Ukraine chính thức “dứt tình” hữu nghị với Nga, chính khách Nga nói gì?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 17/9 đã ký thông qua chọn lọc của Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) về chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tá

Mừng chiến thắng U23 VN, giảm giá cho cổ động viên Việt Nam đến khám bệnh
MAS bồi thường cho gia đình hành khách và phi hành đoàn MH370
Khối u nặng 1kg chiếm nửa người bé sơ sinh 20 ngày tuổi
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 17/9 đã ký thông qua chọn lọc của Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) về chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Quan hệ đối tác giữa Ukraine và Nga. Sắc lệnh được đăng tải trên trang web của Tổng thống.
Tổng thống Ukraine Poroshenko ký chọn lọc phá vỡ Hiệp ước hữu nghị có Nga

Theo đây, Kiev đã chọn lọc không gia hạn Hiệp ước Hữu nghị, ký nghị định cho phép bắt đầu 1 vài thủ tục pháp lý cần thiết để chấm dứt hiệu lực. Bộ Ngoại giao Ukraine có trách nhiệm thông báo cho phía Nga về việc này trước ngày 30/9. Tổng thống Poroshenko sẽ đệ trình 1 dự luật tương ứng lên quốc hội.

Ngoài ra, NSDC, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng sẽ thông báo đến Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và 1 vài tổ chức quốc tế khác về chọn lọc của Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Klimkin nói thêm rằng Kiev đã sẵn sàng tham khảo lại toàn bộ 1 vài Hiệp ước quốc tế hiện có có Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko giải đáp rằng Kiev chỉ chuẩn bị ngừng hiện trạng sự hợp tác quân sự, kỹ thuật – quân sự và hợp tác chiến lược, hiện trạng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này sẽ vẫn có hiệu lực.

Nga và Ukraine đã ký Hiệp ước hữu nghị, Hợp tác và Quan hệ đối tác vào năm 1997. Hiệp ước trên có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Hiệp ước quy định qui định đối tác “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bất khả xâm phạm biên giới, giải quyết hòa bình 1 vài tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực, bao gồm cả kinh tế và 1 vài phương tiện sức ép khác” và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Trong phản ứng Thứ nhất từ Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, Chủ tịch Ủy ban về Cộng đồng 1 vài quốc gia độc lập SNG, hội nhập Á-Âu và giao tiếp có đồng bào thuộc Hạ viện Nga, ông Leonid Kalashnikov tuyên bố, việc Ukraine phá vỡ Hiệp ước hữu nghị có Nga sẽ làm mất đi các bảo đảm trong tuân thủ quyền của người Ukraine đang sinh sống ở Liên bang Nga và người Nga ở Ukraine. Theo ông Kalashnikov, hiệp ước chỉ có thể được nối lại nếu 1 vàih tân chính quyền ở Kiev.