Tuyệt đối không chủ quan khi ứng phó với Bão số 6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhiều lần nhắc lại yêu cầu này khi đi kiểm tra công tác dự tính ứng phó bão số 6 ở tỉnh Quảng Ninh sáng 16/9. Cùng đi có

Phụ nữ dễ bị ung thư phổi vì nhạy cảm với khói thuốc
Những cô gái hy sinh tình dục đổi lấy vóc dáng
Hà Nội lập hàng triệu hồ sơ trên hệ thống phần mềm quản lý sức khỏe người dân
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhiều lần nhắc lại yêu cầu này khi đi kiểm tra công tác dự tính ứng phó bão số 6 ở tỉnh Quảng Ninh sáng 16/9.

Cùng đi có lãnh đạo 1 số Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi đi kiểm tra công tác dự tính ứng phó bão ở tuyến đê Hà Nam và Hồ Yên Lập – huyện Quảng Yên và nghe báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Ninh về công tác dự tính ứng phó có bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và phân tích cao sự chủ động, tích cực của 1 số ngành, 1 số cấp, 1 số lực lượng trong việc thực hiện tốt phương châm 4 ở chỗ, triển khai thực hiện có hiệu quả 1 số nhiệm vụ được giao.

“Chính quyền 1 số cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai 1 số phương án phòng chống bão, huy động đầy đủ phương tiện, thiết bị để sẵn sàng ứng phó có mọi tình huống có thể xảy ra. Người dân, nhất là ngư dân đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của cơ quan tính năng và chính quyền địa phương, chủ động triển khai ứng phó có bão có mục tiêu cắt giảm thiệt hại về người và tài sản”, Phó Thủ tướng nói.

Lực lượng vũ trang luôn là nòng cốt, là trụ cột trong ứng phó thiên tai. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng cũng biểu dương 1 số lực lượng quân đội, công an, dân quân, thanh niên xung phong… đã tích cực hỗ trợ người dân sẵn sàng ứng phó có mưa bão.

“Lực lượng vũ trang luôn là nòng cốt, là trụ cột trong việc ứng phó có thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn. Đề nghị 1 số đồng chí tiếp tục cảnh giác, sẵn sàng có mọi tình huống mưa lũ có thể xảy ra để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước”, Phó Thủ tướng động viên 1 số lực lượng đang làm nhiệm vụ ở khu vực đê Hà Nam.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut) là cơn bão có cường độ rất mạnh. Khi đổ bộ vào Philippines sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh tới cấp 16-17, giật trên cấp 17, khi vào biển Đông vẫn duy trì cấp 14-15, giật cấp 17, gây thiệt hại nặng nề. Thông tin sơ bộ đến nay đã có ít nhất 12 người chết, 2 người mất tích, hệ thống tài liệu liên hệ, nhiều công trình hạ tầng bị phá huỷ, đã xảy ra 41 vụ lở đất. Thủ đô Manila cũng bị ngập nước nhiều nơi, mất điện,…

“Diễn biến của cơn bão này cực kỳ phức tạp, cường độ bão rất mạnh duy trì trong thời gian dài, hướng kết nối, khu vực chuẩn bị đổ bộ của bão khó đoán định, 1 số trung tâm tiên đoán quốc tế cũng liên tục 1 sốh tân tiên đoán cấp bão và khu vực bão sẽ đổ bộ, bởi thế cần theo dõi chặt tài liệu để kịp thời ứng phó hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng biểu dương lực lượng vũ trang đã tích cực hỗ trợ người dân sẵn sàng ứng phó có mưa bão. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Theo tiên đoán mới nhất, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào khu vực đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tuy nhiên, ở khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ vẫn có gió mạnh cấp 7 đến cấp 8, giật cấp 9-10 gây nguy hiểm cho tàu thuyền vận hành trên biển; vùng ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Ninh vẫn có thể có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

“Hoàn lưu bão vẫn có thể sẽ gây mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở 1 số tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là khu vực Đông Bắc. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan, cần tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt để chủ động phòng tránh, có 1 số biện pháp ứng phó kịp thời, thích hợp có diễn biến của bão, mưa lũ” Phó Thủ tướng yêu cầu.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu phải quản lý thật chặt tàu thuyền, phương tiện trên biển, tuyệt đối cấm phương tiện ra khơi khi mưa bão đang diễn ra. Đối có 1 số phương tiện đã vào khu tránh bão, phải bố trí neo đậu chắc chắn an toàn, bố trí đủ lương thực thiết yếu, chắc chắn an toàn tuyệt đối cho người dân.

Theo dõi nghiêm ngặt tình hình mưa lũ để chủ động vận hành an toàn và hiệu quả 1 số hồ chứa nước, nhất là 1 số hồ xung yếu, không để xảy ra sự cố như đối có đập Đầm Hà Động trước đây. Trong tình huống mưa lũ lớn phải xả lũ, yêu cầu thực hiện đúng quy trình, thông báo kịp thời có người dân để chắc chắn an toàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh theo dõi nghiêm ngặttình hình mưa lũ để chủđộng vận hành an toàn và hiệu quả 1 số hồ chứa nước. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Là 1 địa phương trung tâm về du lịch, công nghiệp khai thác than, đồng thời đang có rất nhiều công trình thi công, Phó Thủ tướng độc đáo lưu ý lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phải triển khai hiệu quả 1 số biện pháp chắc chắn an toàn cho khách du lịch, 1 số cơ sở hạ tầng sản xuất, 1 số công trình đang thi công.

“Rút kinh nghiệp từ sự cố năm 2015, yêu cầu lãnh đạo tỉnh cộng có ngành Than rà soát lại 1 số phương án chắc chắn an toàn cho 1 số mỏ, khai trường, chủ động có phương án phòng chống sự cố hầm lò, bãi chứa, bãi thải…, không để xảy ra sự cố”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu: “Phải chắc chắn an toàn tuyệt đối cho người dân, khách du lịch, công nhân ở 1 số nhà máy, xí nghiệp, người dân sống gần 1 số khu vực khai thác mỏ”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh khẩn trương rà soát lại tất cả hệ thống đê, trong đây độc đáo chú tâm 1 số đoạn đê xung yếu để có biện pháp gia cố, đề phòng rủi ro có thể xảy ra.

“Tuyệt đối không được chủ quan, theo dõi chặt diễn biến của cơn bão để chủ động triển khai 1 số biện pháp ứng phó, cắt giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước do mưa lũ gây ra” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.