Trung Quốc chính thức “ra đòn” đáp trả Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu đối có một số sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD từ ngày 24/9.Trung Quốc chí

Việt Nam hợp tác với Nhật Bản giúp người dân phòng chống đột quỵ
Đức: Phi công Lufthansa kéo dài cuộc đình công đến ngày 20/3
Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo thành con nợ
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ chính thức áp thuế nhập khẩu đối có một số sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD từ ngày 24/9.
Trung Quốc chính thức “ra đòn” đáp trả Mỹ

Theo đây, thuế nhập khẩu mới sẽ được Trung Quốc ứng dụng đối có hơn 5.200 mặt hàng Mỹ. Biện pháp này là đòn đáp trả Mỹ khi nước này tuyên bố áp thuế 60 tỉ đối có hàng hóa Trung Quốc.

“Chính sách thuế mới của Trung Quốc đối có một số mặt hàng của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 24 tháng 9, khi 12h01 theo giờ Bắc Kinh”, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Trong khi đây, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 cho biết nước này đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế bổ sung trị giá 200 tỉ USD đối có một số sản phẩm của Trung Quốc. Động thái này cho thấy Bắc Kinh không có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại có Washington.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối có lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đây là mức thuế lên tới 25% vào đầu năm 2019.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và một số ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ tức thì áp dụng GĐ ba, áp thuế đối có lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 267 tỉ USD.

Phản ứng trước lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc đối có Mỹ ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt áp thuế đối có 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định Trung Quốc sẽ chẳng thể tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ bởi nước này nhập khẩu hàng hóa của Mỹ ít hơn 4 lần so có Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.