Trung Quốc lập tiểu tổ pháp lý hỗ trợ chiến dịch “lưới trời”

. Tiểu tổ này gồm có 15 chuyên gia và học giả, trong đó có những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp quốc tế như nguyên Viện trưởn

Bài thuốc giảm cân, thải độc đơn giản dễ làm từ củ sả
Bé gái 11 tuổi nặng 50kg, mọc lông nhiều vì hội chứng bệnh hiếm gặp
Cách phát hiện sớm nhất loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu hiện nay
. Tiểu tổ này gồm có 15 chuyên gia và học giả, trong đó có những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp quốc tế như nguyên Viện trưởng Viện Luật pháp Quốc tế Sử Cửu Dung, giảng viên chuyên ngành luật pháp của Đại học Bắc Kinh Nhiêu Qua Bình, Hiệu trưởng Đại học Chính pháp Trung Quốc Hoàng Tiến, nhà nghiên cứu công pháp quốc tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Lưu Nam Lai. Mạng Đa chiều (DW) ngày 7/5 đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu năm 2015 đã thành lập một tiểu tổ chuyên gia luật pháp quốc tế để hỗ trợ chiến dịch truy bắt các quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài (chiến dịch “lưới trời”), đồng thời chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng

Mạng Đa chiều (DW) ngày 7/5 đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu năm 2015 đã thành lập một tiểu tổ chuyên gia luật pháp quốc tế để hỗ trợ chiến dịch truy bắt các quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài (chiến dịch “lưới trời”), đồng thời chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.
Tiểu tổ này gồm có 15 chuyên gia và học giả, trong đó có những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực luật pháp quốc tế như nguyên Viện trưởng Viện Luật pháp Quốc tế Sử Cửu Dung, giảng viên chuyên ngành luật pháp của Đại học Bắc Kinh Nhiêu Qua Bình, Hiệu trưởng Đại học Chính pháp Trung Quốc Hoàng Tiến, nhà nghiên cứu công pháp quốc tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Lưu Nam Lai.
Giới quan sát cho rằng động thái này thể hiện nhu cầu cấp thiết của Trung Quốc trong việc cải thiện công tác nghiên cứu pháp luật quốc tế và nâng cao hiệu quả của chiến dịch “lưới trời.”


Tháng 4/2015, Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã công bố danh sách 100 quan chức bị truy nã đang lẩn trốn ở nước ngoài, chủ yếu là tại những nước mà Trung Quốc chưa ký kết hiệp định dẫn độ như Mỹ, Canada và châu Âu.
Bắc Kinh bày tỏ hy vọng các nước nói trên sẽ hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ các cơ quan chức năng của Trung Quốc truy bắt các đối tượng được nêu tên trong danh sách để đưa về nước điều tra.
Đến nay, Trung Quốc mới chỉ ký hiệp định dẫn độ với 39 nước trên thế giới, tuy nhiên để đạt được mục đích như kỳ vọng của chiến dịch “lưới trời” thì số lượng hiệp định này là chưa đủ.
Theo Giáo sư pháp luật quốc tế thuộc Đại học Chính pháp Trung Quốc Mã Thành Nguyên, Trung Quốc cần tiếp tục ký kết hiệp định dẫn độ với nhiều nước khác, đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu những biện pháp thúc đẩy hợp tác đa phương thông qua các điều ước quốc tế./.