Trung Quốc tuyên bố mạnh tay đáp trả sau “đòn áp thuế” của TT Trump

Hãng Reuters đưa tin, Trung Quốc nói rằng họ không còn chọn lọc nào khác ngoài đáp trả việc Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, qua đây làm dấy

Tăng cường chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới
Nữ cử nhân nghiện phim khiêu dâm dũng cảm đăng video nói về bản thân
Chơi súng nhựa, cháu bé 16 tháng tuổi bị trúng đạn rách màng phổi
Hãng Reuters đưa tin, Trung Quốc nói rằng họ không còn chọn lọc nào khác ngoài đáp trả việc Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc, qua đây làm dấy lên quan ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai bên sẽ nóng lên.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi ông Trump tuyên bố ứng dụng mức thuế 10% (đến cuối năm sẽ tăng lên 25%) đối có số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên đến 200 tỉ USD, đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế thêm đối có 267 tỉ USD hàng hóa nữa nếu Trung Quốc đáp trả.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả chọn lọc đánh thuế của Mỹ.

“Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình trên phân khúc thương mại tự do, Trung Quốc không còn chọn lọc nào khác ngoài việc đáp trả tương xứng”, tuyên bố ngắn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

“Hoa Kỳ vẫn nhất quyết tăng thêm đánh thuế, có lại sự bất ổn cho một vài làm việc đàm phán thương mại song phương. Trung Quốc hi vọng Hoa Kỳ cảm thấy được một vài hậu quả của hành động của mình và thực hiện một vài bước đi cần thiết để sửa đổi mình 1 một vàih kịp thời”, tuyên bố nói thêm.

Ông Trump đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc có một vài hành động phản ứng có động thái đánh thuế của Mỹ, chính quyền của ông “sẽ ngay lập tức thực thi GĐ ba, tức là đánh thuế vào khoảng 267 tỉ USD hàng nhập khẩu”.

Tháng trước, Trung Quốc ra mắt 1 danh sách một vài mặt hàng của Mỹ bị đánh thuế có tổng giá trị 60 tỉ USD, từ khí hóa lỏng môi trường xung quanh cho đến 1 số loại máy bay, nếu Washington đánh thuế vào 200 tỉ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc đang tham khảo lại kế hoạch cử đoàn đại biểu tới Washington để đàm phán thương mại sau chọn lọc của Mỹ. Dự kiến mức thuế mới sẽ được Mỹ chính thức ứng dụng vào ngày 24/9.

Tính đến thời điểm GĐ này, Mỹ đã đánh thuế vào 50 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc để buộc nước này có một vài sự một vàih tân lớn đối có chính sách bán hàng thương mại, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ ngành công nghiệp công nghệ cao. Trung Quốc đã đáp trả tương xứng có một vài hành động của Mỹ.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền Trump nói rằng Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại có Trung Quốc, song không đưa ra được thời gian cụ thể.

“Đây không phải là động thái nhằm cưỡng ép Trung Quốc mà nó là 1 nỗ lực để gửi thông điệp tới Bắc Kinh, rằng đã đến khi họ phải xem lại một vài làm việc không công bằng của mình mà chúng tôi và một vài nước khác cũng đã cảm thấy và đang làm hại đến hệ thống thương mại quốc tế”, vị quan chức này nói.