Triển lãm “xác người” đầy ám ảnh đang gây tranh cãi

Sau khi không được cấp phép ở Hà Nội, triển lãm “Sự bí ẩn đặc thù của cơ thể người” đã được cấp phép và mở cửa ở TPHCM. Lần Thứ nhất, triển lãm phô bà

Lần đầu phẫu thuật nội soi u mắt qua đường hốc mũi
Hàng nghìn chuyên gia về da liễu cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh lý da
TP.HCM: Phát hiện cơ sở bán thuốc chữa ung thư từ bột than tre Vinaca
Sau khi không được cấp phép ở Hà Nội, triển lãm “Sự bí ẩn đặc thù của cơ thể người” đã được cấp phép và mở cửa ở TPHCM. Lần Thứ nhất, triển lãm phô bày cơ thể người diễn ra ở Việt Nam ngay lập tức gây tranh cãi.

Theo ban tổ chức, triển lãm tổng cộng có 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 mẫu vật là 1 vài bộ phận trên cơ thể, trưng bày theo 1 vài chủ đề: Hệ sinh sản, hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, tiêu hóa, hệ tuần hoàn, thần kinh…

Trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, hàng chục cuộc triển lãm đã được tổ chức ở nhiều quốc gia khắp 1 vài châu lục trên địa cầu. Tuy nhiên, triển lãm cũng gặp phải sự phản đối ở 1 số nước về phương diện đạo đức.

Cơ thể người được trưng bày ở triển lãm

Tại Việt Nam, ngay khi triển lãm diễn ra đã có các ý kiến trái chiều. Ông Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh – Triển lãm thuộc Bộ VH-TT-DL) trả lời báo Thanh Niên cho biết: Chúng tôi đã xem và thấy nó rất ghê rợn cũng như phản cảm về hiệu ứng thị giác. Vì thế, tôi trả lời triển lãm này chẳng thể trưng bày ở Hà Nội được, trừ khi 1 vài anh bày trong trường đại học y khoa, phục vụ cho sinh viên tìm hiểu hoặc tham khảo 1 số vấn đề về giải phẫu. Tôi cũng nói thẳng thắn có họ về việc triển lãm có thể gây cảm giác kinh sợ cho người xem. Họ nói có tôi là loại triển lãm này được nhiều nước cho trưng bày, nhưng tôi cũng biết là nhiều nước đã tẩy chay, như vừa rồi ở Úc người ta đã tẩy chay.

Trao đổi có PV Lao Động, ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) bày tỏ quan điểm: Mỗi quốc gia, dân tộc có văn hóa, tín ngưỡng khác nhau. Tại sao địa cầu nhiều nước bỏ án tử hình, Mỹ cũng chỉ còn vài bang nhưng Việt Nam vẫn có hình thức tử hình. Trong y học sử dụng xác người để tìm hiểu khoa học là chuyện lẽ thường nhưng đem trưng bày phân phối vé thu tiền thì lại chẳng thể được. Đây là việc làm vi phạm luật pháp và đạo đức.

“Đúng là việc hiến xác để phục vụ khoa học là 1 việc đáng trân trọng, nhưng chúng ta cần kịch liệt lên án các kẻ đem xác người (cho dù được hiến tặng hoặc không) để kinh doanh, phục vụ mục đích thương mại nhưng lại được che đậy dưới cụm từ là “Vì khoa học” như tuyên bố của Ban tổ chức triển lãm ở TPHCM hoặc lấy nguyên do “Y khoa ở Việt Nam giai đoạn này vẫn phải chịu cảnh “học chay” vì thiếu cơ sở vật chất, đặc thù là thi thể để tìm hiểu, thực hành”.

Họ quảng cáo là triển lãm nhằm cung cấp kiến thức y học, sẽ giúp người tham quan nhận thức được tác hại do bệnh tật và 1 vài chất độc hại cơ thể con người… và sẽ dùng tiền ủng hộ trẻ em khuyết tật… chẳng khác gì chiêu trò làm từ thiện của ngành công nghiệp thuốc lá, tấm lợp Amiang, và 1 vài doanh nghiệp hóa chất độc hại đang diễn ở Việt Nam và 1 vài nước khác.

Theo ban tổ chức, triển lãm nhằm mục đích cảnh tỉnh người xem về 1 vài tác hại do bệnh tật và 1 vài thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc và cả sinh hoạt không lành mạnh gây ra đối có cơ thể. Toàn bộ mẫu vật thuộc có của 1 bảo tàng ở Hàn Quốc, được sản xuất theo công nghệ bảo tồn tử thi plastination (nhựa hóa) của bác sĩ Gunther von Hagens, 1 người Đức gốc Ba Lan.

Bác sĩ Gunther von Hagens đặt nhà máy chế tạo mẫu vật theo công nghệ plastination Thứ nhất ở Liêu Ninh, Trung Quốc năm 1999 để phân phối sản phẩm cho 1 vài trường y khoa trên toàn địa cầu.

Theo laodong.vn