Trường ĐH Kinh tế quốc dân nói không với khói thuốc lá

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá ở môi trường học những con phố, Trường ĐH Kinh tế quốc dân luôn chú trọng việc tuyên truyền và tạo môi trường

Liệt thân dưới vẫn “yêu” nhờ… máy phát điện
Đùa nghịch với em, một bé trai bị đồng xu rơi vào cổ họng
Tắc ruột vì ăn nấm đông cô
Nhằm hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá ở môi trường học những con phố, Trường ĐH Kinh tế quốc dân luôn chú trọng việc tuyên truyền và tạo môi trường trong sạch, không khói thuốc lá trong toàn thể cán bộ và sinh viên.

Liên quan đến chiến dịch nói không có khói thuốc lá trong môi trường học những con phố, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cộng TS. Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

TS. Vũ Trọng Nghĩa – Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế quốc dân

PV: Thưa ông, xin ông cho biết vấn đề tuyên truyền về tác hại của thuốc lá ở trường ĐH Kinh tế quốc dân được thực hiện như thế nào trong thời gian qua? Hiệu quả có lại là gì?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá là 1 trong những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Mục đích của tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên về tác hại của việc hút thuốc lá, từ đây nâng cao ý thức giữ gìn môi trường làm việc trong lành, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh.

Nhà trường luôn kêu gọi những tổ chức đoàn thể, những cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên ủng hộ và thực hiện nghiêm những quy định cấm thuốc lá mà Nhà trường đã, đang và sẽ triển khai, cụ thể là:

Nghiêm cấm hút thuốc lá trong nhà trường, lớp học. Treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá” ở những hàng lang, lớp học, phòng họp. Xây dựng môi trường học những con phố không khói thuốc. Tòa nhà Trung tâm đào tạo được thi công mới có hệ thống báo cháy tiên tiến.

Nhà trường nghiêm cấm tuyệt đối cán bộ, giáo viên, sinh viên hút thuốc trong khuôn viên tòa nhà và khu vực nhà trường. Hệ thống bảo vệ luôn nhắc nhở sinh viên, cán bộ, giáo viên về vấn đề cấm hút thuốc.

Thực hiện nghiêm túc quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và sử dụng thuốc lá gắn có mục đích sản xuất hoặc kinh doanh thuốc lá. Không nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của những đơn vị sản xuất, kinh doanh những sản phẩm thuốc lá để tổ chức những vận hành văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi vui chơi, những vận hành giáo dục, chăm sóc sức khỏe và những vận hành xã hội có gắn có việc quảng cáo những sản phẩm thuốc lá.

Tổ chức những cuộc thi nghiên cứu tác hại của khói thuốc là trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên.

Sau 1 thời gian triển khai, phong trào “nói không có thuốc lá” đã thực sự tạo nên chuyển biến không chỉ trong đội ngũ cán bộ, viên chức mà còn có sinh viên. Trong khuôn viên nhà trường không còn hình ảnh cán bộ, giáo viên,sinh viên phì phèo điếu thuốc. Nếu cán bộ, sinh viên hút thuốc sẽ bị phạt rất nặng như đối có sinh viên thì hạ điểm rèn luyện, đối có cán bộ vi phạm sẽ bị hạ mức thi đua.

PV: Theo ông, thuốc lá trong môi trường học những con phố sẽ tạo ra hậu quả gì?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Nhằm bảo vệ thế hệ trẻ giai đoạn này và tương lai khỏi những hậu quả về sức khỏe, xã hội, môi trường từ việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) đã quy định rất rõ về việc cấm hút thuốc hoàn toàn trong khuôn viên những trường học.

Ngoài tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc, việc hút thuốc thụ động cũng là 1 lý do dẫn khiến học sinh trở thành người hút thuốc. Khi bắt đầu hút thuốc, những em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và những nguy cơ mắc bệnh do việc hút thuốc. Hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn.

Bên cạnh đây, hút thuốc trong học sinh còn là 1 trong những lý do làm tăng khả năng nhiễm những tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, rượu. Sinh viên có thể thuận lợi nghiện thuốc lá chỉ sau khi hút vài điếu. Rất nhiều người trong số những em sẽ phải gánh chịu những căn bệnh do thuốc lá gây ra.

Về mặt mĩ quan, nhìn những em học trò phì phèo điếu thuốc rất phản cảm, không những vậy, có ý thức kém, hút thuốc xong là những em sẵn sàng vứt mẩu thuốc thừa, dụi tàn thuốc vào tường, vẩy tàn thuốc ra sàn… làm ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh và mĩ quan chung. Ngoài ra còn có những nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa…

PV: Theo tiến sĩ, việc phòng chống thuốc lá ở môi trường học những con phố nhìn chung giai đoạn này còn gặp những gặp khó gì? Giải pháp để giải quyết gặp khó?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến hiện trạng hút thuốc lá ở sinh viên càng ngày càng tăng cao là do môi trường xung quanh. Các khách hàng thường bị khách hàng bè thu hút, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, tình cảnh gia đình… Cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Ngoài ra, Các khách hàng rất thuận lợi mua thuốc lá ở bất cứ chỗ nào ở những đô thị, vùng nông thôn và ở xung quanh trường. Vì hệ thống phân phối hàng và phân phối sản phẩm, đặc thù là việc phân phối lẻ ở những quán cà phê, những tiệm và những tủ thuốc lá ở ven những con phố càng ngày càng phổ biến.

Hơn nữa, pháp luật chỉ buộc nhà sản xuất phải ghi dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” lên bao thuốc, chứ pháp luật chưa có quy định về độ tuổi bao nhiêu mới được mua thuốc lá và người phân phối có trách nhiệm từ chối việc phân phối thuốc cho đối tượng là sinh viên. Chính bởi thế, để mua được thuốc lá đối có những khách hàng là không khó. Đây chính là những gặp khó đối có những trường học trong việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá.

PV: Thời gian tới, ĐH Kinh tế quốc dân sẽ làm gì để nâng cao hiệu quả trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá thưa ông?

TS. Vũ Trọng Nghĩa: Nhà trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên. Tổ chức những cuộc thi nghiên cứu về tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, muốn thực hiện dứt điểm thì chính mình mỗi người cần tăng cường tự nhận thức về tác hại của thuốc lá. Nhà nước cần có phương pháp, chế tài nghiêm cấm thuốc lá, hoặc phạt nặng để răn đe.

Xin cảm ơn TS về cuộc trò chuyện!