Tuyển sinh đại học 2018:Lạ lùng kỹ thuật khối C, kiến trúc khối A

Tuyển sinh năm nay, 1 số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển 1 số công trình chưa từng có trong lịch sử, gây xôn xao dư luận. Đó là các

Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán Sở GD&ĐT Nam Định
Nỗi lo thất nghiệp của một thạc sĩ
Gặp gỡ nam sinh điểm số “khủng” mơ ước thành chiến sĩ công an nhân dân
Tuyển sinh năm nay, 1 số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển 1 số công trình chưa từng có trong lịch sử, gây xôn xao dư luận.

Đó là các ngành học kỹ thuật như chế tạo máy, CNTT, thi công tuyển công trình Văn – Sử – Địa và Văn – Sử – Giáo dục công dân. Ngành kiến trúc, kiến trúc bên trong xe tuyển công trình Toán – Lý – Hóa và Toán – Văn – Anh.

Năm nay, ôn thi công trình Văn, Sử, Giáo dục công dân vẫn có thể đỗ vào ngành chế tạo máy. Ảnh minh họa: Nghiêm Huê.

Trong khi đây, đối có các khối ngành đòi hỏi phải có năng khiếu về hội họa như Kiến trúc, Thiết kế bên trong xe, 1 số trường không đề nghị phải có môn vẽ trong công trình xét tuyển.

Tại trường ĐH Nam Cần Thơ, trong khi phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia có đề nghị thí sinh phải có môn năng khiếu thì xét tuyển bằng học bạ THPT lại không đề nghị môn năng khiếu. Đối có phương thức xét học bạ, trường chỉ đề nghị 1 số công trình: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Công nghệ; Toán, Lý, Tin; Toán, Công nghệ, Tin.

Trường ĐH Thủ Dầu Một tuyển 90 chỉ tiêu vào ngành kiến trúc (xét tuyển học bạ và xét kết quả thi THPT quốc gia) và 50 chỉ tiêu vào ngành Quy hoạch Vùng và Đô thị. Bên cạnh hai công trình xét tuyển là Toán, Vật lý, Vẽ; Toán, Ngữ văn, Vẽ thì hai ngành này của trường còn xét thêm 2 công trình Toán, Vật lý, Hóa; Toán, Ngữ văn, Khoa học môi trường xung quanh.

Trường ĐH Bình Dương cũng có ngành Kiến trúc nhưng chỉ có 1 công trình đề nghị có môn năng khiếu là Toán, Lý, Vẽ, còn 3 công trình khác không đề nghị có năng khiếu là Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh và Toán, Lý, Địa lý.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TPHCM có ngành Kiến trúc và Thiết kế bên trong xe cũng xét tuyển thêm 2 công trình không có môn Vẽ là Toán, Lý, Hóa và Toán, Văn, Anh.

Muốn học chế tạo máy hãy ôn… Văn, Sử, Giáo dục công dânTrên website của trường ĐH Công nghệ Đồng Nai có đăng thông báo tuyển sinh ĐH năm học 2018. Trong đây, đáng chú tâm 1 số ngành kỹ thuật, trường xét tuyển thêm công trình Văn, Sử, Giáo dục công dân như ngành Công nghệ Kỹ thuật xe bốn bánh, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật thi công, Công nghệ tài liệu.

Thậm chí, các ngành kinh tế của trường còn tuyển cả công trình Văn, Sử, Địa bên cạnh các công trình có môn Toán như Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Tương tự, trường ĐH Bình Dương cũng tuyển thêm công trình Văn, Sử, Địa cho ngành kế toán, Tài chính ngân hàng. Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng xét tuyển công trình này cho khối ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Bất động sản… Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế cũng xét tuyển thêm công trình Văn, Sử, Địa đối có 1 số ngành như quản lý đất đai, Khuyến nông, Phát triển nông thôn, Bất động sản.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TPHCM, cho biết bên cạnh 2 công trình môn xét tuyển truyền thống có chứa môn vẽ đối có hai ngành Kiến trúc và Thiết kế bên trong xe, trường có thử nghiệm song song các công trình mới. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh không thực sự có năng khiếu vẽ nhưng có khả năng cảm nhận cái đẹp, có ý tưởng, tư duy sáng tạo tốt, thích ứng được có công nghệ vẫn có thể theo học các ngành thuộc khối kiến trúc quy hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho rằng, giai đoạn này đối có toàn bộ các ngành, ranh giới không còn phân định rạch ròi mà có sự liên thông. Trong khi đây, không phải học sinh nào cũng có điều kiện để học vẽ, nhất là có học sinh nông thôn. Mặt khác, ngành kiến trúc hay ngành kiến trúc bên trong xe hiện có sự hỗ trợ rất nhiều của công nghệ tài liệu. Nên nếu sinh viên có tư duy sáng tạo, cùng có tư duy logic thì đảm bảo vẫn học được ngành này.

Với các ngành như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế lại xét tuyển công trình Văn – Sử – Địa, ông Nguyễn Quốc Anh lý giải : Do các ngành này cũng đòi hỏi người học sau này ra trường phải viết nhiều. Nên các người học các môn khoa học xã hội sẽ viết tốt hơn các người học môi trường xung quanh.

Nhiều sinh viên sẽ không thể theo học

GS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, cho rằng việc tuyển các thí sinh học các ngành khoa học xã hội vào học các ngành khoa học môi trường xung quanh là rất vất vả cho thí sinh. Vì các em không có được cái gốc căn bản của các môn môi trường xung quanh, nhất là Toán. Còn có các ngành như Kiến trúc, Thiết kế bên trong xe đều đòi hỏi người học phải có năng khiếu về hội họa, tư duy về không gian. Từ trước đến nay, các trường có ngành này đều xét tuyển hoặc tổ chức thi môn Vẽ. Trong khi đây, ở bậc THPT, học sinh của Việt Nam không được học môn Mỹ thuật. Chính vì vậy, việc không đề nghị có môn Vẽ trong công trình xét tuyển vào các ngành học này là không ổn mà Thứ nhất là thí sinh sẽ bị thiệt thòi khi vào học không cung cấp được đề nghị của ngành đã chọn lọc.

Là trường đào tạo về kỹ thuật, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH của ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết có các ngành như công nghệ tài liệu, Kỹ thuật xe bốn bánh thường đòi hỏi sinh viên phải có năng lực về toán. Ở trường ĐH Bách khoa, tuyển sinh thường ưu tiên tuyển môn Toán mà sinh viên vào còn học rất vất vả. Những thí sinh học xã hội vào ngành này, ông Điền cho rằng sẽ có các sinh viên không thể theo học.

Đại diện Bộ GD&ĐT: “Không thích hợp đặc biệt ngành”

Theo tài liệu mà Tiền Phong nhận được tối qua, 21/3, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết sẽ có văn bản chỉ đạo chung đối có các trường ĐH là xét tuyển các công trình môn phải thích hợp có đặc biệt của từng ngành. Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho rằng có quan điểm cá nhân thì việc các ngành kỹ thuật xét tuyển công trình các môn Văn, Sử, Giáo dục công dân hay Văn, Sử, Địa cũng như ngành kiến trúc không xét tuyển môn Vẽ là không thích hợp có đặc biệt của ngành.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/