Trị tiểu đường: Tiền mất tật vẫn mang khi dùng dược liệu trôi nổi

Trước tài liệu địa cầu mở phân phối tìm thấy 9 chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng ức chế hấp thu 1 số con phố ở ruột, tăng sản xuất và

Tuần qua, Hà Nội gia tăng bệnh nhân mắc sởi, ho gà
Đà Nẵng: Sẽ cưỡng chế Cty Vinafor trả đất để xây Trung tâm Tim mạch
Cứu sống bé 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh
Trước tài liệu địa cầu mở phân phối tìm thấy 9 chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng ức chế hấp thu 1 số con phố ở ruột, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng 1 số con phố ở mô cơ và tăng thải cholesterol người dân đã đổ xô đi mua…

Không phải cứ thuốc nam là lành

Là người có nhiều năm gắn bó có cây nam dược, ông Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Tổng Giám đốc doanh nghiệp Nam Dược tỏ ra ái ngại trước hiện trạng này. Bởi trên phân khúc giai đoạn này dây thìa canh khô được bày phân phối khá nhiều. Tuy nhiên đa phần nhiều cành, rất ít lá trong khi đó ở dây thìa canh, bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá, cành phân phốih tẻ. Phần cành to cho dược tính rất thấp nhưng lại được 1 số thương lái cho vào nhiều để tăng trọng lượng.

Chưa đến 100.000 đồng người dân đã có thể mua được cả bịch dây thìa canh được bày phân phối ở vỉa hè nhưng không rõ lý do, chất lượng

“Hiện cũng có tới hơn 3000 giống cây thìa canh, mỗi giống cây lại cho dược tính khác nhau. Trong khi đó người nông dân trồng dây thìa canh cũng không biết giống cây mình trồng là giống cây gì. Vì vậy không ai chắc chắn được dây thìa canh khô phân phối trên phân khúc sẽ cho dược tính thế nào, có tác dụng điều trị bệnh tới đâu”- ông Châu cảnh báo.

Nguồn thuốc không chắc chắn đã là 1 nỗi lo, người dân mua về tự sắc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi theo ông Châu, bà con thường nghĩ thuốc nam sắc uống là lành tính.

“Tuy nhiên, đó là quan niệm cực kỳ sai lầm. Bởi dây thìa canh trôi nổi phân phối trên phân khúc giai đoạn này không được trồng và thu hái theo nguyên tắc GACP của Tổ chức y tế địa cầu, còn nhiều dư lượng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, phơi sấy không chắc chắn dẫn tới nấm mốc….. Như vậy, uống thuốc vào người mà lại nhiềm độc – Lợi bất cập hại.

Hơn nữa, việc tự sắc dây thìa canh uống sẽ không thu được dược tính cao nhất và dĩ nhiên dẫn tới kết quả điều trị bệnh không cho hiệu quả tốt”- ông Châu nói.

Dây thìa canh thế nào mới an toàn?

Ông Châu cũng nhấn mạnh, sử dụng dây thìa canh làm dược liệu điều trị bệnh không dễ làm là mua về rồi đun nấu lên uống. Người dân thường nghĩ bệnh nặng thì bốc nắm to, bệnh nhẹ thì bốc nắm nhỏ mà chẳng thể biết hoạt chất trong các “nắm” đó là bao nhiêu. Sử dụng dược liệu để trị bệnh phải được tìm hiểu cụ thể về mật độ hoạt chất và chỉ định liều dùng.

Chung quan điểm này, bà Hoàng Thị Thu Hương – Cán bộ dự án BioTrade –dự án thương mại sinh học vì an toàn dược liệu cho người bệnh chia sẻ thêm: Với 1 sốh sắc, uống thuốc không đo được hàm lượng hóa chất dẫn tới việc không đủ liều để chữa bệnh hoặc quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Hơn nữa 1 sốh sắc, uống dây thìa canh sẽ không tận dụng hết 1 số hoạt chất có trong sản phẩm. Ví dụ, trong trong dây thìa canh trồng đạt chuẩn sẽ có nhiều hoạt chất khác nhau nhưng bằng 1 sốh đun nước trong vài chục phút thì chiết xuất chỉ được rất ít dược chất.

Để chữa bệnh hiệu quả, bà Hương khuyến cáo: người dân nên tìm mua các sản phẩm được làm từ dây thìa canh trồng chuẩn hóa theo nguyên tắc GACP-WHO (nguyên tắc trồng trọt và thu hái dược liệu tốt) của tổ chức y tế địa cầu. Sạch là nguyên tắc Thứ nhất của dược liệu để làm thuốc. Sạch tức là đề nghị giống sạch, nước sạch, đất sạch, quá trình canh tác sạch, thu hái sạch, đến nhà máy đạt nguyên tắc và đến tay người tiêu dùng thì sản phẩm mới chắc chắn nguyên tắc chất lượng.

Dây thìa canh sạch trồng theo nguyên tắc của GACP chứa hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần dây thìa canh trồng không theo nguyên tắc.

Được biết giai đoạn này, các hộ nông dân ở Hải Lộc Hải hậu Nam Định là địa phương duy nhất trên cả nước trồng trọt và thu hái dây thìa canh dưới sự giải đáp của cán bộ kỹ thuật. Họ phải phải tuân thủ theo các quy tắc rất khắt khe trong việc chăm sóc, thu hái: Bón bằng phân trâu, bò để diệt vi khuẩn, dải rơm rạ để tránh cỏ dại mọc, tạo độ ẩm cho đất, không dùng 1 số thuốc kích thích tăng trưởng.

Đặc biệt sau khi thu hái xong, nguyên liệu được phơi hoặc sấy ngay nhằm tránh bị thối, úa mất dược tính. Đây cũng là 1 trong các điểm khác biệt của 1 số hộ dân trồng theo nguyên tắc và hộ dân trồng tự phát.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/