Từ vụ cô gái vỡ đốt sống lưng, bác sĩ cảnh báo tới tất cả người tập yoga

Cô gái trẻ ở Hà Nội bị vỡ thân đốt sống lưng cho biết từng có thời gian tập yoga. Vừa qua, BV đa khoa Đức Giang tiếp nhận 1 cô gái trẻ vào viện khám t

Vụ trưởng từng từ chức vì phản đối cách làm chương trình, SGK
TP.HCM: “Cháy” vắc xin phòng dại
Chuyên gia y tế Singapore hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc chạy thận nhân tạo
Cô gái trẻ ở Hà Nội bị vỡ thân đốt sống lưng cho biết từng có thời gian tập yoga.

Vừa qua, BV đa khoa Đức Giang tiếp nhận 1 cô gái trẻ vào viện khám trong hiện trạng đau thắt cột sống.

Theo chia sẻ của Hoa (Hà Nội), buổi sáng khi cô đang đứng, bỗng nhiên ho 1 tiếng mạnh, đồng thời xuất hiện 1 tiếng “cục” ở sau lưng, ngay sau đó phần lưng cô đau điếng, chẳng thể đứng được, phải nằm xuống luôn. Khi vào BV, bác sĩ kết luận, cô bị vỡ thân đốt sống lưng.

Bản thân Hoa cũng chia sẻ bất ngờ khi chỉ vì 1 tiếng ho mà cô bị chấn thương, phải nằm viện điều trị gần 1 tuần. Rất nhiều người khác khi biết câu chuyện của cô cũng không khỏi ngạc nhiên và thắc mắc.

Tuy nhiên BS Trần Tuấn Anh, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Đức Giang khẳng định, việc bệnh nhân kết luận ho dẫn đến vỡ đốt sống là “suy diễn”, trong y văn chưa từng ghi nhận trường hợp nào vỡ thân đốt sống lưng do ho và thực tại nhiều bệnh nhân nhập viện còn có những cơn ho dữ dội hơn nhiều trong thời gian dài.

BS Tuấn Anh cho biết, khi vào viện, bệnh nhân vẫn di chuyển được, đau nhiều phần cột sống. Ban đầu bác sĩ nghi ngờ co thắt cột sống do vận động sai tư thế nên chỉ định chụp X-quang kiểm tra. Khai thác thêm bệnh sử, bệnh nhân cho biết trước đó từng tập yoga, nhiều khi gắng sức.

Hình ảnh cho thấy đó là tổn thương đã cũ ở 1 phần cột trụ trước, không phải gãy mà là bong điểm bám của dây chằng trước, cột sống bị căng giãn quá mức khiến dây chằng bao khớp bị giãn.

Với trường hợp này, bệnh nhân đã được điều trị giảm đau, giãn cơ, dùng nẹp cố định. Tuy nhiên hiện trạng chẳng thể trở về như ban đầu.

Theo BS Tuấn Anh, nếu bệnh nhân cố chịu đau không điều trị, dần dần sẽ có nguy cơ cao trượt đống sống vì địa điểm giai đoạn này đã bị yếu, nếu vận động mạnh đột ngột, bị loãng xương hoặc gặp những tai nạn thì tổn thương sẽ rất nghiêm trọng.

BS cũng đề nghị bệnh nhân từ nay trở đi phải vận động nhẹ nhàng, không làm việc quá nặng, không tập những động tác thể thao quá mạnh.

BS Tuấn Anh khuyến cáo, khi tập những động tác múa dẻo hay yoga, cần tập từ từ từng chút 1 để giãn nở dây chằng bao khớp từ từ.

“Nên tập đủ theo cảm nhận, không nên gắng sức và tập cố. Nếu tập đốt cháy giai đạn sẽ khiến dây chằng bị giãn. Khi phát hiện đau cột sống cần phải đến trung tâm y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt để phát hiện sớm tổn thương”, BS Tuấn Anh đưa ra lời khuyên.

Theo nguyên tắc, 1 giáo viên được cấp chứng chỉ dạy yoga phải đã đi vào hoạt động 200 giờ học và vượt qua kỳ thi cả lý thuyết và thực hành, tuy nhiên nhiều lớp học quá đông, thầy giáo không đủ thời gian giải đáp cho từng người học. Về phía học viên, tâm lý học nóng vội, có tính ganh đua, gắng sức thực hiện những tư thế khó quá sức, học từ xa, tự học… cũng có thể không làm đúng nhữngh, dễ gây chấn thương.

Nguồn: Thúy Hạnh/Vietnamnet.vn