Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị dính bầu?

Em 18 tuổi, quan hệ lần đầu nên rất lo lắng, uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ 20 giờ. Xin hỏi em có thể có thai không? Ngày 13/6 em có kinh,

Không nên lơ là triệu chứng tâm thần kinh đi kèm bệnh Parkinson
Người phụ nữ đẻ thuê bất ngờ mang bầu con của khách và con mình
Mổ gấp cứu sống bé trai bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ nhờ “báo động đỏ”
Em 18 tuổi, quan hệ lần đầu nên rất lo lắng, uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ 20 giờ. Xin hỏi em có thể có thai không?

Ngày 13/6 em có kinh, ngày 16/6 hết kinh, chu kỳ 30 ngày. Ngày 18/6, em quan hệ không an toàn nhưng vì lần đầu nên chỉ quan hệ trong 30 giây đến 1 phút, không xuất tinh kể cả xuất tinh ngoài. Sau 20 tiếng, em uống thuốc tránh thai khẩn cấp. 6 ngày sau em ra máu nhiều, liên tục trong 3 ngày. Gần đây, em thấy bụng phình to, căng tức bụng dưới, ợ hơi, đau phần bả vai và eo. Sau đây em bị tiết dịch nhầy màu trắng đục. Do sức ép học tập, thi cử nên em khá căng thẳng, hay thèm ăn và ăn nhiều, thức khuya tầm 1-2h sáng. Bác sĩ cho em hỏi, em có khả năng có thai không?

(Lê Linh, Hà Nội)

Ảnh: Star2.

Trả lời:


Quan hệ tình dục không có giải pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai thì có nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Trường hợp của khách hàng, đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ sau quan hệ thì thuốc vẫn có hiệu lực tránh thai. Triệu chứng ra máu giữa chu kỳ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là triệu chứng có thể gặp.

Hiện ở, em vẫn chưa chậm kinh nên cũng chưa phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, em nên chú tâm tới hiện trạng sức khỏe toàn thân. Strees do học tập thức khuya cũng có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Với hiện trạng tiết nhầy trắng đục sau quan hệ tình dục, em cần khám phụ khoa để phân tích xem có hiện trạng viêm nhiễm phụ khoa gì không, nếu có cần điều trị sớm.