Trường CĐ Y Dược Hà Nội từ chối nhận tài trợ của công ty thuốc lá

“Để thực hiện môi trường học các con phố không khói thuốc nhà trường không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các doanh nghiệp thuốc lá hay các tổ chức l

Nghệ An: Nhờ thầy lang phá thai bằng que nứa, thai phụ tử vong tức tưởi
​”Xin đi Mỹ điều trị, BV gây khó dễ khiến BN tử vong”: Bệnh viện phản bác!
Hướng dẫn thải vắc xin ra khỏi cơ thể: Quan niệm sai lầm và nguy hiểm!
“Để thực hiện môi trường học các con phố không khói thuốc nhà trường không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các doanh nghiệp thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến doanh nghiệp thuốc lá dưới bất ký hình thức nào”.

Đó là chia sẻ của ThS. Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Theo tống kê, ở nước ta mỗi năm có hàng chục nghìn người bị chết do thuốc lá và bị các bệnh liên quan đến thuốc lá. Có thể nói, việc thi công môi trường không khói thuốc ở các nơi công cùng, nơi đông người… là vấn đề rất cấp bách giai đoạn này.

Nói không có thuốc lá, thi công môi trường học các con phố không khói thuốc là 1 trong các mục tiêu hướng tới của làm việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá ở các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhằm từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giảng viên, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối có sức khỏe và môi trường sống của con người.

Liên quan đến việc thi công môi trường học các con phố không khói thuốc, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ThS. Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

PV: Thưa ông, có thể giai đoạn này số lượng sinh viên sử dụng thuốc lá càng ngày càng nhiều. Vậy cần làm gì để sinh viên nhận thức được tác hại của thuốc lá và tiến tới nói không có thuốc lá?

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Trường học là nơi tập trung các mầm non tổ quốc, tương lai của nước nhà, Luật phòng chống tác hại thuốc lá cấm hút thuốc tuyệt đối trong khuôn viên trường học. Tuyên truyền lồng ghép vào bài học tạo ra tâm lý các em “ghét thuốc lá vì hại sức khỏe”, thầy giáo phải tự giác gương mẫu không hút thuốc lá, có biển ghi rõ “Cấm hút thuốc trong trường học” ở ngay lối vào trường giúp cho khách đến điện thoại có trường học cũng phải thực hiện.

Đồng thời chúng ta cần nghiêm cấm các làm việc quảng cáo thuốc lá. Hiện nay, quảng cáo thuốc lá có nhiều chiêu trò tinh vi, đẹp mắt, quyến rũ… nhằm giữ chân các người đang hút thuốc và lôi cuốn, quyến rũ các khách mua trẻ tò mò muốn thử nghiệm cảm giác hút thuốc lá.

Vì vậy, cần kiểm soát nghiêm việc quảng cáo thuốc lá và buôn phân phối thuốc lá đúng Luật trên địa bàn quản lý: đây là khâu các cơ quan tính năng có thể thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại thuốc lá mà không bị vướng gặp khó gì.

Bên cạnh đây, không cho quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức, không được phân phối thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi, không được phân phối thuốc lá trong căn tin trung tâm y tế, trường học. Phạt đúng luật, để tạo sự ngăn cách thuốc lá có người chưa biết hút thuốc lá, cùng có tuyên truyền tích cực sẽ tạo được tâm lý ghét thuốc lá trong giới học sinh, sinh viên vì lý do thẫm mỹ, sức khỏe và kinh tế.

Biển cấm hút thuốc ở Trường CĐ Y Dược Hà Nội

PV: Thời gian tới, nhà trường sẽ làm gì thi công 1 “ môi trường học các con phố không khói thuốc?

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Thực hiện trường học không khói thuốc giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo chắc chắn quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc.

Ngoài ra, thực hiện trường học không khói thuốc là 1 cách thức hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm mật độ thanh thiếu niên hút thuốc.

Có thể thấy trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, chắc chắn quyền của các người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm mật độ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

Nhà trường đang nỗ lực thi công trường học không khói thuốc bao gồm: Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá ở nơi có nhiều người qua lại; Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu công cùng khác trong phòng; Có kế hoạch làm việc phòng chống tác hại thuốc lá; Có triển khai các làm việc phòng chống tác hại thuốc lá; Không có hiện tượng chuyển nhượng, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Bên cạnh đây, ở nhà trường không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng học, phòng làm việc; Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các doanh nghiệp thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến doanh nghiệp thuốc lá dưới bất ký hình thức nào; Đưa nội dung không hút thuốc vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, học sinh… (khuyến khích).

Vì thế, giai đoạn này ở trường không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong các lớp học, phòng làm việc và trong tất cả khuôn viên nhà trường.

PV: Công tác trong ngành y dược, xin ông cho biết, hút thuốc sẽ gây nên các hậu quả khôn lường gì về sức khỏe?

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung có người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và lý do gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm các con phố hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối có phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối có trẻ em.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!