Trà sữa, thức uống giới trẻ ưa chuộng trở thành gánh nặng của môi trường

Trà sữa, thứ nước uống đang được giới trẻ cả nước ưa chuộng đang trở thành gánh nặng cho môi trường do chất thải nhựa được người dùng xả ra môi trường

Đắk Lắk: Xác minh tin báo một hiệu trưởng nhận hơn 200 triệu tiền “chạy việc”
TP HCM muốn tăng lương giáo viên
Nhiều ngành đào tạo sư phạm “trắng” thí sinh
Trà sữa, thứ nước uống đang được giới trẻ cả nước ưa chuộng đang trở thành gánh nặng cho môi trường do chất thải nhựa được người dùng xả ra môi trường.

Học sinh càng lớn, ý thức càng kém

Tại hội thảo tham vấn “Xác định 1 vài bên liên quan và rào cản chính sách bán hàng trong cắt giảm rác thải nhựa ở Việt Nam” do Tổ chức Bảo tồn môi trường xung quanh Quốc tế (IUCN) phối hợp tổ chức cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VBCSD) ngày 20/09, ông Trần Văn Tiên, Phó TGĐ CTCP Môi trường và Đô thị Đà Nẵng (URENCO Đà Nẵng) nêu hiện trạng về rác thải nhựa giai đoạn này, trong đây có thứ rác thải nhựa từ thói quen uống trà sữa của giới trẻ.

Rác trà sữa tất cả là nhựa, từ ly đựng trà sữa đến ống hút và bao bì đựng trà sữa. Chúng tôi khuyến cáo phải làm sao để không cho 1 vài cửa hàng trà sữa sử dụng chất liệu này, và cần có 1 sản phẩm thay thế để giảm lượng rác thải từ trà sữa. Chúng tôi là các người trực tiếp thu gom rác mỗi ngày nên mong muốn có sáng kiến cụ thể để thay thế,” ông Trần Văn Tiên bày tỏ bức xúc trước ý thức bảo vệ môi trường của 1 vài cửa hàng trà sữa và giới trẻ giai đoạn này.

Rác thải từ trà sữa và túi nilon nhìn chung không được tái chế nên 100% được xả ra môi trường.

Theo ông Tiên, mỗi ngày URENCO Đà Nẵng thu gom hơn 100 tấn rác thải nhựa, chiếm dao động 11% tổng lượng rác thải toàn thành phố. Dân số Đà Năng chỉ chưa đến 1 triệu người, nhưng có đến 1,7 triệu người xả rác mỗi ngày do đặc biệt của 1 thành phố du lịch.

Nếu người dân dùng điện, nước nhưng không trả tiền sẽ bị cắt điện, nước, nhưng người dân không trả tiền thu gom rác thì doanh nghiệp môi trường vẫn phải có trách nhiệm thu gom rác. Phó TGĐ URENCO Đà Nẵng cho rằng vấn đề lớn nhất giai đoạn này là ý thức của người dân.

Quy định hiện hành mức xử phạt xả rác không đúng quy định lên đến 7 triệu đồng, nhưng thử hỏi đã có ai bị xử phạt hay chưa?”, ông Tiên đặt câu hỏi. “Vấn đề thứ hai là công tác tuyên truyền, đối tượng tuyên truyền. Trẻ em tiểu học có ý thức bảo vệ môi trường rất tốt nhưng cứ lên cấp 2 là không còn ý thức”.

Với lượng rác thải khổng lồ như giai đoạn này, cùng có quỹ đất cho việc chôn lấp rác càng ngày càng hạn hẹp, chuẩn bị đến năm 2022 thành phố Đà Nẵng sẽ phải xử lý rác thải hoàn toàn theo công nghệ đốt, khi đây người dân buộc phải chi trả cho việc này chứ ngân sách không chi trả.

Ông Trần Văn Tiên, Phó TGĐ URENCO Đà Nẵng.

Cứ mỗi phút lại có 1 xe tải đầy rác thải nhựa đổ ra biển

Theo 1 vài chuyên gia, ô nhiễm rác thải nhựa là 1 trong các mối đe dọa và thách thức toàn cầu đối có môi trường, kinh tế và xã hội. Mỗi năm, 8 triệu tấn rác thải nhựa – tương đương 1 phút 1 xe tải đầy rác thải nhựa – đổ ra đại dương, đang gây ra các tác động tiêu cực đến chuỗi thức ăn, sức khỏe hệ sinh thái và sinh kế của cùng đồng ven biển.

Để giải quyết hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa gây nguy hại đến môi trường, cần có nhiều biện pháp đồng bộ và sự hợp tác của 1 vài bên liên quan trong vòng đời của sản phẩm nhựa.

Theo TS. Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thông qua các cam đoan chính trị mạnh mẽ cũng như 1 vài làm việc thiết thực trong quản lý, giảm rác thải nhựa.

Đặc biệt, ở Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tổ chức ở Canada tháng 6/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến của Canada về ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác có Canada và quốc tế triển khai sáng kiến này.

Cũng ở Hội nghị, Thủ tướng đã đưa ra sáng kiến 1 vài nước G7 thúc đẩy hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu 1 vài đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa.

Một buổi nhặt rác ở bãi biển vịnh Hạ Long do IUCN tổ chức.

Về mặt luật pháp, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quan trọng như Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (2015), Luật Bảo vệ môi trường (2014) đề cập đến quản lý chất thải, rác thải hay kiểm soát ô nhiễm môi trường biển.

Đối có chất thải rắn, giai đoạn này Việt Nam có chính sách bán hàng có tính định hướng là “Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn 2050” và “Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; có chính sách bán hàng có tính công cụ điều hành phục vụ thúc đẩy tái chế, tái sử dụng chất thải rắn, chuyển dịch sang nền kinh tế tuần hoàn đối có sản phẩm nhựa, dĩ nhiên bao gồm cả rác thải nhựa ở biển.

Tuy nhiên, có thể nói rằng hiệu quả triển khai chính sách bán hàng chưa được như mong muốn. Cụ thể, đối có 1 vài chỉ tiêu của làm việc tái chế, giai đoạn này chưa đạt được 1 vài chỉ tiêu đã đề ra trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn 2050.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng (cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhựa), chất thải rắn sinh hoạt giai đoạn này chủ yếu phát sinh từ 1 vài hộ gia đình, trung bình mỗi ngày 1 người dân Việt Nam xả ra môi trường 667gam chất thải rắn sinh hoạt.

Việc phân loại chất thải rắn ở nguồn tương đối tốt nhờ đội quân “đồng nát”. Tỷ lệ thu gom rác thải nhựa ở khu vực thành phố dao động 85%, nhưng ở khu vực nông thôn chỉ dao động 50-60%.

Tuy nhiên, việc xử lý và tái chế lại chưa được thực hiện tốt, đến nay vẫn còn hiện trạng chôn lấp trực tiếp. Ông Tùng cho biết, 95% chất thải rắn giai đoạn này được chôn lấp ở hơn 500 bãi rác trong quy hoạch và hàng ngàn bãi rác diện tích nhỏ không hợp vệ sinh, chủ yếu là bãi rác hở.

Xung đột vì bãi rác càng ngày càng tăng, người dân không đâyn nhận ở địa phương mình có bãi rác có rác từ 1 vài địa phương khác về địa phương mình vì gây ô nhiễm. Trong khi đây, thủ tục đầu tư còn nhiều gặp khó, đặc biệt là khâu giải phóng mặt bằng,” ông Hoàng Dương Tùng nói.

Một thực ở giai đoạn này ai cũng cảm thấy, đây là người dân đã quá quen có việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày. Các chợ dân sinh vẫn chủ yếu dùng loại túi nilon không phân hủy sinh học, chất lượng kém, lại dùng nhiều cho mục đích để đồ ăn nhiệt độ cao (súp, canh, bánh…), không các gây nguy hại cho môi trường mà còn nguy hại cho sức khỏe người dùng.

Việc cơ quan nhà nước chưa thu được thuế môi trường khiến sản phẩm giá rẻ được phát không ở 1 vài chợ dân sinh, gây ô nhiễm trắng ở trên đất liền, 1 vài con sông, dòng sông. Ngoài ra, hiện trạng sử dụng ống hút nhựa tương đối nhiều ở 1 vài thành phố.

Để hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn sinh hoạt, đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất ứng dụng tiêu chuẩn “người gây ô nhiễm phải trả tiền thu gom và xử lý rác thải”, giảm dần trợ cấp của nhà nước; cải thiện hệ thống thu gom rác và quy hoạch bãi rác; ứng dụng công nghệ mới trong xử lý rác;…

Đối có rác thải nhựa, ông Tùng đề xuất tiến tới cấm sử dụng túi nilon không phân hủy ở 1 vài chợ dân sinh, kiên quyết ứng dụng thuế Bảo vệ môi trường đối có 1 vài loại túi này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/