Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10

“Kỹ năng trong bộ môn giáo dục hướng rất cần thiết nhưng nhiều học sinh chỉ đăm đăm suy nghĩ việc mình học nghề được xếp loại gì và được cùng bao nhiê

Đề minh họa xóa bỏ hiện tượng tốt nghiệp điểm cao, thi đại học điểm thấp
Đề thi THPT quốc gia 2018 môn Văn
MetLife hỗ trợ giáo dục cho hàng trăm nữ sinh
“Kỹ năng trong bộ môn giáo dục hướng rất cần thiết nhưng nhiều học sinh chỉ đăm đăm suy nghĩ việc mình học nghề được xếp loại gì và được cùng bao nhiêu điểm chứ không hề lưu tâm vào môn học và ý nghĩa thực sự của nó”, ông Nguyễn Quang Tùng cho hay.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ra mắt dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT. Đáng chú tâm Bộ GD&ĐT lấy ý kiến cơ sở về việc không sử dụng kết quả 1 vài cuộc thi do 1 vài địa phương, đơn vị tổ chức làm căn cứ tuyển sinh đầu cấp.

Vì thế, có thể sắp tới học sinh có chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở cấp THCS cũng được cùng điểm khuyến khích khi tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Học sinh học nghề cắm hoa

Chia sẻ về điều này, 1 phụ huynh xin được giấu tên chia sẻ: “Con gái tôi năm nay học lớp 8 trường THCS Khương Thượng (Đống Đa) cũng đã đi học nghề cắm hoa ở trường gần hết 1 học kỳ. Nói thật, nếu không phải do quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc 1 vài cháu được cùng điểm thi tuyển sinh vào 10 nếu có chứng chỉ nghề thì tôi sẽ không cho con đi học.

Bởi lẽ, vừa lãng phí tiền của mà gia đình tôi định hướng học hết THPT con sẽ đi du học nên việc học nghề là không thật cần thiết. Vì thế, nếu Bộ GD&ĐT định 1 vàih tân thì tôi mong rằng có công đoạn nhất định để chắc chắn ích lợi cho 1 vài học sinh”.

Trái ngược có ý kiến trên, ông Nguyễn Quang Tùng– Hiệu trưởng THCS Lomonoxop cho hay: “Tôi hiểu được sự phản đối về việc bỏ cùng điểm nghề khi học sinh thi tuyển sinh vào 10 của 1 vài bậc phụ huynh.

Trước sự 1 vàih tân mới dĩ nhiên sẽ có các người phải hi sinh ích lợi nhưng nếu chúng ta không dám làm thì không bao giờ tiến bộ được. Tôi mong 1 vài phụ huynh chỉ nghĩ dễ làm thế này: Chúng ta sẽ vẫn duy trì việc học nghề ở bậc THCS chỉ 1 vàih tân là trước kia 1 vài con được cùng điểm khi tuyển sinh vào 10 thì giờ không được cùng điểm nữa.

Thực tế, các kỹ năng trong bộ môn giáo dục hướng nghiệp như: Cắm hoa, điện, thêu thùa…rất cần cho học sinh sau này. Nhất là các học sinh ở đô thị dường như không phải làm gì nên các kỹ năng như khâu vá, kiến thức căn bản về điện…1 vài con dường như không biết. Còn việc duy trì 1 cuộc thi tốt nghiệp nghề để cùng điểm vào cấp 3 thực sự rất cồng kềnh và tốn kém.

Đó là chưa kể, nhiều học sinh chỉ đăm đăm suy nghĩ việc mình học nghề được xếp loại gì và được cùng bao nhiêu điểm khi tuyển sinh chứ không hề lưu tâm vào môn học và ý nghĩa thực sự của nó. Đó cũng là 1 thể hiện của bệnh hình thức trong giáo dục. Vì vậy, tôi ủng hộ dự thảo mới này của Bộ GD&ĐT”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Bộ GD&ĐT đưa việc bỏ cùng điểm nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và THPT là để lấy lại mục đích và ý nghĩa của việc giáo dục hướng nghiệp cũng là để chấn chỉnh hiện trạng loạn 1 vài cuộc thi ở địa phươngtheo lối hình thức gây mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/