Vật liệu phủ thông minh do ĐH RMIT phát triển mở đường cho cửa sổ thông minh

Các nhà tìm hiểu từ Đại học RMIT đã phát triển loại chất liệu cực mỏng mới phản ứng có hơi nóng và khí lạnh, mở đường cho “cửa sổ thông minh”. Các nhà

Học sinh mầm non đạp xe vì môi trường
20 câu nói truyền cảm hứng của nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking
Chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ học nói gì về cách đánh vần gây tranh cãi?
Các nhà tìm hiểu từ Đại học RMIT đã phát triển loại chất liệu cực mỏng mới phản ứng có hơi nóng và khí lạnh, mở đường cho “cửa sổ thông minh”.

Các nhà tìm hiểu từ Đại học RMIT đã phát triển loại chất liệu cực mỏng mới phản ứng có hơi nóng và khí lạnh, mở đường cho “cửa sổ thông minh” (Nguồn ảnh: Đại học RMIT)

Thông tin từ Đại học RMIT Việt Nam vừa cho biết, 1 vài nhà tìm hiểu từ Đại học RMIT đã phát triển loại chất liệu cực mỏng mới phản ứng có hơi nóng và khí lạnh, mở đường cho “cửa sổ thông minh”.

RMIT cho biết, loại chất liệu phủ tự điều chỉnh mỏng hơn cọng tóc người hàng ngàn lần này sẽ tự hoạt động bằng 1 vàih cho phép hơi nóng vào nhiều hơn khi trời lạnh và chặn tia nắng khi trời nóng. Cửa sổ thông minh có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ nội khu toà nhà 1 1 vàih môi trường xung quanh, đem đến các lợi ích về mặt môi trường lớn lao và tiết kiệm tài chính đáng kể.

Nhà điều tra chính của dự án, Phó giáo sư Madhu Bhaskaran cho biết, phát minh quan trọng này sẽ giúp cung cấp nhu cầu năng lượng tương lai, đồng thời tạo ra các toà nhà tự 1 vàih tân nhiệt độ.

Bà cho biết: “Chúng tôi đang đưa việc sản xuất ra cửa sổ thông minh, ngăn hơi nóng vào mùa hè và giữ nhiệt nội khu khi thời tiết mát lên, phát triển thành khả thi. Chúng ta mất đa số năng lượng dành cho 1 vài toà nhà vào cửa sổ. Điều này khiến việc duy trì toà nhà ở 1 nhiệt độ nhất định rất lãng phí và là quy trình chẳng thể tránh khỏi”.

“Công nghệ của chúng tôi có khả năng sẽ giảm tăng lên giá thành vào máy điều hoà không khí và máy sưởi, đồng thời cũng sẽ giảm đáng kể dấu chân carbon của 1 vài toà nhà lớn nhỏ khác nhau. Giải pháp cho khủng hoảng năng lượng không chỉ đến từ việc dùng năng lượng tái tạo, việc công nghệ thông minh có thể loại trừ vấn đề lãng phí năng lượng là biện pháp cực kỳ sống còn”, Phó giáo sư Madhu Bhaskaran bổ sung thêm.

Cũng theo 1 vài nhà tìm hiểu của Đại học RMIT, cửa sổ kính thông minh có hiệu suất năng lượng hơn 70 phần trăm trong mùa hè và hơn 45 phần trăm trong mùa đông so có loại kính hai chiều nguyên tắc.

Báo cáo cho thấy Toà nhà Empire State của New York tiết kiệm 2,4 triệu USD tiền năng lượng và cắt giảm lượng khí thải nhà kính dao động bốn ngàn mét khối sau khi ráp cửa sổ thông minh. Và toà nhà này dùng loại công nghệ kém hiệu quả hơn.

Phó giáo sư Madhu Bhaskaran giải đáp: “Toà nhà Empire Building dùng kính vẫn cần năng lượng hoạt động, trong khi đây chất liệu phủ của chúng tôi không cần năng lượng và phản ứng trực tiếp có 1 vàih tân nhiệt độ”.

Ông Mohammad Taha, người đồng tìm hiểu và là tìm hiểu sinh, cho biết dù loại chất liệu phủ phản ứng có nhiệt độ, nó cũng có thể tắt tiện lợi có 1 thiết bị chuyển dễ làm.

“Thiết bị chuyển này tương tự như dimmer (thiết bị dùng để điều chỉnh độ sáng của đèn hay tốc độ của quạt) và có thể dùng để kiểm soát mức độ xuyên thấu trên cửa sổ, và vì vậy có thể kiểm soát cường độ ánh sáng trong phòng”, ông Mohammad nói. “Điều này có nghĩa người dùng hoàn toàn tự do hoạt động cửa sổ theo nhu cầu của mình”.

Cửa số không phải là quán quân dễ thấy duy nhất có loại chất liệu phủ mới. Công nghệ này có thể dùng kiểm soát bức xạ không có hại có thể xuyên qua nhựa và vải vóc. Ngoài ra còn có thể áp dùng trong xạ hình y tế và quét an ninh.

Phó giáo sư Bhaskaran cho biết thêm nhóm tìm hiểu của bà đang tìm 1 vàih đưa công nghệ này vào thực ở càng sớm càng tốt. “Nguyên liệu và công nghệ đã sẵn sàng và có thể tráng lên bề mặt rộng. Công nghệ gốc cũng đã có bằng sáng chế ở Úc và Mỹ”, bà nói.

Nghiên cứu được thực hiện ở Phòng Nghiên cứu nano siêu nhỏ cực kỳ tân tiến của Đại học RMIT (Úc) có đồng nghiệp từ Đại học Adelaide, được sự hỗ trợ của Hội đồng Nghiên cứu Úc. Kết quả tìm hiểu của nhóm đã được mở bán trên ấn phẩm khoa học Scientific Reports – Nature.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/