Trẻ 9 tháng tuổi tử vong vì viêm màng não mủ do phế cầu

Một bệnh nhi 9 tháng tuổi đã tử vong ở Bệnh viện Nhi đồng 2 vì viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng 2

Vụ ngộ độc rượu ở Nghệ An: Nạn nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch
Làm sao để cải thiện chứng tức ngực, đau ngực, khó thở?
Vụ cháy lớn ở Đê la Thành: Vẫn chưa xác định được nguyên nhân
Một bệnh nhi 9 tháng tuổi đã tử vong ở Bệnh viện Nhi đồng 2 vì viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã tiếp nhận 2 ca mắc viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn, trong đây có 1 ca tử vong do nhập viện trễ.

Đó là 1 bé 9 tháng tuổi sốt cao, rối loạn tri giác 4-5 ngày mới được gia đình đưa đi trung tâm y tế khám. Các bác sĩ chọc dịch não tủy xét nghiệm và phát hiện bé nhiễm phế cầu khuẩn nặng. 12 giờ sau khi nhập viện, bệnh nhi đã tử vong.

Bác sĩ CKII Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vi khuẩn phế cầu gây nhiều bệnh nguy hiểm như viêm màng não mủ, nhiễm trùng máu. Bệnh diễn tiến nhanh, khó điều trị, kinh phí cao, tối thiểu 100 triệu đồng/ca.

Theo bác sĩ chuyên khoa, trẻ càng nhỏ sức đề kháng yếu và có nguy cơ mắc bệnh cao, điều trị khó. Bệnh để lại nhiều di chứng như tụ mủ, áp xe, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn dẫn đến tử vong nhanh. Để đề phòng di chứng cho bệnh nhi, bác sĩ phải điều trị kháng sinh liều cao 21 ngày theo phác đồ. Những kháng sinh này phải nhập từ nước ngoài nên giá rất cao, chưa kể đến những vi khuẩn kháng thuốc nên điều trị rất khó.

BS Việt cho biết, phần nhiều những bệnh nhi mắc viêm màng não do phế cầu khuẩn là không chích ngừa. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo trẻ dưới 2 tuổi và người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, nên tiêm vắc xin phòng bệnh, giữ môi trường sống sạch sẽ. Nếu có những triệu chứng sốt cao liên tục không giảm, rối loạn tri giác cần đến những cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/