Trả đũa Hoa Kỳ, Trung Quốc cắt giảm 7,7 tỉ USD đầu tư trái phiếu Mỹ

Mặc dù có căng thẳng có Mỹ vì cuộc chiến thương mại, Trung Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu trong việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, song nước này đã c

Sai lầm khi lây ráy tai
Nghệ An: 9 tháng đầu năm, gần 100 trẻ em mắc Lao mới được phát hiện
Thiền giúp tim khỏe mỗi ngày
Mặc dù có căng thẳng có Mỹ vì cuộc chiến thương mại, Trung Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu trong việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, song nước này đã cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực này 7,7 tỉ USD.
Trung Quốc cắt giảm 7,7 tỉ USD đầu tư trái phiếu Mỹ

Hiện nay, Trung Quốc đang nắm trái phiếu Mỹ trị giá 1,171 nghìn tỉ USD, theo số liệu cập nhật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đứng thứ 2 là Nhật Bản, ngược lại nước này lại tăng đầu tư vào chứng khoán Mỹ, chiếm 1,0355 nghìn tỉ USD. Đứng top 3 là Ireland, chiếm 300 tỉ USD. Con số này cao hơn 600 triệu so có cuối tháng Sáu.

Nga đã giảm đáng kể khoản đầu tư trong lĩnh này trong tháng 6-7, và không đứng trong top 30. Trước đây, khoản đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ giảm xuống mức tối thiểu kể từ năm 2007 và đạt 14,9 tỉ USD vào cuối tháng Năm. Đến cuối tháng 7 con số này không 1 sốh tân lắm, đầu tư đã giảm 3 triệu USD (từ 14,910 tỉ xuống 14,907 tỉ USD).

Tổng cùng, vào cuối tháng 7, 1 số khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ tăng thêm 40 tỉ USD lên tới 6,2516 nghìn tỉ USD.

Hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu, Trung Quốc và Mỹ, đã lún sâu hơn vào 1 cuộc chiến thương mại sau khi Bắc Kinh ngày 18/9 đã bổ sung các sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD vào danh sách đánh thuế nhập khẩu, động thái đáp trả chọn lọc của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 1 số mặt hàng của Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.

Trong khi đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này không sợ “các phương pháp cực đoan” mà Mỹ đang tiến hành trong cuộc chiến thương mại và sẽ tận dụng nó như 1 thời cơ thay thế các sản phẩm nhập khẩu, thúc đẩy nội địa hóa và tăng cường phát triển 1 số sản phẩm công nghệ cao.