Từ “cú sốc” Hà Giang, đề xuất chuyển chấm cuối bài thi THPT về Bộ GD&ĐT

Trên cơ sở đánh giá sơ hở dẫn đến gian lận điểm thi ở Hà Giang, CEO School@net Bùi Việt Hà cho rằng không nên để việc chấm cuối cùng, trực tiếp bằng m

Một học sinh bị cô giáo phạt ngồi dưới sàn học bài vì quên khăn quàng đỏ
Gợi ý đáp án đề thi Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018
Sở GD&ĐT TP.HCM giáo dục tinh thần dũng cảm hay khuyến khích học sinh “bắt cướp”?
Trên cơ sở đánh giá sơ hở dẫn đến gian lận điểm thi ở Hà Giang, CEO School@net Bùi Việt Hà cho rằng không nên để việc chấm cuối cùng, trực tiếp bằng máy bài thi THPT Quốc gia ở 1 vài địa phương, mà nên chuyển trọn vẹn việc chấm cuối cùng này về Bộ GD&ĐT.
Từ “cú sốc” Hà Giang, đề xuất chuyển chấm cuối bài thi THPT về Bộ GD&ĐT - ảnh 1

Ông Bùi Việt Hà, Giám đốc Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường – School@net (Nguồn ảnh: http://www.vnschool.net)

Sự việc điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cao bất thường ở Hà Giang đã trở thành 1 “cú sốc” thực sự đối có ngành giáo dục cũng như dư luận cả nước. Từ vụ việc ở Hà Giang, nghi vấn gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm nay đã lan sang nhiều địa phương khác như Sơn La, Lạng Sơn, Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu… Lãnh đạo 1 trường Cao đẳng nghề ở Hà Nội đã bình luận đấy là 1 sự đổ vỡ niềm tin có ngành giáo dục nước nhà.

Những ngày vừa qua, nhiều chuyên gia giáo dục, chuyên gia CNTT đã bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở về biện pháp tổ chức, chấm thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia GĐ này và đưa ra các đề xuất, góp ý có Bộ GD&ĐT có mong muốn góp phần vào sự 1 vàih tân để kỳ thi THPT Quốc gia các năm tới được bảo đảm giám sát nghiêm ngặt, khách quan, minh bạch trong toàn bộ 1 vài khâu.

Theo đánh giá của ông Bùi Việt Hà, Giám đốc Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường – School@net, vị chuyên gia đã có hơn 30 năm hoạt động trong 1 vài lĩnh vực giáo dục và CNTT, việc gian lận, nâng điểm thi THPT Quốc gia cho hàng trăm thí sinh ở Hà Giang đã được cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang khai thác 1 vài sơ hở trong quy trình chấm thi. Quy trình chấm gồm 1 vài bước: Bài thi của thí sinh (1) –> Scan vào máy tính như 1 ảnh (2)–> Chuyển ảnh này sang dạng text file (3 – đấy chính là pha nhận dạng ảnh và đưa kết quả ra) –> Chuyển text file này vào máy chấm (4) –> Chấm tự động và ra điểm (5). Ông Hà cho rằng, tồn ở sơ hở ở công đoạn từ bước 3 sang 4 và Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Trọng Lương đã “1 vàih tân text file bài thi của thí sinh và chuyển tệp đã 1 vàih tân này vào máy chấm”.

Qua nghiên cứu quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia GĐ này, ông Bùi Việt Hà cũng nhận xét: “Sơ qua cũng đủ thấy toàn bộ 1 vài khâu gian lận đều thường nằm ở 1 vài Sở GD&ĐT của 1 vài tỉnh. Vì vậy, ngay từ khi Bộ GD&ĐT có chủ trương làm kỳ thi 2 trong 1, đã có nhiều góp ý là cần bỏ cái gọi là Hội đồng thi địa phương do 1 vài Sở GD&ĐT chủ trì vì dễ bị tiêu cực nhưng Bộ vẫn duy trì 1 vài Hội đồng này”.

CEO Công ty School@net Bùi Việt Hà cũng cho biết, chốt lại có 2 điểm sơ hở rõ nhất, dễ gian lận nhất và cần phải 1 vàih tân, trong đây có việc Phiếu thi không có phách nên tài liệu thí sinh (SBD) luôn hiện trên màn hình trong suốt thời gian scan, nhận dạng, chỉnh sửa. “Điều này cần khắc phục ngay, làm sao để khi chuyển sang bước nhận dạng trước khi chấm thì tài liệu thí sinh đã bị che mất khỏi màn hình. Điều này có rất nhiều 1 vàih giải quyết”, ông Hà nói.

Lỗ hổng thứ 2 theo đánh giá của ông Hà nằm ở khâu chấm tự động, đây là: dữ liệu đầu vào của chương trình chấm là text file nên tiện dụng bị hack, sửa đổi và vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là con người, con người đã cố tình gian lận sẽ tìm mọi 1 vàih thực hiện. “Việc để 1 vài Hội đồng thi ở địa phương trực tiếp hoạt động công tác chấm cuối cùng là 1 sơ hở lớn”, ông Hà nhấn mạnh.

Trên cơ sở đánh giá, chỉ ra các sơ hở, lỗ hổng dễ dẫn đến gian lận, tiêu cực trong công tác thi, chấm thi THPT Quốc gia GĐ này, ông Bùi Việt Hà đưa ra các góp ý cụ thể Bộ GD&ĐT nên 1 vàih tân trong quy trình chấm và công tác chấm thi.

Cụ thể, ông Hà cho rằng cần có thêm 1 kỹ thuật cho phép sau khi scan bài làm của thí sinh (gửi về Bộ GD&ĐT bản gốc) thì nhận dạng sẽ chia làm 2 GĐ: (1) nhận dạng phần tài liệu chung (phách phía trên) và (2) nhận dạng phần bài làm phía dưới. Khi nhận dạng phần (2) thì tài liệu thí sinh cần phải xóa đi, ẩn đi, che lấp đi trên màn hình (và có thể cả hình ảnh nữa). Như vậy qui trình sẽ phải tăng thêm được 1 bước bảo mật.

Bên cạnh đây, ông Hà cũng đề xuất, không nên để việc chấm cuối cùng, trực tiếp bằng máy ở 1 vài địa phương, Hội đồng thi nữa; mà nên chuyển trọn vẹn việc chấm cuối cùng này về Bộ GD&ĐT và xử lý chấm tập trung trong phòng máy tính của Bộ GD&ĐT. Như vậy, 1 vài Hội đồng thi do 1 vài Sở GD&ĐT địa phương chủ trì sẽ chỉ đảm trách việc xử lý sơ bộ tài liệu chấm thi.

Lưu ý về mức độ xử lý tài liệu chấm thi của 1 vài Hội đồng thi trước khi chuyển về Bộ GD&ĐT, ông Hà gợi ý phương án 1 vài Hội đồng thi xử lý đến mức ra được 1 vài tệp bài làm của thí sinh. Nếu 1 vài tệp này là text file thì cần mã hóa ngay lập tức trước khi chuyển về Bộ GD&ĐT. Đồng thời, ông Hà cũng cho rằng, việc mã hóa này cần áp dụng tự động trong chương trình.

“Với các 1 vàih tân kể trên, tôi nghĩ rằng việc gian lận sẽ khó hơn rất nhiều. Tất nhiên không có gì là tuyệt đối cả. Theo tôi, 1 vài đề nghị trên, Công ty thực hiện chương trình chấm thi GĐ này sẽ tiện dụng nâng cấp để làm hài lòng 1 vài điều kiện trên”, ông Hà chia sẻ.

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường School@net được thành lập tháng 12/1998 có mục đích kiến trúc 1 vài biện pháp phần mềm áp dụng Tin học trong Nhà trường. Cho đến nay, School@net đã đã đi vào hoạt động hơn 200 sản phẩm phần mềm đâyng gói trên PC và hàng nghìn phần mềm, bài học, bài ôn luyện trên trang Cùng học (cunghoc.vn) cho ngành giáo dục. Các sản phẩm của School@net rất phong phú từ 1 vài đĩa CD đâyng gói phục vụ học tập, nâng cao kiến thức, thư giãn vui chơi đến 1 vài phần mềm phục vụ chuyên sâu phức tạp như Learning Math, TKB, School Viewer, iQB, TKBU từ 1 vài sản phẩm đâyng gói chạy trên PC đơn lẻ đến 1 vài biện pháp áp dụng trên mạng máy tính. School@net cũng đã đăng ký bản quyền tác giả và nhãn hiệu thương mại có hơn 100 sản phẩm quan trọng của mình và là 1 trong các công ty có số lượng bản quyền tác giả phần mềm được đăng ký nhiều nhất ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/