TT Hàn Quốc gặp lãnh đạo Triều Tiên vào hôm nay, sẽ có bước đột phá?

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang Triều Tiên vào ngày 18/9 để gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm đạt được 1 bước

Muốn bỏ nghề cơ khí ôtô vì không thấy tương lai
Khen thưởng nam sinh chạy Grab trả lại 320 triệu đồng cho khách bỏ quên
Sở GDĐT Hải Phòng nói gì khi nhà trường kêu gọi phụ huynh tài trợ gần 1 tỷ?
Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang Triều Tiên vào ngày 18/9 để gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm đạt được 1 bước đột phá trong bối cảnh gặp khó giai đoạn này.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ là 1 phép thử quan trọng để xác định khả năng ông Kim có thể gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump như ông đã từng đề xuất hay không, cũng như mức độ nghiêm túc của Triều Tiên trong việc thực hiện công đoạn phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trả lời phỏng vấn có báo giới trước thêm cuộc gặp mặt có lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Trump đã mong ông Moon trở thành “người trung gian” giữa ông và ông Kim, sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng trước.

“Tôi muốn có cuộc trao đổi 1 một sốh thành thật có lãnh đạo Kim để tìm ra được mối điện thoại giữa đề nghị phi hạt nhân của Mỹ và mong muốn chấm dứt mối quan hệ thù địch giai đoạn này và bảo đảm an ninh của Triều Tiên”, ông Moon phát biểu trong 1 cuộc họp có một số bộ trưởng diễn ra vào ngày 17/9.

Theo Thư ký trưởng Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok, ông Moon sẽ bay sang thủ đô Bình Nhưỡng và hạ cánh vào khi 10 giờ sáng 18/9. Dự kiến ông sẽ được ông Kim đích thân đâyn tiếp trước khi tham dự 1 buổi lễ chào mừng long trọng. Hai người sẽ có cuộc trao đổi chính thức sau khi dùng bữa trưa, tiếp đây họ sẽ theo dõi 1 buổi văn nghệ và dùng tiệc tối.

Đi cộng ông Moon còn có cả Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Jay Y. Lee và một số giám đốc điều hành của tập đoàn SK Group và LG Group. Họ sẽ gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách một số vấn đề kinh tế Ri Ryong-nam.

Sang đến ngày 19/9, ông Moon và ông Kim sẽ đưa ra 1 tuyên bố chung và 1 thỏa thuận quân sự nhằm cắt giảm căng thẳng và ngăn các cuộc đụng độ giữa hai bên có thể xảy ra. Ông Moon sẽ trở về nước vào sáng sớm ngày 20/9.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, ông Moon đang hi vọng có thể khởi động lại một số làm việc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington bằng việc đưa ra 1 văn bản rõ ràng có nội dung kết hợp công đoạn phi hạt nhân hóa và tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Cuộc chiến này kết thúc bằng 1 lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình, vì vậy trên lý thuyết Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang có chiến tranh.

Tuy nhiên Hàn Quốc cho biết một số quan chức Mỹ vẫn tỏ ra “không hào hứng” có việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh mà không nhận thấy bất kỳ động thái đáng kể nào từ phía Triều Tiên nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa.

Hàn Quốc đang đặt nhiều hi vọng vào tuyên bố của ông Kim có đại biểu của Hàn Quốc vào đầu tháng này rằng ông muốn đã đi vào hoạt động công đoạn phi hạt nhân hóa trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ của mình vào đầu năm 2021.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/