Trẻ em ở Thụy điển được nuôi dạy như thế nào?

Đến Thụy Điển, chúng tôi được kể trẻ con khi làm sai, cha mẹ thường giảng giải, khuyên nhủ nhẹ nhàng hoặc an ủi trẻ, hạn chế dùng 1 số hình phạt hoặc

Những câu danh ngôn hay và ý nghĩa nhất về nghề giáo
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng
Bí quyết để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018
Đến Thụy Điển, chúng tôi được kể trẻ con khi làm sai, cha mẹ thường giảng giải, khuyên nhủ nhẹ nhàng hoặc an ủi trẻ, hạn chế dùng 1 số hình phạt hoặc nặng lời có trẻ.
Ngay cả có người trẻ đã tốt nghiệp đại học và bước qua tuổi trưởng thành, 1 số bậc phụ huynh Thụy Điển vẫn sẵn sàng mở lòng trước 1 số sai lầm của con, miễn là chúng biết đứng dậy và học hỏi từ đây.

Chấp nhận sai lầm của con

Gia đình ông Theodor (57 tuổi), 1 người dân ở Stockholm, từng bình thản nhận lời việc người con trong nhà phạm phải 1 sai lầm liên quan đến pháp luật vài năm trước.

Sự việc đây đã khiến tài sản gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng ông nói: “Chúng tôi tin con trai của mình chỉ nông nổi nhất thời trong công việc kinh doanh, chứ cháu không có chủ ý việc sai quấy đây. Rồi cháu sẽ trưởng thành hơn từ 1 số va vấp”.

Và người con trai của ông bà Theodor hiện đang sống thành công, hạnh phúc có sự nghiệp riêng.

Câu chuyện của gia đình ông Theodor không phải dạng hiếm ở Thụy Điển. Vì điểm nhấn khá thú vị của giáo dục ở quốc gia Bắc Âu này là người ta khuyến khích giới trẻ thử 1 số thời cơ cọ xát có thực ở cuộc sống, dù biết rằng có thể gặp nhiều rủi ro, và nhận lời cả 1 số sai lầm ở người trẻ.

Theo 1 khảo sát diện tích toàn địa cầu được trang Usnews.com ra mắt vào đầu năm 2017, Thụy Điển xếp hạng nhất ở mục Chăm sóc trẻ em, hạng hai ở mục Chất lượng cuộc sống…

Tại Thụy Điển, trẻ em được xem là 1 trong 1 số đối tượng được ưu tiên danh tiếng. Mọi chính sách bán hàng đều tập trung giúp trẻ phát triển tốt nhất ngay từ khi mới sinh cho đến khi trưởng thành.

Ngoài môi trường xã hội thuận lợi cho việc phát triển tư duy độc lập, sáng tạo thì trẻ em và thanh thiếu niên trong dao động từ 6 đến 19 tuổi (từ mẫu giáo đến trung học) được đến trường và ăn trưa miễn phí. Trong khi đây, trường đại học sẽ miễn học phí cho sinh viên đến từ 1 số quốc gia trong khu vực EU.

Việc tìm kiếm tài liệu xem xét trên mạng về hệ đại học ở Thụy Điển vô cùng tiện dụng, trình bày khá dễ hiểu…

Ở Thụy Điển, 1 số đấng mày râu dù có uống bia cũng không được quên nhiệm vụ chăm con – Ảnh: C.NHẬT

Khuyến khích trẻ tham dự vận hành ngoài trời

Phụ huynh ở Thụy Điển dạy con 1 số quy tắc xã giao cơ bản nhất ngay từ khi chúng còn rất nhỏ, ví dụ như chào hỏi, bắt tay, ôm hôn hoặc tự trình làng chính mình khi gặp người lạ; học 1 sốh ăn uống, sử dụng muỗng nĩa trong 1 số bữa tiệc 1 1 sốh thuần thục.

Tại trường học, trẻ được khuyến khích tham dự vận hành ngoài trời từ rất sớm. Chẳng hạn, trong tám tiếng sinh hoạt ở trường mẫu giáo, trẻ có sáu tiếng ở ngoài sân chơi cùng bạn bè. Đó là 1 số vận hành giúp trẻ học 1 sốh tương tác cùng nhau, nghiên cứu môi trường xung quanh, môi trường và phát triển thành cứng cáp hơn…

Từ đây, trẻ có ý thức từ 1 số việc nhỏ nhất, như học được 1 sốh phân loại rác để bỏ vào thùng phù hợp, hay tự giác làm 1 số điều có hiệu quả cho cùng đồng.

Trẻ em cũng được khuyến khích tham dự 1 số vận hành thể chất như đạp xe, bơi lội, đá bóng, trượt tuyết… để tăng cường sự dẻo dai và làm quen có lối sống lành mạnh.

Trẻ cũng được cha mẹ dạy 1 sốh sống độc lập, như học 1 sốh nấu 1 số món ăn dễ làm ngay từ khi còn nhỏ. Cùng có chế độ nghỉ thai sản dài ngày, ở Thụy Điển, cha mẹ được khuyến khích tự tay chăm sóc con cái, không nên thuê người trông trẻ.

Điều này sẽ giúp trẻ có thời cơ tiếp xúc, cảm nhận sự thương yêu từ cha mẹ. Việc thuê người trông trẻ là điều rất hiếm ở quốc gia này.

Sớm làm quen có văn hóa đọc

Ở Thụy Điển, trẻ em làm quen có văn hóa đọc từ rất sớm. Chỉ riêng trong năm 2014, có hơn 2.000 đầu sách được xuất bản riêng cho đối tượng độc giả nhỏ tuổi hoặc thanh thiếu niên (Thụy Điển chỉ có 9,8 triệu dân). Có rất nhiều thư viện được xây riêng cho trẻ.

Một trong số 1 số thư viện nổi tiếng về việc kích thích sự chủ động học tập, sáng tạo ở trẻ là Rum för Barn ở Stockholm. Tại thư viện này, trẻ có thể tìm thấy 1 số đầu sách được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ và tham dự 1 số vận hành phong phú như vẽ tranh, làm đồ thủ công, ca hát…

Theo tuoitre.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/