TPHCM đề xuất được tự xét công nhận tốt nghiệp THPT

Sở GDĐT TP.HCM đề xuất cho phép ngành giáo dục chịu trách nhiệm có UBND đô thị tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT.Ảnh minh họa Tại Hội nghị tổng kế

Các nhà sư phạm lên tiếng về trích dẫn ‘Thánh Gióng tắm hồ’
Nguyên nhân nào khiến nhiều học sinh ở Bắc Kạn có biểu hiện hung dữ bất thường?
Đốt bằng đại học: Chỉ mang ý nghĩa tiêu cực, không giải quyết được vấn đề!
Sở GDĐT TP.HCM đề xuất cho phép ngành giáo dục chịu trách nhiệm có UBND đô thị tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Ảnh minh họa

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 trực tuyến diễn ra sáng nay 2/8, Sở GD&ĐT TP.HCM đã nêu ra đề xuất cho phép giáo dục đô thị những cơ chế đặc biệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai những biện pháp có tính đột phá, đổi mới.

Cụ thể, đô thị đề xuất, giao cho những Sở GDĐT chịu trách nhiệm có UBND đô thị tổ chức xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm phân tách định kỳ học sinh, Sở GDĐT tổ chức phân tách chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở tham khảo đã đi vào hoạt động chương trình học của cả cấp. Các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Sở GDĐT TP.HCM cũng đề xuất Bộ GDĐT cần có sự linh hoạt trong 1 số quy định như định hướng mở trong biên chế năm học (thay vì 9 tháng/năm học như giai đoạn này); cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt học 1 buổi, 2 buổi hoặc học cả ngày để tiếp cận xu hướng địa cầu và giảm ùn tắc giao thông, thích hợp có đặc điểm của những địa phương gặp khó. Cho phép sĩ số lớp học linh hoạt theo loại hình trường và đặc điểm địa phương.

Ngoài việc tăng phòng học cung cấp đủ chỗ học cho học sinh trong năm học mới, ngành giáo dục TPHCM cho rằng cần phải tăng biên chế giáo viên cung cấp số phòng học mới là cần thiết. Tuy nhiên, giai đoạn này việc tăng biên chế này hiện đang gặp phải nhiều gặp khó do phải được chấp thuận của Bộ Nội vụ.

Sở cũng kiến nghị, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công trường học, yêu cầu Bộ Xây dựng cho phép đô thị thực hiện thí điểm cho những trường trong nội thành không còn quỹ đất được nâng tầng cao thích hợp thực tại từng địa bàn nhằm giải quyết hiện trạng thiếu phòng học ở những khu dân cư đông đúc, tập trung và tránh lãng phí chi phí đầu tư thi công mặt bằng chiếm đất thi công.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/