Tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM: Tăng tốc ôn tập cho học sinh

Vào ngày 2 và 3/6 tới, HS lớp 9 ở TPHCM sẽ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.Ảnh minh họa Với số lượng HS dự thi tăng gần 20.

Học sinh viết đơn xin chuyển lịch học cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam gây bão mạng
Á hậu Hoàng oanh khuyên giới trẻ nên dành thời gian đọc sách
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tại An Giang năm học 2018 – 2019
Vào ngày 2 và 3/6 tới, HS lớp 9 ở TPHCM sẽ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.
Ảnh minh họa

Với số lượng HS dự thi tăng gần 20.000 em trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ở 103 trường THPT công lập trên địa bàn chỉ tăng dao động 4.000 so có năm học trước, vì vậy để được vào lớp 10 công lập sẽ không hề tiện lợi.

Số lượng thí sinh tăng, giải đáp kĩ để HS đăng ký nguyện vọng

Theo số liệu nguyện vọng (NV) ban đầu do Sở GD&ĐT TPHCM ra mắt, đô thị có 89.402 học sinh lớp 9 đăng ký NV vào lớp 10 năm học 2018 – 2019, trong tổng số khi đây tổng chỉ tiêu của 103 trường THPT công lập là dao động 67.000. Như vậy sau khi kết thúc kỳ thi, sẽ có dao động 22.000 em không trúng tuyển.

Căn cứ vào số liệu về việc đăng ký NV vào lớp 10 công lập năm học 2018 – 2019 do ra mắt ban đầu hôm 3/5 cho thấy, mật độ “chọi”của các trường THPT tăng hơn so có năm ngoái. Sau khi ra mắt số liệu, Sở cũng đã cho HS thời gian điều chỉnh NV vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên đến hết ngày 10/5. Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên.

Qua thảo luận có 1 số trường THCS, số HS điều chỉnh rất ít, do trước khi làm hồ sơ đăng kí NV các em đã được giải đáp rất kĩ. Nhiều trường còn tổ chức các buổi giải đáp phân luồng cho học sinh có phong phú như mời các trường THPT trên địa bàn giải đáp cho HS, hay các trường TCCN, trường nghề về giải đáp, hướng nghiệp để HS có sự chọn lọc sau khi kết thúc lớp 9.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Giang, quận 11 cho hay, hiện lớp 9 của trường có 360 HS và trong các ngày qua chỉ số ít tầm hơn 20 em có nhu cầu điều chỉnh NV sau khi Sở ra mắt số liệu ngày 3/5.

Hay ở Trường THCS Lý Thường Kiệt, quận Bình Tân do được giải đáp kĩ nên trong tổng số 444 HS khối 9, rất ít em có nhu cầu điều chỉnh NV. Các em phần đông đăng kí NV vào các trường ở địa bàn quận như THPT Bình Tân, THPT An Lạc, THPT Nguyễn Hữu Cảnh và 1 số trường khu vực kế bên như THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Nguyễn Tất Thành (quận 6), THPT Trần Quang Khải (quận 11), THPT Trần Phú (quận Tân Phú)…

Ôn tập trước giờ G

Nhằm giúp HS ôn tập tốt nhất để dự kiến cho kỳ thi quan trọng vào đầu tháng 6 tới, Trường THCS Hậu Giang đã lên kế hoạch dự kiến ôn tập tới ngày 30/5. Theo cô Tuyết Nga, sau khi kiểm tra học kỳ II, bắt đầu từ 2/5, các em lớp 9 đã được ôn tập ba môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào buổi chiều, còn buổi sáng HS vẫn học chắc chắn theo chương trình quy định của Bộ GD&ĐT.

Việc Sở GD&ĐT TPHCM ra mắt đề thi minh họa vào lớp 10 môn Toán từ sớm đã giúp các trường chủ động về giảng dạy và soạn thảo đề cương ôn tập cũng như đề kiểm tra cho HS. Nhà trường cũng giao các tổ bộ môn soạn các đề thi, đề cương ôn tập để tăng tốc cho HS thời gian này.

Tùy vào học lực của HS, các thầy cô giáo sẽ linh hoạt thực hiện việc ôn tập, ví dụ nhóm HS có học lực khá, giỏi sẽ được nâng cao kiến thức hơn và khi làm đề cũng sẽ lồng vào các câu hỏi có tính phân hóa, nâng cao. Với nhóm HS trung bình – yếu sẽ được củng cố kiến thức để các em hệ thống lại, nắm chắc, nắm kĩ hơn. Do nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nên việc ôn tập cũng có nhiều thuận lợi.

Ngoài ôn tập, thầy cô cũng nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe, không thức quá khuya để học bài, chú tâm ăn uống và di chuyển do thời tiết Sài Gòn đang vào mùa mưa nên các em rất dễ cảm lạnh và có các cách thư giãn để luôn có tâm lý tha hồ.

Theo GD&TĐ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/