Uống thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột vì thua độ World Cup

Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cứu sống thành công 2 trường hợp uống thuốc độc tự sát do thua cá độ bóng đá.Bệnh nhân tự sát vì thua độ đang được điều

Tư vấn miễn phí về các bệnh lý dạ dày
Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk nhận giải thưởng về cuộc thi Sáng tạo KH&CN Việt Nam
Điều gì làm chúng ta thực sự hạnh phúc trong một mối quan hệ?
Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cứu sống thành công 2 trường hợp uống thuốc độc tự sát do thua cá độ bóng đá.
Bệnh nhân tự sát vì thua độ đang được điều trị ở Bệnh viện Thống Nhất

Ngày 28/6, ThS.BS CKII Hoàng Ngọc Ánh – Phó khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, trường hợp Thứ nhất là bệnh nhân P.V.N (sinh năm 1971, ngụ quận Tân Bình), được người thân chuyển đến khoa cấp cứu của trung tâm y tế vào khi 16h ngày 27/6 trong hiện trạng lơ mơ, không tỉnh táo.

Khai thác nhanh bệnh sử của người bệnh, một vài bác sĩ xác định bệnh nhân đã uống thuốc trừ sâu nhóm carbamate, tiên lượng nặng. Ngay tức thì, người bệnh được đặt nội khí quản, súc rửa dạ dày. Đến sáng nay, hiện trạng bệnh nhân đã dần ổn định, được rút nội khí quản, đồng thời điều trị bằng asumin để tăng tiết dịch đờm ra ngoài.

Bệnh nhân thứ 2 tên là L.X.T. (sinh 1985, ngụ huyện Hóc Môn), nhập viện dao động 20h ngày 27/6 do ngộ độc thuốc diệt chuột. Bệnh nhân đã được mau chóng súc rửa ruột.

BS Ngọc Ánh chia sẻ, đối có một vài trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột đều có thể dẫn đến các biến chứng như suy gan, suy thận, suy hô hấp,… bởi thế, dù trước mắt 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn cần được tiếp tục theo dõi. Trong vài ngày tới, nếu hiện trạng bệnh tiến tiển tốt sẽ được xuất viện để điều trị ở nhà.

BS Ánh cho biết thêm, qua khai thác bệnh sử từ người thân trong gia đình của 2 bệnh nhân, lý do dẫn đến hành động cộng quẫn của người bệnh đều do thua cá độ bóng đá: “Đặc biệt bệnh nhân T. (hành nghề chạy xe ba gác) sau khi tỉnh lại cho biết, từ đầu mùa giải đến nay đã thua độ dao động 300 triệu. Có lẽ khoản tiền thua cá độ quá lớn nên trong khi bức bí người bệnh đã tìm đến cái chết… May mắn là cả 2 bệnh nhân đều được kịp thời chuyển đến trung tâm y tế cấp cứu, nếu không hậu quả rất khó lường”