Trẻ bị táo bón lâu ngày uống thuốc gì?

Trẻ bị táo bón là 1 việc rất thường gặp nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Việc điều trị táo bón lâu ngày cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ và sự kiên nhẫ

Người nước ngoài nhập viện vì nuốt trứng vịt lộn
Italy bắt và điều tra hàng chục quan chức bị cáo buộc tham nhũng
Thai nhi 8 tuần phát triển như thế nào?
Trẻ bị táo bón là 1 việc rất thường gặp nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Việc điều trị táo bón lâu ngày cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ và sự kiên nhẫn của bố mẹ trong chế độ ăn uống của con.

Theo website của Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ bị táo bón có thể được kê dùng 1 số loại thuốc giúp bé đi ngoài thông thường trở lại.

Thuốc sử dụng thường ngày giúp trẻ táo bón đi tiêu phân mềm, không đau, bình phục thói quen vệ sinh đều đặn. Mục tiêu là giúp bé đi tiêu thường ngày, không bị cảm giác khó chịu, không bị són phân ra quần. Cần dùng thuốc đều đặn trong 1 thời gian dài (thường là 3-6 tháng) mới có lại kết quả.

Nhiều cha mẹ lo rằng trẻ sẽ quen có thuốc chống táo bón và không còn nhu cầu đi tiêu môi trường xung quanh nữa, hoặc sợ thuốc làm cơ thể mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu được sử dụng đúng nhữngh, điều này sẽ không xảy ra.

Ảnh minh họa

Các loại thuốc chống táo bón có trên phân khúc:

Thuốc tạo khối (bổ sung chất xơ)

Nhóm thuốc này chứa những chất xơ (từ vỏ, hạt, củ). Khi uống vào thuốc sẽ hút nước từ ruột, khiến cho phân mềm và lớn hơn, tạo nhu động ruột thông thường để đẩy phân.

Ví dụ Methylcellulose (biệt dược – Citrucel). Thuốc này thường phát huy tác dụng sau 1-3 ngày. Vì thuốc hút nhiều nước nên phải chắc chắn cho trẻ uống đủ nước như chỉ dẫn.

Nhóm thuốc làm mềm phân

Loại thuốc này không thúc đẩy nhu động ruột nhưng giúp nước thấm vào khối phân, làm phân mềm hơn và có thể tống ra ngoài mà không cần rặn, nhờ đây trẻ đi tiêu tiện lợi hơn.

Ví dụ parafin lỏng, docusate (Nogarlax). Parafin lỏng có thể để lại vết dầu trên quần lót, nhất là nếu dùng lâu có liều cao.

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc có tác dụng giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột, giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

Ví dụ: – Lactulose (Duphalac), sorbitol (Sorbitol, Microlax).

– Macrogol /Polyethylene glycol (Forlax), glycerin (Rectiofar bơm hậu môn).

Polyethylene glycol thường phát huy tác dụng sau 24 giờ nhưng đôi khi phải mất vài ngày.

Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích

Nhóm này có tác dụng kích thích để cơ đại tràng co bóp, làm tăng nhu động ruột, khiến phân được đẩy ra ngoài nhanh hơn. Thuốc cần 8-12 giờ để phát huy tác dụng, có thể dùng các con phố uống hoặc các con phố hậu môn vì thuốc tác dụng trực tiếp lên thành ruột.

Ví dụ: Bisacodyl (Dulcolax). Nhóm này thường chỉ được chỉ định khi những nhóm ở trên không có hiệu quả.

* Lưu ý khi dùng thuốc chống táo bón

Cho trẻ uống thuốc vào cộng giờ mỗi ngày.

Thường có thể trộn thuốc có nước lọc, nước quả.

Cha mẹ nên nghiên cứu liều thuốc tối thiểu và tối đa để có thể điều chỉnh kịp thời nếu cần, trước khi đi khám lại.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/