Uống nước đúng cách không phải ai cũng biết dù uống mỗi ngày

Nhiều người có thói quen tích trữ nước đun sôi để nguội dùng dần trong vài ngày, thậm chí cả tuần lễ liền. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm.Ai

Gợi ý viết UPU 47: Em hãy tưởng tượng mình là một bức thư xuyên thời gian
Đã đến lúc cần siết chặt việc kê đơn và bán thuốc kê đơn
Người phụ nữ gãy xương sườn vì ho quá mạnh
Nhiều người có thói quen tích trữ nước đun sôi để nguội dùng dần trong vài ngày, thậm chí cả tuần lễ liền. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm.
Ai cũng uống nước nhưng không phải ai cũng uống đúng nhữngh- Ảnh minh hoạ.

Gia đình bác Hồ Quỳnh (Hà Nam) thường có thói quen đun sôi nước rồi để nguội, sau đây tích trữ vào 1 bình nước lớn 20 lít để dùng. Bác Quỳnh cho biết, làm bởi thế để mọi người trong nhà khi nào cũng có nước nguội để sử dụng, rất tiện lợi trong những ngày nóng bức. Hễ cứ vơi lại đầy, bình nước trong nhà bác khi nào cũng được “tiếp nước” liên tục.Tuy nhiên, nước để lâu ngày liệu có tốt cho sức khỏe.

Giải đáp vấn đề này, PGS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cùng, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, BV K Trung ương cho biết, sau khi đun sôi thì việc bảo quản nguồn nước đây trong 1 ngày hay 2 ngày cần độc đáo lưu ý.

Nếu chúng ta không đậy kín bình nước thì dễ bị ô nhiễm. Bên cạnh đây, công cụ chứa nước, nắp đậy cũng cần phải chắc chắn vệ sinh tránh gây bẩn nguồn nước.

Theo Thạc sĩ Ninh Văn Giang – Chuyên gia lọc nước, nước rất quan trọng, chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể, trong máu nước chiếm 83%, não, cơ thì nước chiếm 75% trọng lượng, thậm chí xương thì nước cũng chiếm đến 23%. Nước có vai trò đưa chất dinh dưỡng đi trọn vẹn cơ thể, giúp bôi trơn cơ khớp, mắt, nước giúp đảo thải chất thải trong cơ thể. Nước còn giúp cơ thể phòng bệnh và chính mình nước cũng bảo vệ 1 số bộ phận cơ thể. Song việc uống nước ra sao hằng ngày thì không phải ai cũng biết.

“Chúng ta phải uống đủ, đúng, đều, theo quan điểm của tôi nước uống hằng ngày thì chúng ta nhân có số 4 tức là có người 60kg thì lượng nước uống là 2,4 lít 1 ngày (bao gồm cả nước và lượng nước trong thực phẩm). Uống đều là không phải cứ chờ khi cơ thể khát mới uống cứ 1 tiếng uống 1 cốc, tránh hiện trạng đến khi cơ thể báo động khát nước mới uống”- ThS Giang cho biết.

Về việc uống nước đun sôi để nguội, ThS. Giang cho rằng, nếu chúng ta đun sôi từ nước máy chưa qua công nghệ lọc nào thì tùy thuộc rất nhiều vào nguồn nước. Thông thường nước máy mới chắc chắn là nước sạch chứ chưa phải là nước an toàn, có thể còn nguy cơ kim loại nặng, độc tố trong nước.

Việc đun sôi mới chỉ chắc chắn diệt khuẩn, nước đun sôi nếu để dao động 2 ngày thì những chất hóa học trong nước sẽ biến đổi. Nước sau khi đun sôi để tiếp xúc có không khí cũng có thể biến đổi. Vì vậy cũng không nên sử dụng nước đun sôi để 2 ngày vì có thể có nguy cơ sinh khuẩn.

Uống nước đúng nhữngh giúp bảo vệ sức khoẻ – Ảnh minh hoạ

Thông thường nước từ những máy lọc nước đã chắc chắn nguyên tắc tinh khiết an toàn thì không cần đun sôi. Nếu đun sôi thì chỉ nên uống trong ngày hoặc lâu nhất là 48 tiếng chứ không nên để quá lâu.Cũng theo ThS. Giang, đa số mọi người quan niệm là nước trong là sạch, điều này là sai vì nước trong thì là chúng ta không nhìn thấy cặn bẩn hữu cơ, cặn bẩn làm đục nước.

Còn trong nước còn nhiều nhân tố chắc chắn nước an toàn hay không. Nước an toàn chắc chắn những loại kim loại nặng, hóa chất trong nước, những chỉ tiêu hóa lý, vi sinh chắc chắn. Với nước đục thì về mặt vô cơ và hữu cơ là không chắc chắn an toàn, sau đây có thể có nguy cơ về kim loại nặng, nguy cơ về vi sinh.

“Trước đây tôi đến 1 làng ở Vĩnh Phúc, khi cả làng dùng chung 1 nguồn nước giếng, người ta cho rằng giếng được đào sâu hơn 40m thì sạch nhưng khi đo hàm lượng asen thì cao gấp 10 lần cho phép. Như vậy không phải trong là sạch. Cũng bởi thế nước máy chỉ chắc chắn dùng cho tắm, giặt chứ chưa phải chắc chắn cho nguyên tắc ăn uống. Để chắc chắn nước an toàn thì chúng ta nên sử dụng 1 công nghệ lọc nước nào đây để làm sạch nguồn nước”- Ths. Giang nói thêm.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/