Trăn trở của thầy giáo mang quân hàm xanh âm thầm xóa mù chữ tại vùng khó khăn

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên dương ở chương trình “Chia s

VNA sắp khai thác đường bay Đà Nẵng – Osaka, Jetstar nối lại đường bay này
Bắc Ninh: Sập lan can truờng học 16 trẻ nhập viện
Tiêu tốn 1,8 tỷ nhưng nghiên cứu sinh vẫn chưa hoàn thành tiêu chí của đề án 911
Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên dương ở chương trình “Chia sẻ cộng thầy cô” năm 2017.

Buổi gặp mặt có 60 cán bộ, chiến sĩ là 1 vài cá nhân tham dự công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh cũng như bà con ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc. Họ là các người có nhiều đâyng góp trong công cuộc xóa mù chữ cho đồng bào người dân tộc thiểu số.

Buổi gặp mặt có 60 cán bộ, chiến sĩ là 1 vài cá nhân tham dự công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh cũng như bà con ở vùng sâu, vùng xa

Tại buổi gặp mặt, 1 vài chiến sĩ bộ đội biên phòng đã có dịp trò chuyện, chia sẻ các trăn trở trong công tác dạy học xóa mù chữ ở các vùng gặp khó của Tổ Quốc.

Phát biểu ở buổi gặp mặt, đòng chí Nguyễn Phi Long – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho hay: “Các em học sinh ở vùng sâu vùng xa có các thiệt thòi hơn so có các học sinh ở đô thị rất nhiều.

Năm nay là năm thứ 3 chúng ta tuyên dương 1 vài chiến sĩ quân hàm xanh, lan tỏa các hình ảnh, biểu tượng cho 1 vài khách hàng trẻ nhất là công tác giáo dục đạo đức, lối sống. Trong 60 gương mặt được tuyên dương hôm nay có nhiều thầy cô đã gắn bó nhiều năm có sự nghiệp giáo dục, âm thầm lặng lẽ “cõng chữ” lên vùng cao có 1 mong muốn duy nhất là xóa mù chữ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số giáp biên giới cũng như hải đảo”.

Trăn trở về các gì còn tồn ở, thiếu tá Phạm Công Khanh – đồn biên phòng huyện Bát Xát – Lào Cai cho hay: “Bản thân tôi cảm thấy, 1 vài cháu học sinh ở nơi mình công tác vô cộng gian khổ, thiếu từng miếng cơ manh áo đến con chữ. Vì thế, tôi đã đề xuất có cán bộ chỉ huy đồn thi công kế hoạch giúp đỡ 1 vài cháu học sinh có tình cảnh gặp khó.

Trên địa bàn có nhiều tình cảnh gặp khó không kể xiết, đồn biên phòng nơi tôi công tác đã mở 2 lớp xóa mù chữ trong đây tôi đứng cả 2 lớp. Những gặp khó Thứ nhất là tình cảnh gia đình 1 vài em quá thiếu thốn, có các em còn mồ côi cả bố lẫn mẹ.

Như cháu Phàn Phương Anh nơi tôi công tác, sinh ra không có mẹ, bố bị chất độc màu da cam bị ảnh hưởng từ ông nội. Cháu được 1 bà cô ruột nhận nuôi nhưng bà cô này cũng sức khỏe yếu, nếu không được giúp đỡ thì cháu Phương Anh có nguy cơ bỏ học rất cao.

Đó là chưa kể hầu hết chị em phụ nữ vùng biên giới không có điều kiện đi học vì phải dành thời gian đi làm phụ giúp gia đình. Tôi đã từng tiếp cận rất nhiều chị em không biết chữ nhưng lại khát khao có thể biết đọc và biết viết để có thể dạy bảo con mình.

Vì thế tôi đã đề xuất Bộ GD&ĐT đẩy mạnh công tác dạy xóa mù chữ ở vùng sâu, vùng xa nhất là nơi có bộ đội biên phòng công tác. Chúng tôi – các người lính sẽ vẫn tiếp tục công việc xóa mù chữ cho bà con vùng gặp khó”.

Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc – đồn biên phòng Đắk Lắk

Cùng trăn trở về công tác mù chữ của trẻ vùng cao, Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc – đồn biên phòng Đắk Lắk cho hay “Nhận thấy các khát khao nhưng lại cực kỳ gặp khó có các con chữ của bà con vùng cao nên quá trình công tác ở biên giới, tôi đã tổ chức 1 vài lớp học xóa mù chữ ở địa bàn tỉnh.

Các em đa số là con em người dân tộc, từ nhà đến trường 1 vài em phải tản bộ tới vài cây số rất vất vả. Thấy được điều đây, tôi cũng trực tiếp quyên góp 1 vài xe đạp cũ, bỏ công sửa lại và cho học sinh đi học. Tôi trực tiếp sửa 96 xe đạp để tạo điều kiện cho 96 em học sinh có thời cơ có phương tiện đến trường”.

Đại diện bộ đội biên phòng Đồng Tháp, Thiếu tá Nguyễn Vũ Hợp – đồn biên phòng Thường Phước (Đồng Tháp) cho hay: “Đồng Tháp là tỉnh có 8 xã biên giới thuộc diện độc đáo gặp khó. Xuất phát từ điều kiện gặp khó đây chúng tôi đã thực hiện chương trình “nâng bước em đến trường”.

Đối tượng chúng tôi hướng đến là 1 vài em học sinh có tình cảnh gặp khó. Hiện ở đơn vị tôi nhận đỡ đầu cho 6 học sinh mồ côi cha mẹ sống có người thân. Trong đây có 1 em là con em đồng bào Campuchia, nếu 1 vài em này không được giúp đỡ thì khả năng và điều kiện 1 vài em đến trường rất gặp khó và nguy cơ bỏ học cao”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho 1 vài thầy giáo có quân hàm xanh

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự xúc động, cảm phục trước tấm lòng của các người thầy có quân hàm xanh. Bộ trưởng cũng chia sẻ: “Sự nghiệp giáo dục cũng như công cuộc xóa mù chữ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn gặp rất nhiều gặp khó. Vì vậy, sự tham dự tích cực của các người thấy có quân hàm xanh đã hỗ trợ hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ xóa mù chữ ở vùng gặp khó”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/