Tương lai mới cho cháu bé bị động kinh kháng thuốc

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương vừa phẫu thuật thành công cho cháu bé bị động kinh kháng thuốc từ 9 năm nay, giúp bé quay trở lại cuộc sống lẽ thư

Sai phạm chồng chất tại Bệnh viện Mắt TP.HCM
Bệnh lao khiến phổi bé trai 2 tháng tuổi trắng xóa
Cách vượt qua 5 phút ‘vàng’ để cai nghiện thuốc lá thành công
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương vừa phẫu thuật thành công cho cháu bé bị động kinh kháng thuốc từ 9 năm nay, giúp bé quay trở lại cuộc sống lẽ thường.

Cháu Nguyễn K.H (11 tuổi, Hà Nội) mắc chứng động kinh khi mới được 2 tuổi. Theo gia đình cho biết, cháu H khi sinh ra khỏe mạnh và không có thể hiện bất thường.

Tuy nhiên, đến 9 tháng cháu bị sốt. Bé sốt không cao nhưng có cơn co giật và phải điều trị nội trú gần 1 tuần. Khi ấy gia đình chỉ nghĩ bé co giật là do có cơn sốt. Đến năm 2008, sau hai lần con lên cơn co giật chân, tay vào cộng 1 thời điểm trong ngày và tần xuất cơn co giật tăng dần ngay cả khi trẻ không sốt, gia đình mới nghĩ đến khả năng con mắc bệnh lý về thần kinh. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu được chẩn đoán mắc động kinh. Bé H được điều trị theo phác đồ của trung tâm y tế và chỉ định tái khám. Kể từ thời điểm đây đã 9 năm trôi qua. Dù đã một sốh tân toàn bộ một số loại thuốc chống động kinh nhưng bệnh nhi vẫn không kiểm soát được cơn động kinh. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán cháu mắc động kinh kháng thuốc.

Theo một số bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bệnh động kinh nếu không kiểm soát được cơn co giật sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, chất lượng sống của người bệnh. Người bệnh có thể gặp một số tai nạn sinh hoạt, chấn thương do cơn giật gây nên. Cơn động kinh kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí gây tử vong. Do vậy, bệnh nhân mắc động kinh kháng thuốc cần phải được ứng dụng một số biện pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, chế độ ăn kiêng…. trong đây, phẫu thuật là chọn lọc tốt có nhóm động kinh kháng thuốc.

Phẫu thuật điều trị động kinh kháng thuốc

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Vũ Hùng-Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh). Có nhiều biện pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não….Cái khó của phẫu thuật động kinh là phải định khu được vùng sinh động kinh. Khi đã xác định được, một số bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật cắt đi vùng đây. Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể áp dụng phẫu thuật.

Việc phẫu thuật tùy thuộc vào 1 số nhân tố sau đây:

Tổn thương được xác định trên não có phải là lý do gây ra một số cơn động kinh hay không?

Có khả năng can thiệp phẫu thuật vào một số khu vực tổng thương này hay không?

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thích hợp để phẫu thuật hay không?

Vị trí của tổn thương trên não có gần một số khu vực nhạy cảm không (chẳng hạn phẫu thuật để chữa khỏi bệnh động kinh nhưng sau đây lại khiến bệnh nhân bị liệt).

Với trường hợp của cháu H , một số bác sĩ xác định được lý do sinh động kinh là do loạn sản vỏ não. Sau khi xác định được vùng sinh động kinh, một số bác sĩ đã chọn lọc áp dụng phẫu thuật.

Thạc sĩ-bác sĩ Lê Nam Thắng Phó trưởng khoa Thần Kinh, trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Thuận lợi của ca phẫu thuật này là một số bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương được sự hỗ trợ chuyển giao công nghệ của một số chuyên gia đến từ Alabama (Hoa Kỳ). Chúng tôi ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não trong quá trình phẫu thuật. Điều này cho phép một số bác sĩ xác định 1 một sốh chính xác, chi tiết hơn địa điểm của vùng sinh động kinh, tránh phải phẫu thuật tổng diện tích mô não lớn nhằm tiết kiệm cho bệnh nhi các vùng não thực sự còn lành lặn.”.

Bác sĩ Lê Nam Thắng cho biết thêm, phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não là biện pháp phẫu thuật đặt một số tấm có chứa điện cực trên bề mặt vỏ não, nhằm tiếp cận gần nhất có ổ phát sóng động kinh để ghi lại một số sóng điện não, tránh được nhược điểm của điện não đồ da đầu chỉ xác định là có sóng bất thường của cả 1 vùng. Khi phát hiện bất thường về sóng điện não (sóng động kinh), một số bác sĩ có thể xác định vùng nào cần phẫu thuật cắt bỏ hoặc một số vùng chưa cắt liệu còn bất thường hay không.

“Phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não là 1 kỹ thuật rất phức tạp. Thành công của ca phẫu thuật đòi hỏi sự phối hợp chính xác của cả ekip. Quá trình bóc tách và đặt điện cực trên bề mặt não đòi hỏi phẫu thuật viên có bí kíp để tránh nguy cơ chảy máu trong mổ, địa điểm đặt điện cực cần chính xác để phân tách được đúng nhất địa điểm vùng sinh động kinh cần loại bỏ.

Nhiệm vụ của một số bác sĩ nội thần kinh là đọc bản ghi điện não ngay ở phòng mổ, chẩn đoán nhanh nhất và chính xác nhất vùng tổn thương. Trong khi đây, bác sĩ gây mê có vai trò đưa ra liều gây mê thích hợp nhằm bắt được sóng điện não chính xác nhất”- bác sĩ Thắng chia sẻ.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đã cho kết quả tốt. Nhờ sự dự kiến kỹ lưỡng của ekip mổ, bệnh nhi không gặp các tai biến như: chảy máu trong mổ, nhiễm trùng sau mổ, cháu bé hồi tỉnh nhanh và được chuyển lên khoa theo dõi. Bệnh nhi chỉ lên cơn giật vào ngày Thứ nhất sau mổ, từ ngày thứ 2 không còn xuất hiện cơn. Một tuần sau phẫu thuật, vận động của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhi vẫn cần được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/