Triều Tiên tỏ thành ý để chuyên gia quốc tế giám sát giải giáp hạt nhân

Triều Tiên tuyên bố rằng họ sẽ phá bỏ các cơ sở phục vụ chương trình tên lửa của mình trước sự giám sát của các chuyên gia nước ngoài, thành ý mới nhấ

‘Của quý’ bị gãy, nửa ngày mới nhận ra
Tai biến sản khoa nào đáng sợ nhất?
Người đàn ông tử vong vì chó nhà cắn
Triều Tiên tuyên bố rằng họ sẽ phá bỏ các cơ sở phục vụ chương trình tên lửa của mình trước sự giám sát của các chuyên gia nước ngoài, thành ý mới nhất của lãnh đạo Kim Jong-un nhằm bắt đầu lại cuộc đàm phán có Mỹ.

Theo Reuters, phát biểu trong 1 cuộc họp báo chung ở Bình Nhưỡng, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng họ chấp nhận đưa bán đảo Triều Tiên trở thành “1 vùng đất hòa bình mà không có vũ khí hạt nhân hay hiểm họa hạt nhân”. Hai nhà lãnh đạo thông báo Triều Tiên sẵn sàng đâyng cửa bãi thử hạt nhân chính nếu Mỹ thực hiện các “bước đi tương hỗ”.

Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un cộng đưa ra tuyên bố chung sau cuộc gặp.

Tuyên bố của ông Kim và ông Moon trong cuộc gặp mặt thứ ba giữa hai người trong năm có thể sẽ tạo đà để thúc đẩy quá trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên và tạo nền tảng để tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh nữa giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ đã nhận xét về tuyên bố trên là “rất thú vị”. “Ông Kim Jong-un đã chấp nhận cho phép điều tra hạt nhân và phá bỏ hoàn toàn 1 bãi thử nghiệm và bệ phóng tên lửa trước sự hiện diện của chuyên gia quốc tế. Trong khi này sẽ không có bất kỳ cuộc thử nghiệm tên lửa hoặc đầu đạn hạt nhân nào”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Kim cũng nói rằng ông sẽ đến thăm Seoul trong tương lai. Nếu điều này trở thành hiện thực, ông sẽ là lãnh đạo Triều Tiên Thứ nhất xuất hiện ở thủ đô Hàn Quốc. Ông Moon nói rằng chuyến thăm này có thể sẽ diễn ra vào dao động cuối năm nay.

Bên cạnh vấn đề hạt nhân, lãnh đạo liên Triều cũng mở bán 1 số bước đi mới nhằm củng cố quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa và thể thao.

Lời hứa của ông Kim được đưa ra vài ngày trước khi ông Moon gặp gỡ ông Trump bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới. Các quan chức Hàn Quốc hi vọng ông Moon có thể thuyết phục Tổng thống Mỹ bắt đầu đàm phán hạt nhân trở lại có Bình Nhưỡng.

Mặc dù Triều Tiên đã chủ động ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, song quốc gia này vẫn chưa cho phép chuyên gia nước ngoài đến khảo sát quá trình đập bỏ 1 bãi thử nghiệm hạt nhân của mình, diễn ra vào tháng 5 vừa qua, khiến nhiều người chỉ trích đấy là hành vi để lấy hình thức.

Trong tuyên bố chung của ông Kim và ông Moon, Triều Tiên sẽ cho phép các chuyên gia “từ các quốc gia có quan ngại” đến theo dõi quá trình đập bỏ khu thử nghiệm động cơ tên lửa ở thị trấn Dongchang-ri ở tây bắc Triều Tiên. Đây là 1 vị trí quan trọng để Triều Tiên đã đi vào hoạt động tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được cho là có thể bắn tới Mỹ của mình.

Triều Tiên cũng “bày tỏ sự sẵn sàng” thực hiện thêm các động thái khác, trong đây bao gồm phá bỏ cơ sở hạt nhân chính của mình ở Yongbyon nếu họ cảm thấy có các bước đi tích cực từ Mỹ. Theo cố vấn an nình quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, đây có thể là tuyên bố chấm dứt chiến tranh từ Mỹ.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và nhấn mạnh rằng Mỹ nên chấp nhận chính thức chấm dứt chiến tranh. Một số ảnh chụp vệ tinh và nhiều dấu hiệu khác trong các tháng gần đấy cho thấy Triều Tiên có thể vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân 1 cách bí mật.

Lãnh đạo Triều tiên và Hàn Quốc cũng chấp nhận thi công các tuyến các con phố giao thông nối hai quốc gia có nhau trong năm nay. Họ cũng sẽ đàm phán để mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch đỉnh Kumgang ở Triều Tiên 1 khi mọi điều kiện được làm hài lòng. Họ cũng nhất trí sẽ cộng nhau vận động để đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2032 và sẽ cộng nhau thi đấu ở các sự kiện thể thao lớn, trong đây có Thế vận hội 2020 ở Tokyo (Nhật Bản).

Vào ngày 20/9, trước khi lên các con phố trở về, ông Moon có chuẩn bị đến thăm đỉnh Baektu của Triều Tiên. Đây được cho là nơi ông nội và cha của ông Kim, hai nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Triều Tiên, được sinh ra và được coi là đỉnh núi thiêng của đất nước.