Trung Quốc có thể bỏ đàm phán thương mại, để ngỏ nhiều cách “đánh” Mỹ

Theo hãng tin RT, Trung Quốc đang tham khảo từ bỏ đàm phán thương mại thêm lần nữa có Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump quyết tâm đánh thuế đố

Điểm xét tuyển của ĐH Y dược TP.HCM
Nếu cải tiến chữ Quốc ngữ, tất cả tài liệu hiện nay sẽ trở thành văn bản cổ
Mã trường, mã ngành Đại học Tôn Đức Thắng 2018
Theo hãng tin RT, Trung Quốc đang tham khảo từ bỏ đàm phán thương mại thêm lần nữa có Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump quyết tâm đánh thuế đối có khối lượng lớn mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Một số quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh tỏ ra do dự đàm phán có Mỹ vào thời điểm giai đoạn này khi đang chịu áp lực lớn, mặc dù họ vẫn không từ bỏ hoàn toàn bất kỳ thời cơ đàm phán nào. Các quan chức này nói thêm, một số động thái mới nhất của chính quyền Trump sẽ tác động xấu đến thời cơ đàm phán có Trung Quốc của Mỹ.

Khả năng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giờ đây khó có thể trở thành hiện thực hơn trước.

“Trung Quốc chưa bao giờ nói rằng không muốn đàm phán có Mỹ”, ông Yang Weimin, 1 cựu cố vấn kinh tế và chính sách phân phối hàng đối ngoại của Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết. Tuy nhiên theo ông Yang, Washington cần phải “trước tiên biểu hiện thành ý” muốn giải quyết căng thăng thương mại giai đoạn này. “Trung Quốc sẽ không đàm phán trong hiện trạng có 1 khẩu súng luôn chĩa vào đầu”, ông nói.

Một quan chức khác cho biết, khả năng một số cuộc đàm phán Mỹ – Trung diễn ra vẫn đang bỏ ngỏ. “Lúc này đang có rất nhiều biến động”, vị quan chức giấu tên nói, đồng thời khẳng định “nếu có thêm mức thuế mới đánh vào Trung Quốc, chúng tôi hoàn toàn có thể chọn không trao đổi”.

Bắc Kinh trước đây đã thề sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington tiếp tục áp đặt thêm thuế lên hàng xuất khẩu của nước này. Trung Quốc có thể sẽ giới hạn số lượng nguyên vật liệu, thiết bị và linh kiện phân phối ra cho một số doanh nghiệp Mỹ. Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cho biết Bắc Kinh có thể ứng dụng “giới hạn xuất khẩu” song song có đánh thuế mạnh vào hàng xuất khẩu Mỹ. Động thái này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến một số tập đoàn lớn như Apple, khi một số sản phẩm của hãng hiện được lắp ráp ở Trung Quốc.

Vào ngày 14/9, ông Trump được cho là đã chấp thuận đánh thuế thêm vào số lượng hàng hóa từ Trung Quốc có tổng giá trị vào khoảng 200 tỉ USD. Tổng thống Mỹ đã liên tục đe dọa thực hiện hành động này và nói rằng chúng sẽ được thực thi trong tương lai gần, song ông không đưa ra thời gian cụ thể. Ông cũng không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào vào ngày 14/9. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ đánh thuế vào 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ và thực thi 1 số phương pháp chưa rõ khác.

Trước đây, Mỹ đã đánh thuế 25% đối có 50 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, buộc nước này phải đáp trả tương xứng. Cuộc chiến thương mại giữa hai nước bùng nổ khi ông Trump lấy nguyên do rằng một số hành động của Trung Quốc và hiện trạng thâm hụt thương mại giữa hai bên đang khiến Mỹ chịu thiệt.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán vào tháng 8 nhằm giải quyết một số bất đồng giữa hai bên. Một phái đoàn của Trung Quốc đã đến Washington để trao đổi có một số quan chức đại diện của Mỹ trong vòng 2 ngày, song làm việc này không có lại bất kỳ kết quả thiết thực nào.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/