Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo thành con nợ

Tự chủ tài chính, trung tâm y tế phải làm việc như 1 công ty trong khi đây nhiều trung tâm y tế để làm việc và phát triển được thì đang phải còng lưng

Rượu là thủ phạm gây ra 7 loại ung thư
Bí ẩn loại thuốc mang tên “thảm hoạ đen tối” khiến hàng triệu trẻ bị dị tật
Kinh hãi bé trai 2 tuổi thủng ruột lỗ chỗ do nhiễm giun từ thú cưng
Tự chủ tài chính, trung tâm y tế phải làm việc như 1 công ty trong khi đây nhiều trung tâm y tế để làm việc và phát triển được thì đang phải còng lưng trả nợ

Với cơ chế tự chủ, nhiều Bệnh viện không chờ mong vào nguồn vốn nhà nước mà tự vay vốn ngân hàng để thi công cơ sở vật chất. Hiện cả nước đã có dao động 10 Bệnh viện công lập tuyến cuối như: Việt Đức, Phụ sản T.Ư, Nội tiết T.Ư, Chợ Rẫy… đã vay vốn của ngân hàng có số tiền dao động 1.500 tỷ đồng để thi công cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị.

Cụ thể như BV Nội tiết T.Ư đã vay vốn ngân hàng tới 65% để xây thêm 1 toà nhà điều trị nội trú 9 tầng ở cơ sở 2 (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). BV Việt Đức cũng vay gần 300 tỷ đồng trong số 400 tỷ đồng đầu tư vào toà nhà kỹ thuật cao 11 tầng. Toà nhà được đầu tư tới 22 phòng mổ tiên tiến, trong đây có phòng mổ nội soi tiên tiến nhất Việt Nam.

PGS Trần Ngọc Lương tâm sự để thi công dự án Bệnh viện Nội tiết trung ương mới, đơn vị này đã sử dụng hết số tiền là gần 500 tỷ đồng trong khi đây số tiền so có phê duyệt ban đầu gấp nhiều lần và để làm việc tự chủ, trung tâm y tế phải đứng ra vay ngân hàng. Cụ thể, dự án thi công trung tâm y tế Nội tiết trung ương mới đã được điều chỉnh lần cuối ở chọn lọc số 5142/QĐ-BYT ngày 23/12/2013 của Bộ Y tế có tổng giá trị là hơn 497 tỷ đồng trong đây nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp là 25 % tương đương có 125 tỷ đồng, nguồn vốn vay từ Ngân hàng phát triển Việt Nam là 63 % tương đương có 294,7 tỷ đồng. Các nguồn vốn khác là 12 % tương đương có hơn 78 tỷ đồng. Trong khi đây đến ngày 30/6/2015 dự án đã giải ngân được 377, 6 tỷ đồng trong đây vốn ngân sách là gần 120,1 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng là hơn 212 tỷ đồng, quỹ phát triển sự nghiệp là 45,3 tỷ đồng.

Hiện nay, theo phương án vốn đối ứng nguồn ngân sách nhà nước cấp là 30 %, trung tâm y tế phải vay 70 %, theo PGS Trần Ngọc Lương điều này là 1 gặp khó rất lớn có trung tâm y tế vì trước đây tổng mức đầu tư là 187 tỷ đồng theo phương án vay vốn trung tâm y tế chỉ phải vay 93 tỷ đồng nhưng đến nay tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh lần cuối là 497 tỷ đồng, do vậy số tiền trung tâm y tế phải vay sẽ là dao động 330 tỷ đồng. Với số tiền như này, trung tâm y tế cũng phải cân đo đâyng đếm thu chi để làm sao vừa làm việc vừa có tiền trả nợ. Hiện trung tâm y tế đang phải trả ngân hàng cả lãi lẫn gốc là 40 tỷ đồng, trong khi viện phí cũng mới chỉ tính được 4/7 nhân tố, chưa ngang giá thị trường.

Bệnh viện Việt Đức cũng chẳng hơn, dù cơ sở vật chất khang trang nhưng trung tâm y tế này cũng trăn trở về việc phải cân đo một vài khoản thu – chi.

Thực tế, trung tâm y tế Việt Đức có đội ngũ tay nghề của bác sĩ, phòng mổ có tầm cỡ quốc tế, một vài giá thành vật tư, thuốc men giá “nhập khẩu” nhưng 1 ca ghép tạng nói riêng và phẫu thuật nhìn chung ở Việt Nam chỉ bằng 1/5, thậm chí thấp hơn vài chục lần so có địa cầu.

Bệnh viện phải tự đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị là để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh càng ngày càng cao của người dân. Chỉ có tự chủ nguồn lực, tự đầu tư theo nhu cầu mới có điều kiện để phát triển một vài kỹ thuật y học tiên tiến. Nếu chờ đợi ngân sách thì 5-7 năm, thậm chí cả chục năm nữa cũng khó “mơ”.

Trong khi đây, trung tâm y tế luôn phải cân nhắc thu chi để làm như thế nào bệnh nhân không phải giá thành quá đắt đỏ khi vào viện, so có quốc tế thì quá rẻ mà chất lượng thì ngang hàng.

Viện phí đã được điều chỉnh tăng 30% từ tháng 3/2016 (đưa thêm phụ cấp vào viện phí), đến cuối tháng 8/2016 mới chuẩn bị đưa thêm thu nhập vào viện phí. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho một vài trung tâm y tế tự chủ, Bộ Y tế đã cho phép 9 Bệnh viện tự chủ tài chính, trong đây có Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Việt Đức được tăng 50% (đưa cả phụ cấp và thu nhập vào viện phí) ngay từ tháng 3/2016.

Tuy nhiên, giá này vẫn chỉ tính 4/7 nhân tố cấu thành viện phí. Còn theo công đoạn tăng viện phí, đến năm 2020, viện phí sẽ tính đủ cả 7 nhân tố, tiến tới ngang giá thị trường. Theo 1 số lãnh đạo trung tâm y tế đã sớm tự chủ tài chính, dao động thời gian chờ đợi này, trung tâm y tế sẽ phải gánh gồng, cân đong đo đếm một vài khoản thu chi có nỗi lo vỡ nợ, đâyng cửa trung tâm y tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/