Trị ung thư gan nhờ “khóa” mạch máu nuôi khối u ác tính

Ứng dụng triệt để kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát hiệu quả

10 thói quen có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư
Khai trương Trung tâm Y tế Sun Mediacal Center Vietnam
Nga chỉ trích sản phẩm Coca-Cola, McDonald’s hại cho sức khỏe
Ứng dụng triệt để kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát hiệu quả, cải thiện sức khỏe rõ rệt cho người bệnh.

“Cắt nguồn” nuôi ung thư bằng nút mạch

Tháng 4/2018, ông Đỗ Xuân Túy (84 tuổi, Hà Nội) phát hiện mắc ung thư gan. Khối u có kích cỡ tương đối lớn (4x5cm) do được cấp máu “nuôi dưỡng” từ nhiều nhánh của động mạch gan và động mạch dưới hoành phải.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, những bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City chẩn đoán ông Túy bị ung thư tế bào gan nguyên phát. Phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật cắt bỏ khối u gan. Do ông Túy có tiền sử mắc ung thư hạch, sỏi mật cùng những bệnh khác, đã từng phẫu thuật nhiều lần nên nếu phẫu thuật trực tiếp sẽ rất gặp khó và nhiều nguy cơ. Ông Túy được chỉ định Nút mạch khối u gan bằng hóa chất (TACE). Phương pháp này vừa giúp cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng khối u, vừa thu nhỏ kích cỡ và kiểm soát sự phát triển của khối u để cải thiện sức khỏe người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Vinmec Times City) cho biết: “Trong dao động 2h-3h, bệnh nhân được đặt 1 ống thông từ động mạch đùi phải, luồn vào những nhánh động mạch nuôi khối u để bơm dung dịch Lipiodol và hóa chất, gây tắc hoàn toàn những mạch máu nuôi khối u. Quá trình nút mạch được thực hiện trong phòng chụp mạch DSA nên có thể nhìn rõ những nhánh mạch máu đi vào khối u, cho phép tiếp cận khối u gần nhất và chính xác nhất”.

Sau 2 lần nút mạch gan vào tháng 5 và 6/2018, khối u gan của ông Túy được kiểm soát trên 90%. Kết quả chụp CT khi khám lại vào tháng 7/2018 cho thấy: Kích thước khối u giảm chỉ còn 3 x 3.5cm, trọn vẹn mạch máu nuôi u đã được nút tắc hoàn toàn.

Tuy sẽ phải theo dõi nghiêm ngặt và khám định kỳ hàng tháng nhưng đến nay, sức khỏe ông Túy đã cải thiện rõ rệt: Ông ăn uống ngon miệng trở lại, lên cân, giảm dần những cơn đau tức.

“Tôi chỉ nằm viện 2 ngày và đã được xuất viện ngay. Cách điều trị khoa học và hiệu quả đã khiến tôi vượt qua GĐ chữa bệnh khá nhẹ nhàng. Tôi rất yên tâm và sẽ theo dõi nghiêm ngặt theo giải đáp của bác sĩ” – ông Túy nói.

Khai thác triệt để chẩn đoán hình ảnh trong điều trị bệnh hiểm nghèo

Với bệnh nhân ung thư gan nguyên phát như ông Túy, sau khi “phong tỏa” các con phố mạch nuôi khối u, khi kích cỡ khối u đã thu nhỏ, những bác sĩ có thể tiếp tục thực hiện kỹ thuật điều trị khối u gan bằng đốt sóng cao tần (RFA) dưới giải đáp của siêu âm. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ có thể nhìn thấy chính xác lối đi của kim và đặt kim đúng vào trọng điểm khối u để phá hủy khối u triệt để nhất.

Theo TS.BS Trần Thị Phương Thúy (Trung tâm Gan Mật Tụy, Bệnh viện Vinmec Times City): “Trong trường hợp không còn khả năng phẫu thuật, biện pháp đốt sóng cao tần hoặc kết hợp nút mạch u gan và đốt sóng cao tần (TACE + RFA) được ưu tiên để điều trị triệt để khối u hoặc kìm hãm sự phát triển của khối u, làm giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Ưu điểm lớn nhất của biện pháp này là can thiệp tối thiểu nhưng có lại hiệu quả điều trị cao và an toàn” – BS Thúy nhấn mạnh.

Tại Vinmec, công nghệ chẩn đoán hình ảnh giữ vai trò đặc trưng quan trọng khi triển khai những biện pháp điều trị này. Dưới giải đáp của máy siêu âm, cùng hưởng từ MRI, cắt lớp vi tính CT, phòng chụp mạch DSA tiên tiến, khối u sẽ được xác định và tiếp cận ở nhiều hướng khác nhau. Từ đây, những bác sĩ có thể loại bỏ tối đa những mạch máu nuôi khối u ác tính mà vẫn bảo tồn được những mạch máu nuôi nhu mô gan lành. Do đây, tính năng gan không bị tổn thương nặng sau can thiệp, bệnh nhân có kết quả điều trị nổi bật.

Với định hướng phát triển trở thành hệ thống Y tế danh tiếng Việt Nam về Chẩn đoán hình ảnh, Ung thư, Vinmec đã sở hữu đầy đủ, khai thác tối đa tính năng và công suất của hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh tiên tiến danh tiếng địa cầu. Từ đây, Vinmec có thể tối ưu hóa hiệu quả chẩn đoán và điều trị những bệnh hiểm nghèo, có lại sự nhữngh tân tích cực cho cuộc sống người bệnh.

Quy trình điều trị ung thư gan có nút mạch và đốt sóng cao tần ở Vinmec

✓ Chẩn đoán chính xác bệnh bằng những xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT hoặc MRI có tiêm thuốc, sinh thiết lõi khối U (Core Biopsy – nếu cần thiết).

✓ Hội chẩn ung bướu đa chuyên khoa: Nội khoa gan mật tụy, Ngoại khoa, Ung bướu và Chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, dinh dưỡng – đưa ra phác đồ điều trị

✓ Nếu có chỉ định nút mạch và đốt sóng cao tần (TACE+RFA), bệnh nhân thực hiện kỹ thuật dưới giải đáp của máy chụp mạch DSA và siêu âm.

✓ Bệnh nhân được sử dụng thuốc, chăm sóc ở trọng điểm y tế trong 1-2 ngày và xuất viện.

✓ Tái khám theo hẹn của bác sĩ để phân tích hiệu quả, theo dõi khối u và điều trị những bệnh nền (xơ gan, viêm gan virus).