Trẻ hôn mê vì hóc thịt viên khi ăn bún

Ngày 10/8, Bệnh viên Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu cho 1 bệnh nhi trong hiện trạng hôn mê sâu do hóc thịt viên. Theo tài liệu ban đầu vào khoảng 8h cộng n

Bố mẹ phải làm gì khi con xem “phim người lớn”?
Vụ thuốc ung thư dởm: 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sĩ có đòi lại được không?
Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mang khối u khổng lồ 50 kg
Ngày 10/8, Bệnh viên Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu cho 1 bệnh nhi trong hiện trạng hôn mê sâu do hóc thịt viên.

Theo tài liệu ban đầu vào khoảng 8h cộng ngày, trung tâm y tế tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đức A. (6 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện trong hiện trạng bị hóc dị vật gây ngạt thở, hôn mê sâu, nhịp tim rời rạc, mạch huyết áp bằng 0, đồng tử giãn.

Bệnh nhân đã được đặt ống thở cung cấp oxi cho phổi, rồi liền sau đây áp dụng cấp cứu giúp cho tim đập và huyết áp nhảy trở lại. Khi bệnh nhi qua cơn nguy kịch thì lấy ra dị vật là viên thịt to tròn còn nguyên mắc trong họng. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát sao.

Trước đây, bác sĩ Phan Xuân Trung (công tác ở Trung tâm Y khoa MEDIC-Hòa Hảo, TP.HCM) chia sẻ về câu chuyện của 1 cháu bé – con đồng nghiệp của anh qua đời vì tai nạn hy hữu, xót xa.

Câu chuyện đau lòng xảy ra khi hai mẹ con vui vẻ cộng tự tay làm món trà sữa trân châu. Đây là món ăn vặt ngon cả hai mẹ con bé cộng thích.

Hạt trân châu bằng bột, dẻo dẻo, dai dai, dính dính. Nước trà sữa ngọt ngào, thơm ngon. Chiếc ống hút to bự để hút trà sữa cộng các hạt trân châu vào miệng. Khi đang hút thì có 1 hạt kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng của bé làm tắc các con phố thở. Bé chới với vì nghẹn thở. Bé chẳng thể hít vào hay thở ra.

Thấy bé bị dị vật, mẹ bé thực hiện mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich cũng vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột me hay hòn bi. Người mẹ chẳng thể làm gì trong cơn hoảng loạn đây. Khi đưa bé đến trung tâm y tế thì bé không còn thời cơ sống.