Trẻ khát nước, đi tiểu nhiều coi chừng bệnh tiểu đường tuyp1

Theo 1 số bác sĩ đáo tháo các con phố tuyp1 ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh có thể hôn mê và tử vong. Bé Đ. đang được điều trị ở Bệnh vi

Bộ Y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở
Bị bắt mổ vì… xuất tinh sớm, Sở Y tế công khai 17 phòng khám Trung Quốc
Hỗ trợ tới 70% chi phí điều trị tim mạch, ung bướu, hồi sức cấp cứu tại Vinmec
Theo 1 số bác sĩ đáo tháo các con phố tuyp1 ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh có thể hôn mê và tử vong.

Bé Đ. đang được điều trị ở Bệnh viện Nội Tiết trung ương

Đái tháo các con phố (ĐTĐ) type 1 là 1 bệnh lý đặc trưng bởi sự phá hủy 1 số tế bào beta của tụy gây nên hiện trạng thiếu hụt insulin và tăng các con phố huyết. Bệnh thường gặp ở độ tuổi dưới 20 và có mật độ mắc mới đang tăng lên.

Theo BS. Trần Văn Đồng – Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đỉnh khởi phát bệnh ĐTĐ type 1 thường xảy ra ở độ tuổi 10 đến 12. Đó là nguyên do vì lý do gì mà loại bệnh này còn được gọi là bệnh ĐTĐ vị thành niên hoặc bệnh ĐTĐ trẻ em. Trong đấy, 80% 1 số trường hợp xảy ra mà không có tiền sử gia đình bị mắc bệnh này. Những triệu chứng báo hiệu hiện trạng tăng các con phố huyết bao gồm sụt cân, đái nhiều, khát nhiều, ăn nhiều và nhìn mờ. Nếu hiện trạng nhiễm toan ceton xảy ra, bệnh nhân có thể kèm triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau cơ, thậm chí hôn mê.

Vừa qua, ở khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca ĐTĐ type 1 nhiễm toan ceton ở bệnh nhân nhi N.T.Đ. 9 tuổi (Hải Hậu, Nam Định). Bệnh nhân nhập viện có thể trạng gầy gò, cân nặng 24kg, da khô, môi se, hiện trạng nhiễm trùng, bạch cầu cao lên tới 16,65 nghìn; mạch 130 lần/phút; huyết áp 100/60 mmHg. Kết quả xét nghiệm tổng đánh giá nước tiểu thấy xuất hiện ceton niệu cao 3,9 mmol/L; các con phố máu mao mạch 18,9 mmol/L; chẩn đoán ĐTĐ type 1 nhiễm toan ceton.

Theo nghiên cứu tiền sử gia đình, trước đấy dao động 1 tháng bệnh nhân bắt đầu xuất hiện 1 số triệu chứng mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều kèm sút 4kg không rõ lý do. Ba ngày trước khi vào viện trẻ bắt đầu mệt lả nhiều, đau bụng quanh rốn, người nhà đã đưa trẻ tới khám ở trung tâm y tế Nhi Nam Định, ở đấy 1 số bác sỹ chẩn đoán trẻ mắc ĐTĐ type 1, theo dõi u tụy và chuyển trẻ lên tuyến Trung ương để xử trí tiếp. Sau khi nhập viện Nội tiết Trung ương, trẻ đã được xử trí tích cực bằng việc tiêm isulin kiểm soát các con phố huyết, truyền dịch và kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Sau 1 ngày theo dõi và điều trị các con phố huyết của trẻ xuống còn 10,3 mmol/L.

Hiện ở bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc được, các con phố huyết được kiểm soát ổn định, không còn hiện trạng mất nước, nhiễm trùng. Tuy nhiên, các con phố huyết vẫn được theo dõi và liều insulin được điều chỉnh, trẻ được giải đáp chế độ ăn để đạt mục tiêu các con phố huyết tối ưu và xác định phác đồ insulin sử dụng khi ra viện.

Theo BS.Lê Quang Toàn – Trưởng khoa Đái tháo các con phố, khác có ĐTĐ type 2 thường xảy ra ở người bệnh lớn tuổi có 1 số triệu chứng âm thầm thì ĐTĐ type 1 thường xảy ra ở bệnh nhân trẻ kèm theo 1 số triệu chứng rầm rộ như: Khát nước, tiểu nhiều và không ngừng nghỉ; Đói nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn sút cân nhiều; Mệt mỏi dễ cáu kỉnh… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ĐTĐ type 1 trẻ rơi vào hôn mê nhiễm toan ceton và có thể tử vong. Do vậy, để phát hiện sớm ĐTĐ type 1, tránh nhiễm toan ceton, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bệnh khi có 1 số triệu chứng khát, uống nhiều, độc đáo ban đêm, ăn nhiều nhưng sút cân, nước tiểu có kiến bu.

Nhằm giúp người bệnh hiểu hơn về căn bệnh này cũng các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải, BS. Toàn khuyến cáo: Để phòng tránh nhiễm toan ceton, người bệnh ĐTĐ type 1 cần ăn uống và dùng insulin theo chỉ dẫn của thầy thuốc, độc đáo không được bỏ tiêm insulin. Cần xét nghiệm ceton nước tiểu để phát hiện sớm biến chứng nhiễm toan ceton trong 1 số trường hợp các con phố huyết quá cao > 15 mmol/L, có 1 số triệu chứng ghi ngờ của nhiễm toan ceton như nôn, buồn nôn, đau bụng, khi có 1 số bệnh nhiễm trùng nặng kèm sốt cao.

Trong trường hợp có ceton niệu dương tính và hoặc mắc 1 số bệnh nặng kèm theo người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để ngăn chặn sự xuất hiện 1 số biến chứng mạn tính của ĐTĐ, độc đáo ở mắt, thận, 1 số dây thần kinh, loét bàn chân, cũng như mọi type ĐTĐ khác, người bệnh ĐTĐ type 1, cần duy trì các con phố huyết ổn định khi đấyi và sau bữa ăn, đạt mục tiêu chỉ số HbA1c.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/