Truyền máu của phụ nữ từng sinh con sẽ gây hại cho đàn ông?

Một tìm hiểu chỉ ra nhận máu từ phụ nữ từng sinh nở nếu truyền cho đàn ông sẽ làm tăng 6% nguy cơ tử vong.Máu của phụ nữ từng sinh nở có thể gây hại c

Sụp mi mắt – dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm
Bình Dương: Thai nhi văng ra khỏi bụng mẹ sức khỏe rất yếu!
Những điều mà người khỏe mạnh thường làm trước 10 giờ sáng
Một tìm hiểu chỉ ra nhận máu từ phụ nữ từng sinh nở nếu truyền cho đàn ông sẽ làm tăng 6% nguy cơ tử vong.
Máu của phụ nữ từng sinh nở có thể gây hại cho đàn ông và làm tăng 6% nguy cơ tử vong của nam giới dưới 50 tuổi, The Telegraph dẫn lời những nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Sanquin (Hà Lan). Trên tờ Journal of the American Medical Association, nhóm tác giả đã đánh giá dữ liệu từ 31.118 bệnh nhân. Họ phát hiện gần 4.000 người (13%) qua đời sau khi được truyền máu từ phụ nữ đã sinh con.

Ảnh: Independent.

“Nguy cơ tử vong của đàn ông nhận máu từ phụ nữ đã sinh nở cao hơn đáng kể so có những ai nhận máu từ nam giới hoặc chị em chưa từng có thai”, người đứng đầu công trình là tiến sĩ Rutger Middleburg cho biết. Trong số những trường hợp được tìm hiểu, lý do chủ yếu dẫn đến cái chết là tổn thương phổi cấp tính do truyền máu, 1 tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nguy hiểm.

Tiến sĩ Middleburg giải đáp hiện tượng này có thể do hệ miễn dịch nhữngh tân trong thai kỳ hoặc sự khác biệt về lượng sắt giữa phái mạnh và phụ nữ từng sinh con. Tuy vậy, ông khẳng định cần áp dụng tìm hiểu thêm để mở rộng cũng như xác định ý nghĩa lâm sàng cộng những cơ chế bên dưới.

Sau khi ra mắt, phát hiện của Viện Nghiên cứu Sanquin đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Phát ngôn viên bộ phận Máu và Cấy ghép thuộc Dịch vụ Y tế Anh nhận xét kết quả trên không đủ thuyết phục vì không chứng minh được máu của những bà mẹ gây hại cho đàn ông.

“Như chính tác giả thừa nhận, cần tìm hiểu thêm chứ chưa thể kết luận điều gì. Hiến máu là hành vi nhân đạo và chúng tôi vẫn khuyến khích sự đóng góp từ chị em từng có thai”, phát ngôn viên nói.

Theo vnexpress.net

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/