Ứng dụng công nghệ 4.0 tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ ra đời tại An Giang

Với dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở An Giang” vừa được khởi động, Viettel đầu tư trang thiết bị gồm Ống nghe tim điện tử, Máy

Trẻ hôn mê vì hóc thịt viên khi ăn bún
Vì sao “Kinh thánh” y khoa thế giới đăng công trình nghiên cứu của bác sĩ Việt?
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử lãnh đạo đảng LDP cầm quyền
Với dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở An Giang” vừa được khởi động, Viettel đầu tư trang thiết bị gồm Ống nghe tim điện tử, Máy đo bão hoà oxy, cộng có hệ thống phần mềm quản lý trị giá gần 1,6 tỷ đồng cho gần 30 cơ sở y tế ở An Giang.
dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở An Giang”

Các đơn vị tham dự cắt băng khởi động dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở An Giang”.

Ngày 18/9, ở Bệnh viện Sản Nhi An Giang đã diễn ra lễ mở bán khởi động dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở An Giang”. Đây là dự án trọng tâm nằm trong chuỗi làm việc của chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đồng sáng lập từ năm 2008.

Với dự án này, Viettel đầu tư trang thiết bị gồm Ống nghe tim điện tử, Máy đo bão hoà oxy, cộng có hệ thống phần mềm quản lý trị giá gần 1, 6 tỷ đồng cho gần 30 cơ sở y tế ở An Giang.

dự án “Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh ở An Giang”

Thiết bị ống nghe tim Wi-Fi, 1 trong những trang thiết bị Viettel tài trợ cho gần 30 cơ sở y tế ở An Giang.

Dự án được triển khai sẽ giúp những cơ sở sản khoa trên địa bàn tỉnh An Giang có thể hội chẩn mau chóng có những bác sỹ tim mạch của Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tim mạch An Giang, từ đó phát hiện bệnh tim bẩm sinh kịp thời và có phác đồ điều trị sớm cho những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh.

Dự kiến, sẽ có dao động hơn 30.000 trẻ ra đời trong GĐ 2018 – 2019 ở An Giang được hưởng lợi từ dự án này. Đối có những trẻ phát hiện bệnh, nếu gia đình gặp khó sẽ được chương trình Trái tim cho em tài trợ kinh phí phẫu thuật/ can thiệp miễn phí.

Trước đó, để tầm soát bệnh tim, trong suốt 10 năm, chương trình “Trái tim cho em” đã áp dụng khám sàng lọc cho hơn 100.000 trẻ em ở hơn 45 tỉnh thành trên cả nước. Việc áp dụng công nghệ vào phát hiện bệnh tìm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí, công sức của đội ngũ y bác sĩ, những nhà tài trợ, đồng thời hỗ trợ điều kiện tốt nhất để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

“Tôi mong muốn đó là dự án Nhân đạo, nhưng đồng thời cũng là dự án Khoa học, là hình mẫu áp dụng công nghệ 4.0 vào chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em An Giang nói riêng và người dân cả nước nhìn chung”, PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định ở sự kiện.

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết: “Bệnh tim bẩm sinh là bệnh thường gặp, chúng ta có thể phát hiện điều trị sớm. Là bác sĩ, chúng tôi muốn tìm phương tiện tối thiểu nhất nhưng hiệu quả nhất để những đồng nghiệp phát hiện sớm bệnh tim cho những cháu bé. Cùng có Viettel, chúng tôi đã khởi động dự án này ở An Giang.

Ví dụ, chiếc ống nghe được tài trợ khá đặc trưng, có khả năng khuếch đại âm thanh, sau đó qua Internet truyền tín hiệu tiếng tim về hệ thống. Cùng ý tưởng về việc áp dụng công nghệ chăm sóc sức khoẻ 4.0 có Viettel, GĐ này chúng tôi đã thi công phần mềm quản lý, có tính năng bảo đảm, lưu giữ, đánh giá tiếng tim được những cơ sở y tế gửi về. Khi hệ thống cảnh báo, những bác sĩ sẽ chẩn đoán và có chỉ định điều trị kịp thời cho gia đình người bệnh. Đây là thời cơ để chúng ta dùng CNTT vào quản lý sức khoẻ cho mọi người”.

Với sự đầu tư của Viettel, cộng có sự hỗ trợ của Sở y tế An Giang, Bệnh viện Tim mạch An Giang, Bệnh viện Sản Nhi An Giang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và chương trình “Trái tim cho em” tin rằng dự án sẽ được thử nghiệm thành công ở An Giang và sớm được nhân rộng mô hình ra cả nước qua đó góp phần sàng lọc và phát hiện kịp thời bệnh Tim bẩm sinh ở trẻ em giúp phát hiện và điều trị kịp thời cho trẻ.