TPHCM: Tăng cường kiểm tra dạy thêm, học thêm

Trong tuần này, Sở GDĐT TP. HCM sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra tình hình dạy thêm, học thêm bên cạnh tổ chức dạy ngoại ngữ, giải đáp du học...Ản

Tăng thuế có làm gia tăng buôn lậu thuốc lá?
Sắp có vắc xin chống lại virus HIV ?
Tưởng là kẹo, cụ ông 91 tuổi ăn nhầm 20 viên thuốc diệt chuột
Trong tuần này, Sở GDĐT TP. HCM sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra tình hình dạy thêm, học thêm bên cạnh tổ chức dạy ngoại ngữ, giải đáp du học…
Ảnh minh họa

Thông tin từ phía Sở GDĐT TPHCM cho biết, trong tuần này, thanh tra Sở GDĐT TPHCM sẽ áp dụng kiểm tra tình hình dạy học thêm bên cạnh tổ chức dạy học ngoại ngữ, giải đáp du học ở địa bàn quận Tân Bình và tiếp đấy là 1 số địa bàn khác.

Sở GDĐT TPHCM đề nghị các Phòng GDĐT tăng cường công tác kiểm tra việc dạy thêm, học thêm, thu chi các khoản chi phí đầu năm học.

Đối có các đơn vị trọng điểm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ phải đăng ký, được Sở GDĐT TPHCM cấp phép, giáo viên muốn dạy thêm ở các trọng điểm này phải được sự cho phép của trường. Ngoài ra, giáo viên cũng không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình.

Đối có việc dạy thêm, học thêm trong khuôn viên nhà trường, phải được cơ quan quản lý cấp phép và phải thực hiện đúng quy định nội dung giảng dạy tách biệt có nội dung chính khóa trên cơ sở học sinh tự nguyện tham dự và có quyền chọn lọc lớp học.

Theo quy định của TPHCM, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường cũng như việc quản lý giám sát giáo viên thuộc đơn vị mình tham dự dạy thêm ngoài nhà trường. Hiệu trưởng cộng có chính quyền địa phương sẽ cộng quản lý vận hành học thêm, dạy thêm trên địa bàn.

Mới đấy, UBND quận Bình Tân đã có văn bản về quản lý vận hành dạy thêm, thông báo rộng rãi, công khai ở toàn bộ các trường học trên địa bàn.

Theo đấy, UBND quận Bình Tân giao cho Phòng GDĐT quận phối hợp tổ chức kiểm tra, rào soát các cơ sở dạy thêm được cấp phép và chưa được cấp phép ở địa bàn phường 10 – nơi dư luận phản ánh rất nhiều điểm dạy thêm – học thêm sai quy định; xử lý, đề nghị ngưng vận hành đối có các cơ sở dạy thêm không phép; kiến nghị thu hồi giấy phép có các cơ sở thực hiện sai quy định về dạy thêm – học thêm.

Từ nay đến hết tháng 10, quận đề nghị các địa bàn kiểm tra toàn bộ các cơ sở, trọng điểm dạy thêm, đặc thù nắm bắt các nơi có tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học không, nơi nào vận hành không có phép thì phải lập biên bản. Các cơ sở, trọng điểm nào đã cấp phép, quận cũng sẽ đề nghị kiểm tra việc thực hiện đúng quy định không dạy thêm cho học tiểu học, giáo viên không dạy thêm học sinh chính khóa…

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân nhấn mạnh, hiệu trưởng các trường phải quán triệt cho đội ngũ, không để giáo viên trong trường vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm; chịu trách nhiệm tăng cường quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học và nghiêm cấm cắt xén chương trình để đưa vào dạy thêm học bắt buộc học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiệu trưởng tăng cường kiểm tra, phân tích việc dự trù bài và giảng dạy của giáo viên trong giờ chính khóa, kiên quyết xử lý giáo viên vi phạm. Ngoài ra, hiệu trưởng cũng cần chú tâm kiểm tra, khảo sát qua học sinh để nghiên cứu, xử lý giáo viên dạy thêm tiêu cực.