Trong 10 năm, các biện pháp chống thuốc lá tăng 4 lần trên toàn thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2007 đến nay, 1 vài cảnh báo sức khỏe và 1 vài phương pháp hạn chế thuốc lá đã tăng 4 lần trên toàn địa cầu,

Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới
Những vấn đề về sức khỏe mà 12 thiếu niên Thái có thể gặp sau khi được giải cứu
3 trẻ mầm non bị rộp lưỡi, loét vòm họng phải cấp cứu vì ăn bột thông bồn cầu
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2007 đến nay, 1 vài cảnh báo sức khỏe và 1 vài phương pháp hạn chế thuốc lá đã tăng 4 lần trên toàn địa cầu, tuy nhiên, chúng ta vẫn cần hành động Bên cạnh đây để hạn chế thuốc lá.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được ra mắt hồi tháng 7/2017 về đại dịch thuốc lá toàn cầu, việc sử dụng thuốc lá là lý do danh tiếng gây ra 1 vài tử vong có thể phòng ngừa được trên toàn cầu, lấy đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm.

Ngày nay, có dao động 4,7 tỷ người (chiếm 63% dân số địa cầu) được tiếp cận ít nhất 1 chiến dịch phòng chống thuốc lá có các cảnh báo mạnh mẽ hoặc được tiếp cận các nơi công cộng cấm hút thuốc.

Báo cáo của WHO cho hay: “Các phương pháp phòng chống thuốc lá đã tăng đáng kể trong thập kỉ qua”. Theo đây, năm 2007, chỉ có dao động 1 tỷ người (15% dân số địa cầu) được tiếp cận có ít nhất 1 phương pháp phòng chống thuốc lá.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn tồn ở và ngành công nghiệp thuốc lá vẫn tiếp tục ứng dụng 1 loạt 1 vài chiến thuật để ngăn chặn 1 vài chính sách bán hàng chống hút thuốc, bao gồm phóng đại tầm quan trọng kinh tế của ngành công nghiệp thuốc lá, làm mất danh tiếng của các nghiên cứu kỹ khoa học đã được chứng minh…

Ông Douglas Bettcher, giám đốc Chương trình Phòng Phòng chống 1 vài Bệnh không lây nhiễm của WHO, cho hay: “Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá vào việc hoạch định chính sách bán hàng của chính phủ là 1 rào cản nguy hiểm trong việc thúc đẩy sức khoẻ và phát triển ở nhiều nước. Tuy nhiên, bằng việc giám sát và ngăn chặn 1 vài làm việc bởi thế, chúng ta có thể cứu được nhiều người cũng như gieo hạt giống tương lai bền vững cho toàn bộ mọi người”.

Hàng triệu người đã được cứu sống trong thập kỷ qua do tăng cường kiểm soát thuốc lá. Nhưng chỉ 1 phần ba 1 vài quốc gia có hệ thống toàn diện để theo dõi việc sử dụng thuốc lá và chỉ có 15% dân số địa cầu hiện đang được bảo vệ hoàn toàn bởi 1 vài làm việc quảng cáo thuốc lá.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chính phủ 1 vài nước trên địa cầu nên mau chóng kết hợp nghiêm ngặt có 1 vài quy định của Công ước Khung của WHO về Phòng chống thuốc lá trong 1 vài chương trình và chính sách bán hàng phòng chống thuốc lá quốc gia. Họ cũng phải kiềm chế 1 vài làm việc thương mại liên quan đến thuốc lá bất hợp pháp đang làm trầm trọng thêm hiện trạng hút thuốc lá trên toàn cầu và gây ra các hậu quả liên quan đến sức khoẻ, kinh tế, xã hội”.

Việt Nam cũng đã triển khai nhiều phương pháp để ngăn chặn hiện trạng hút thuốc lá. Hơn ba năm từ khi thực hiện Luật Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá, 62 tỉnh, đô thị; 18 bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội thành lập ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá.

Tính đến nay, 70% số công đoàn cơ sở trên cả nước đã triển khai được môi trường làm việc không khói thuốc lá. Ít nhất 150 nhà máy, xí nghiệp trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc ở nơi làm việc, trong nhà.

Công tác giải đáp cai nghiện thuốc lá được bước đầu triển khai, trong đây Bệnh viện Bạch Mai được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm giải đáp cai nghiện. Sau gần hai năm triển khai, tổng đài giải đáp cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800-6606 ở Bệnh viện Bạch Mai đã nhận 13.596 cuộc gọi xin giải đáp cai nghiện thuốc lá. Công tác giải đáp cai nghiện thuốc lá được triển khai ở 10 trung tâm y tế ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân có nhu cầu cai thuốc lá.

Đại diện Quỹ PCTH thuốc lá cũng cho biết, đến nay, mật độ hút thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động ở nơi làm việc, nơi công cộng trên phương tiện giao thông công cộng giảm được từ 12 đến 15%.

Ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên, so có năm 2010 mật độ hút thuốc trong nam giới Việt Nam có xu hướng giảm (từ 47,4% xuống 45,3%). Trong đây, mật độ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực đô thị giảm được 6,5%.

Ba tháng đầu năm 2017, ở Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra ở 171 cơ sở nhà hàng, khách sạn, phạt 23 đơn vị có số tiền phạt gần 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, 1 vài cơ quan tính năng của đô thị Hải Phòng cũng đã kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, 1 vài khách sạn nhà hàng, cửa hàng bán lẻ thuốc lá, phạt 12 đơn vị có số tiền 30 triệu đồng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/