Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử họp phiên đầu tiên vào sáng nay

Sáng nay, 20/9, ở phiên họp Thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu các thành viên Ủy b

Vĩnh Phúc tuyển “nhân tài”: Nếu không có con lãnh đạo, sẽ khó có “phong trào”?
Quảng Bình: Giáo viên nghỉ việc phải báo trước …60 tháng
Những thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội năm 2018
Sáng nay, 20/9, ở phiên họp Thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu các thành viên Ủy ban nêu cụ thể các rào cản, vướng mắc cần tập trung trao đổi, tháo gỡ trong triển khai Chính phủ điện tử là gì?
Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử họp phiên Thứ nhất vào sáng nay - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban phát biểu khai mạc phiên họp thứ nhất của Ủy ban diễn ra sáng nay, ngày 20/9 ở Hà Nội (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Cùng dự phiên họp thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban chủ trì, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban và lãnh đạo bộ, ngành, tập đoàn là thành viên của Ủy ban.

Mở đầu phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Ủy viên thường trực kiêm Tổng thư ký Ủy ban đã ra mắt Quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chủ trương thi công Chính phủ điện tử ở Việt Nam đã có từ lâu nhưng việc triển khai còn nhiều tồn ở, bất cập, còn chậm.

Theo phân tích của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp hạng 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ về Chính phủ điện tử và đứng thứ 6 trong khu vực ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Brunei, Thái Lan và Philippines. Xếp hạng này còn thấp so có mong muốn và điều đây càng thúc đẩy quyết tâm mạnh mẽ hơn trong thi công Chính phủ điện tử ở Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ và cho rằng, việc thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử là 1 trong các nỗ lực trong việc thúc đẩy quá trình này.

Bên cạnh đây, việc Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban, Phó Thủ tướng làm Phó Chủ tịch và nhiều ủy viên là “tư lệnh” ngành, lĩnh vực, lãnh đạo tập đoàn viễn thông, công nghệ tài liệu lớn cũng biểu hiện quyết tâm chính trị cao trong thi công Chính phủ điện tử. Chính phủ đã thấy được vấn đề để cải cách, đổi mới, thích hợp có công đoạn của đất nước, theo đường lối của Đảng, Nhà nước, để Chính phủ có thể phát triển kinh tế – xã hội thích hợp có xu hướng mới, nâng cao năng suất lao động, tính minh bạch, tiên tiến, đồng thời giảm nhũng nhiễu, phiền hà, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tốt hơn, Thủ tướng chia sẻ.

Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử họp phiên Thứ nhất vào sáng nay - ảnh 2

Ra mắt Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng yêu cầu, cần phân tích mặt được, chưa được, lý do, nhất là nhiệm vụ, biện pháp từ nay đến 2025.

Theo đây, Thủ tướng yêu cầu nêu cụ thể các rào cản, vướng mắc cần tập trung trao đổi, tháo gỡ trong triển khai Chính phủ điện tử là gì? “Phải chăng rào cản Thứ nhất GĐ này chính là từ các người làm việc ở cơ quan hành chính, thiếu quyết tâm của người đứng đầu, hay do ngại sử dụng công nghệ tài liệu, sự né tránh của cán bộ, công chức để không phải minh bạch, công khai công việc… hay thiếu về thể chế, chính sách bán hàng hay tồn ở các quy định bất hợp lý, gây gặp khó trong việc triển khai…”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ủy viên tập trung trao đổi về vấn đề cơ sở dữ liệu dùng chung, đề xuất các chỉ tiêu cần đạt được, “xem các chỉ tiêu đây đã thích hợp chưa, có cần điều chỉnh hay đặt ra thêm các chỉ tiêu cụ thể để xác định, phân tích được thực chất nhiệm vụ, công việc về Chính phủ điện tử của các bộ, ngành, địa phương không, các chỉ tiêu này có thể kiểm đếm chính xác được không?”. Cần khung thiết kế Chính phủ điện tử như thế nào, cần các nhân tố nền móng nào? Khung mới về Chính phủ điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt từ năm 2015 còn hợp lý không? Những nhân tố nền móng giao cho các bộ, ngành, địa phương thi công từ dự thảo Nghị quyết do Văn phòng Chính phủ dự thảo đã đầy đủ chưa? Việc chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương có thích hợp hay không?

Mặc dù vấn đề quan trọng “không phải là thiếu tiền mà cái chính là thiếu cách làm thích hợp” ,Thủ tướng yêu cầu trao đổi về vấn đề bảo đảm các nguồn lực, ưu tiên nguồn lực tài chính, lôi kéo nguồn lực cho phát triển Chính phủ điện tử.

Các ủy viên cần tập trung trao đổi về cơ chế bảo đảm thực thi, 1 điểm yếu trong nhiều năm qua chưa được khắc phục. Các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ phải vào cuộc, đổi mới cách làm, tạo đột phá trong triển khai thi công Chính phủ điện tử; học hỏi mô hình hiệu quả của các nước tiên tiến, thi công bộ chỉ số đo lường phân tích hiệu quả triển khai thi công Chính phủ điện tử, có cơ chế kiểm tra, đôn đốc, thực thi…

Thủ tướng yêu cầu trao đổi về kế hoạch hành động của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử từ nay đến cuối năm 2018.

Tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã trình bày tóm tắt báo cáo về thi công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số GĐ 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/