Tranh chấp chức Phó TGĐ tập đoàn Trung Nguyên đã ngã ngũ

Dù xét xử những vấn đề liên quan trực tiếp đến hai người nhưng trong buổi làm việc hôm nay, cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều khôn

Lo âu, trầm cảm vì đái tháo đường
Tình hình Syria 19/9: Mỹ, Nga, Israel lên tiếng vụ máy bay IL-20 bị bắn hạ
Những chuyến bay nối dài sự sống
Dù xét xử những vấn đề liên quan trực tiếp đến hai người nhưng trong buổi làm việc hôm nay, cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều không có mặt ở tòa án mà ủy quyền cho luật sư tham dự.
Ngoài tranh chấp này, ông Vũ và bà Thảo cũng đang xử lý những vấn đề của cuộc ly hôn.

Sáng 20/9, TAND cao cấp ở TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp trong Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (doanh nghiệp Trung Nguyên). Trong vụ việc này bà Lê Hoàng Diệp Thảo là nguyên đơn, bị đơn là doanh nghiệp Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tranh luận ở phiên tòa hôm nay, luật sư Trương Thị Hòa (phía doanh nghiệp Trung Nguyên và ông Vũ) tiếp tục cho biết việc hủy bỏ chọn lọc bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ mà ông Vũ ban hành trước đấy không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, vì đối tượng khởi kiện đã không còn nên đề nghị HĐXX đình chỉ.

Theo đấy vào tháng 9/2017, ông Vũ đã cảm thấy chọn lọc bãi nhiệm bà Thảo không thuộc thẩm quyền của mình nên đã tự thu hồi và hủy bỏ. Đồng thời phía Trung Nguyên cũng phủ nhận việc ngăn cấm bà Thảo như bà trình bày.

Ngoài ra phía Trung Nguyên nhận định rằng tranh chấp về chọn lọc bãi miễn chức danh thuộc thẩm quyền của HĐQT chứ không phải tranh chấp thương mại, hay kinh doanh, do vậy không nằm trong phạm vi xét xử của tòa án.

Đáp lại, luật sư Trương Trọng Nghĩa (phía bà Thảo) cho rằng bị đơn có mâu thuẫn, bởi đã cho rằng đối tượng khởi kiện không còn nhưng lại kháng cáo nội dung này.

Cũng theo ông Nghĩa, việc bà Thảo không được tiếp xúc có những pháp lý, hợp đồng, gặp đối tác… đã biểu hiện bà bị cấm điều hành. Luật sư Nghĩa tiếp tục cho rằng bà Thảo đã bị cấm tới doanh nghiệp và bàn làm việc bị phá.

Sau khi nghị án, HĐXX chọn lọc không chấp nhận kháng cáo của phía bị đơn (doanh nghiệp Trung Nguyên), tuyên y án sơ thẩm – tức hủy bỏ chọn lọc (bãi miễn chức vụ Phó TGĐ thường trực) trước đấy của ông Vũ. Ông Vũ cũng không được ngăn cấm bà Thảo tham dự điều hành doanh nghiệp. Bản án có hiệu lực tức thì.

Trước đấy, theo đơn kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là cổ đông có 10% vốn điều lệ trong doanh nghiệp và 50% trong khối tài sản chung của vợ chồng. Tháng 5/2006 bà Thảo được bổ nhiệm giữ chức danh Phó tổng giám đốc thường trực.

Tuy nhiên đến tháng 7/2014, ông Vũ đột ngột ra chọn lọc bãi nhiệm chức Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo ở doanh nghiệp. Ông Vũ cũng triệu tập cuộc họp HĐQT để trao đổi và biểu quyết miễn nhiệm chức vụ của bà Thảo.

Ngoài ra bà Thảo còn cho rằng ông Vũ đã chỉ đạo nhân viên đập bỏ phòng làm việc, ngăn cản không cho bà vào doanh nghiệp, đồng thời “thực hiện những hành động phá hoại” khiến gmail của bà bị mất dữ liệu.

Sau nhiều lần gửi thư đề nghị HĐQT doanh nghiệp gửi báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh… nhưng không được cung cấp, nên tháng 11/2015 bà đã khởi kiện lên TAND tỉnh Bình Dương, trong đấy có đề nghị tòa án hủy bỏ chọn lọc bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ mà ông Vũ ban hành trước đấy.

Tháng 8/2016 TAND tỉnh Bình Dương xét xử và tuyên không chấp nhận đề nghị của bà Thảo, vì cho rằng chọn lọc của ông Vũ được thu hồi trước khi xét xử.

Chưa chấp nhận có chọn lọc này, bà Thảo tiếp tục nộp đơn lên TAND TP.HCM. Sau khi tham khảo những tình tiết, ở bản án tuyên ngày 22/9/2017, TAND TP.HCM tuyên hủy chọn lọc bãi miễn của ông Vũ, đồng thời ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Thảo điều hành doanh nghiệp có tư nhữngh Phó TGĐ thường trực.

Đơn kháng cáo của ông Vũ sau phiên tòa sơ thẩm

Ngay trong ngày, doanh nghiệp Trung Nguyên đã có đơn kháng cáo bản án nói trên, có nguồn gốc đấy “không phải là tranh chấp thương mại”, mà thuộc thẩm quyền giải quyết của nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng bác bỏ việc ông Vũ ngăn cấm bà Thảo, cho rằng việc này “không có căn cứ chứng minh, không đúng có thực ở và quy định pháp luật”.

Công ty Trung Nguyên cũng đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng “bác tất cả đề nghị khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”. 3 ngày sau đấy ông Vũ cũng có đơn kháng cáo đề nghị bác 1 số nội dung khởi kiện của bà Thảo.