Từ cậu học trò bỏ học “cày game” đến Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT

ICTnews - Khi chưa nhận bằng tốt nghiệp, Nguyễn Tất Hậu-Thủ khoa Thứ nhất ngành An toàn tài liệu PTIT đã được Trung tâm An ninh mạng Viettel tuyển dụn

Bằng giỏi là điều kiện cần chứ chưa đủ khi xin việc
Hà Nội: Phổ cập bơi cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập
Nghệ An: Xúc động hình ảnh thầy giáo dầm mình cõng học sinh qua lũ dữ
ICTnews – Khi chưa nhận bằng tốt nghiệp, Nguyễn Tất Hậu-Thủ khoa Thứ nhất ngành An toàn tài liệu PTIT đã được Trung tâm An ninh mạng Viettel tuyển dụng. Từng có thời bỏ học để “cày game” nhưng tình thương của bố mẹ và nỗ lực chính bản thân đã giúp Hậu có được thành công bước đầu.

Nguyễn Tất Hậu, Thủ khoa Thứ nhất của ngành An toàn tinhông tin PTIT (thứ 3 từ phải sang) nhận Giấy khen Thủ khoa các ngành khối Kỹ thuật ở lễ trao bằng tốt nghiệp đại học khóa 2013 – 2018 (Ảnh: Đình Dũng)

Mới đấy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – PTIT đã tổ chức lễ tổng kết và trao bằng cho gần 700 kỹ sư hệ đại học chính quy khóa 2013-2018 (khóa D13) của 5 ngành đào tạo thuộc khối các ngành kỹ thuật, trong đây có 63 kỹ sư ngành An toàn tài liệu. An toàn tài liệu là ngành được Học viện được Bộ GD&ĐT cấp phép tháng 3/2013 và cũng trong năm đây nhà trường đã chính thức tuyển sinh khóa Thứ nhất. 63 sinh viên khóa D13 ngành An toàn tài liệu chính là các sản phẩm Thứ nhất của Học viện đối có ngành đào tạo này và Nguyễn Tất Hậu là Thủ khoa Thứ nhất ngành An toàn tài liệu của PTIT.

Từ cậu học trò bỏ học để “cày game”…

Sinh năm 1992 ở “đất học” Nghệ An, khi các khách mua đồng trang lứa đã yên ổn dưới mái trường đại học, dự tính ra trường thì Nguyễn Tất Hậu mới bắt đầu học lớp 10. Nhớ lại thời học năm cuối bậc phổ thông cơ sở, Nguyễn Văn Hậu kể, khi vừa học hết lớp 9, vì nghiện chơi game online nên Hậu đã bỏ học 3 năm liền, theo chân khách mua bè lang thang qua các cửa hàng game. Và từng có thời điểm, cậu học trò này “cắm rễ” ở quán Internet để cày game mấy ngày liền không về nhà…

“Nhiều đêm nằm nghe tiếng trở mình của mẹ, tiếng thở dài của cha, em biết bố mẹ trăn trở về tương lai của em nhiều lắm. Sau 3 năm phụ hồ và làm nhiều công việc khác, cảm nhận được tình thương của bố mẹ và mong muốn suốt 3 năm của mẹ là “con quay lại đi học”, em đã chọn lọc xin bố mẹ cho được trở lại trường”, Nguyễn Tất Hậu hồi tưởng lại.

Do đã bỏ học liền 3 năm, Nguyễn Tất Hậu chọn xin vào học ở 1 trường dân lập ở quê. Ngày ngày đến trường nhưng khi đây theo Hậu tâm sự thì cậu vẫn còn rất mông lung, chưa biết định hướng tương lai sau này của mình sẽ như thế nào. “Ngày ấy, mình chỉ cảm thấy 1 điều, nếu chỉ học trên lớp, học ở trường thì mình sẽ chẳng thể thi đỗ đại học được”, Hậu nói.

Không có điều kiện đến các lớp luyện thi, Nguyễn Tất Hậu đã quyết tâm tự học. Với ý chí, khát vọng tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân và mong muốn có thể trở thành niềm tự hào của bố mẹ, năm cuối THPT, thay vì đam mê “cày” game, Nguyễn Tất Hậu đã dốc sức học, quyết tâm “cày” Toán, Lý, Hóa để có thể bước chân vào giảng các con phố đại học, đặt “viên gạch” Thứ nhất cho công việc, sự nghiệp của mình trong tương lai.

Đến Thủ khoa đầu ra ngành An toàn tài liệu của PTIT

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2013, Nguyễn Tất Hậu đã chọn đăng ký thi ngành An toàn tài liệu – 1 ngành mới mở khi đây của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Những nỗ lực bền bỉ của Nguyễn Tất Hậu đã được đền đáp xứng đáng khi nhận được giấy báo trúng tuyển ngành An toàn tài liệu của Học viện.

Chia sẻ thêm về nguyên nhân chọn theo học ngành An toàn tài liệu, Nguyễn Tất Hậu cho biết: “Hậu cho biết: “Bản thân em từ ngày bé rất thích về CNTT và rất ấn tượng có các bộ phim về hacker. Một nguyên nhân nữa là thời điểm ấy, qua các phương tiện truyền thông em được biết Học viện là cơ sở Thứ nhất trong cả nước đào tạo ngành An toàn tài liệu bậc đại học và em đã chọn lọc theo học ngành học này”.

Trúng tuyển đại học nhưng làm thế nào để có tiền đi học cũng là 1 vấn đề có Nguyễn Tất Hậu và gia đình. Hậu kể, để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt ở Học viện, từ năm thứ nhất, bố mẹ Hậu đã phải làm thủ tục vay tiền ngân hàng để cậu có thể thuê nhà ở và đâyng tiền học. Hậu đã tự tìm thuê nhà có nhiều phòng và cho thuê lại các phòng ở còn trống để có chi phí học tập và trang trải cuộc sống mỗi ngày.

Trải qua năm thứ nhất, thứ hai, cậu sinh viên ngành An toàn tài liệu của Học viện – Nguyễn Tất Hậu đã càng ngày càng hứng thú, đam mê có ngành học hơn, trở thành sinh viên hoàn hảo không ngừng nghỉ trong các kỳ học, giành được học bổng sinh viên hoàn hảo ngành An toàn tài liệu của Bộ trưởng Bộ TT&TT; học bổng sinh viên triển vọng ngành An toàn tài liệu của Cục An toàn tài liệu, Bộ TT&TT.

Nguyễn Tất Hậu ở lễ kết nạp Đảng viên được tổ chức tháng 4 vừa qua, ngay trước khi Hậu nhận bằng tốt nghiệp đại học (Ảnh: Đình Dũng).

Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, thành công bước đầu của em được vun đắp từ nhiều nhân tố, mà đa phần đều đến từ việc chọn được môi trường học tập thích hợp, sự nỗ lực vươn lên và ý chí vươn lên. Cũng giống như các sinh viên năm thứ nhất khác, Hậu cũng bỡ ngỡ có các kiến thức mới mẻ và cách học tập ở môi trường đại học.Vì vậy, ngay từ năm học Thứ nhất Hậu đã không lãng phí thời gian, chọn lọc ngay cho mình 1 biện pháp học tập riêng, trong đây theo Hậu việc thi công khung thời gian học tập và mục tiêu cho từng môn học là việc quan trọng nhất. “Điều quan trọng nữa là tinh thần học tập, mạnh dạn hỏi khách mua bè, thầy cô khi gặp vướng mắc hoặc gặp các vấn đề mình thực sự chưa hiểu”, Hậu bộc bạch.

Ngoài các môn chuyên ngành, Hậu cũng không quên chú trọng đến việc rèn luyện, trau dồi các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, thuyết trình, lập kế hoạch, giao tiếp mà Học viện sở hữu cho các sinh viên qua các môn học. “Đây là các nền móng rất căn bản để sinh viên chúng em tự tin tìm việc làm thích hợp có khả năng của chính bản thân”, Nguyễn Tất Hậu nói.

Được vào thực tập và tiếp đây trở thành nhân viên an ninh viễn thông và thiết bị của Trung tâm An ninh mạng Viettel – Tập đoàn Viettel khi còn chưa nhận bằng tốt nghiệp, Thủ khoa Thứ nhất của ngành An toàn tài liệu PTIT chia sẻ: “Trung tâm An ninh mạng Viettel là 1 môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, tha hồ, trẻ trung, đồng nghiệp thân thiện, dễ học hỏi bí kíp. Đây thực sự là thời cơ tốt để em trau dồi kỹ năng và rèn luyện chuyên môn. Và quan trọng nhất là môi trường làm việc ở Trung tâm đã giúp em phát huy được khả năng của chính bản thân”.

Ngay trước ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học, sinh viên khóa Thứ nhất ngành An toàn tài liệu của Học viện – Nguyễn Tất Hậu đã được kết nạp vào Đảng. Chia sẻ trong lễ kết nạp Đảng diễn ra tháng 4 vừa qua, Hậu cho biết: “Trở thành Đảng viên khi còn là sinh viên có lẽ là điều trước đấy em chưa bao giờ nghĩ đến. Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp em có thêm niềm tin và vững bước hơn trên con các con phố em đã chọn vìchặng các con phố phía trước còn rất dài”.

Nói về các chuẩn bị của mình trong thời gian tới, Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, làm việc trong 1 lĩnh vực mà công nghệ phát triển rất mau chóng, trong thời gian tới, bên cạnh đi làm, Hậu chuẩn bị sẽ tiếp tục nâng cao trình độ và năng lực học vấn cho chính bản thân, cung cấp được đề nghị nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/