Từ năm 2021 sẽ tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính

Đây là 1 điểm mới đáng lưu ý trong Đề án đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thu hồi

Bộ GD&ĐT yêu cầu khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục
Trăn trở của thầy giáo mang quân hàm xanh âm thầm xóa mù chữ tại vùng khó khăn
Từ “cú sốc” Hà Giang, đề xuất chuyển chấm cuối bài thi THPT về Bộ GD&ĐT
Đây là 1 điểm mới đáng lưu ý trong Đề án đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thu hồi để tiếp tục đã đi vào hoạt động.
Sẽ tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021 .

Theo Đề án, năm học 2017-2018, tiếp tục thi công ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo công đoạn triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Về bài thi, môn thi, trong một vài năm 2018, 2019 và 2020, được giữ ổn định như năm 2017.

Từ năm 2021 trở đi, một vài bài thi, môn thi được kiến trúc thích hợp có công đoạn triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Bộ GD&ĐT cho biết để triển khai định hướng thi trên máy tính từ năm 2021 nên cần dự kiến một vài điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, thiết bị phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi trên máy tính, phần mềm quản lý và tổ chức thi.

Dự kiến, sẽ thi công 25 trọng điểm tổ chức vệ tinh của bộ ở nhiều khu vực khác nhau trên cả nước, để triển khai tổ chức thi thử nghiệm trên máy tính giúp thí sinh ở một vài tỉnh giảm giá thành di chuyển, chắc chắn an toàn, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục bổ sung, đã đi vào hoạt động ngân hàng đề thi.

Đề thi được thi công theo hướng phân tách năng lực người học, tăng dần một vài câu hỏi ở mức độ vận dụng, một vài câu hỏi mở đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp, liên môn, kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội để trả lời. Đề thi không đặt nặng đề nghị ghi nhớ máy móc một vài số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn…

Thực tế cho thấy, việc tổ chức bài thi THPT quốc gia trên máy tính cũng đã được đặt ra ngay từ thời điểm Bộ GD&ĐT chuyển đổi đa số môn thi từ tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm và thi công ngân hàng đề thi theo hướng phân tách năng lực. Tuy nhiên, do số lượng thí sinh dự thi THPT quá đông nên để làm được điều này, cần phải có đủ thời gian để dự kiến về điều kiện cơ sở vật chất, máy móc, hạ tầng kỹ thuật và ngân hàng đề thi.

Theo Cand.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/