Triển lãm cơ thể người gây tranh cãi chính thức bị dừng từ hôm nay (7/7)

Tối 6/7, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã phát đi thông báo về sự kiện này. Sở cho rằng, ban tổ chức triển lãm đã không trung thực trong hồ sơ xin cấp ph

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk nhận giải thưởng về cuộc thi Sáng tạo KH&CN Việt Nam
3 trẻ mầm non bị rộp lưỡi, loét vòm họng phải cấp cứu vì ăn bột thông bồn cầu
Hà Nội: 18 bệnh viện công lập tự chủ tài chính, Sở Y tế sẽ thường xuyên kiểm tra
Tối 6/7, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đã phát đi thông báo về sự kiện này. Sở cho rằng, ban tổ chức triển lãm đã không trung thực trong hồ sơ xin cấp phép trưng bày.
Không chỉ cơ thể người, 1 số triển lãm còn trưng bày cơ thể nhiều loại động vật đã được “nhựa hóa”. (Ảnh minh họa: sesneberinternational.com)

Cụ thể, Sở xác định thời gian mở cửa triển lãm không đúng văn bản đã chấp thuận. Triển lãm thông báo thời gian diễn ra từ ngày 21/6 đến 31/12/2018 trong khi được cấp phép từ ngày 1/11/2017 đến 1/9/2018.

Ngoài ra, khi xin phép, đơn vị tổ chức cho biết, đây là các mẫu vật bằng nhựa. Tuy nhiên trên thực ở đây là các bộ phận và cơ thể người thật được nhựa hóa.

Do vậy Sở đề nghị đơn vị tổ chức cung cấp lại kế hoạch, hồ sơ pháp lý, lý do, lý lịch, nguyên liệu của các mẫu vật và văn bản do các cơ quan tính năng của Việt Nam cấp. Sau đây Sở sẽ xin ý kiến Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Thường trực UBND TP.HCM… cộng các đơn vị liên quan.

Trong thời gian chờ đơn vị tổ chức cung cấp, triển lãm sẽ ngừng làm việc từ ngày 7/7.

Triển lãm “Sự bí ẩn độc đáo của cơ thể người” (Mystery of human body) được tổ chức ở Nhà Văn hóa Thanh Niên, TP.HCM. Triển lãm trưng bày 131 mẫu cơ thể người thật ở nhiều trạng thái, kiểu dáng được nhựa hóa bằng công nghệ Plastination.

Tuy nhiên ngay sau đây, đã có nhiều ý kiến trái chiều về triển lãm này. Có người có rằng triển lãm có tính khoa học, giúp hiểu hơn về các bộ phận cơ thể, nhưng cũng có người phản ứng gay gắt vì nhận định rằng đây là làm việc thương mại.

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều triển lãm tương tự đã được tổ chức ở Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tại các nơi này các triển lãm cũng nhận được rất nhiều phản ứng trái ngược nhau của người dân.