TP HCM: Xem xét miễn học phí THCS

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM đang bàn việc không thu học phí đối có cấp THCS, dự định sẽ triển khai từ năm sau Chiều 13-8,

1,1 triệu thí sinh tham gia thi “Tuổi trẻ làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”
Trẻ em Thụy Điển học tiếng Anh khi chơi game
Nhiều tỉnh hướng dẫn chuyển công tác đối với viên chức ngành giáo dục
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM đang bàn việc không thu học phí đối có cấp THCS, dự định sẽ triển khai từ năm sau

Chiều 13-8, Bí thư Thành Ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc có Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trước thềm năm học mới.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong bối cảnh giáo dục có 1 số mâu thuẫn giữa số lượng và chất lượng, tính dân tộc và tính quốc tế hóa, mâu thuẫn đầu vào và đầu ra không giống nhau, đội ngũ giáo viên được đào tạo qua nhiều thế hệ, ngành GD-ĐT TP đã vươn lên thực hiện có hiệu quả 1 số nội dung của Nghị quyết 29 về đổi mới, cơ bản toàn diện GD-ĐT.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt nhiều câu hỏi cho ngành GD-ĐT, nhất là giai đoạn này việc phân tích, xếp hạng giáo viên đã ghi nhận đúng công sức và đã thực sự khuyến khích, tạo động lực cho giáo viên hay chưa? Nếu chưa thì cần thêm 1 số biện pháp gì, ngành GD-ĐT cần sớm tìm hiểu. Theo ông Nhân, giáo viên suốt ngày lo xếp hạng, không xếp hạng không được nhưng nếu chỉ theo tiêu chí thi đua A, B, C thì chẳng khác gì phân tích công chức.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ở buổi làm việc có Sở GD-ĐT ngày 13-8

“Đánh giá giáo viên phải phân tích đúng mức đâyng góp của họ cho giáo dục” – ông Nhân nói.Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang bàn hướng không thu học phí đối có cấp THCS, dự định sẽ triển khai từ năm sau. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND TP tham khảo, thông qua vào cuối năm nay. “Quan điểm của đô thị là mọi người đều có quyền được học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học” – ông khẳng định.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, nhìn nhận ở phiên họp trù bị của hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai năm học mới 2018-2019, nhiều đại biểu băn khoăn giai đoạn này công tác tuyển dụng giáo viên ở 1 số quận, huyện thực hiện còn chậm và chưa đồng bộ. Một số quận, huyện đến tháng 10-2018 mới có chọn lọc tuyển dụng viên chức trong khi ngày 20-8, học sinh toàn TP đã tựu trường. Công tác bàn giao đất cho 1 số đơn vị đầu tư thi công trường còn chậm, chưa bảo đảm đúng công đoạn, gây ảnh hưởng ích lợi học sinh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý TP HCM có 1,6 triệu học sinh, bằng 10 tỉnh khác, có nhiều đối tượng đặc biệt, nhiều loại hình trường, bởi thế cần phải có phòng chuyên môn để quản lý. Do đây, Sở GD-ĐT cần tham mưu để TP làm tờ trình trình lên Thủ tướng. Về kế hoạch xây thêm trường ở 1 số quận nội thành nhưng không còn quỹ đất, ông Nguyễn Thiện Nhân giao lãnh đạo Sở Xây dựng và Quy hoạch – Kiến trúc tìm hiểu, triển khai đề xuất của ngành giáo dục là nâng cao tầng của 1 số ngôi trường, thích hợp thực ở ở khu dân cư đông đúc. Đồng thời đề nghị ngành giáo dục dự định kế hoạch, làm việc cụ thể có Bộ GD-ĐT về ý tưởng tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT riêng.

Năm 2017, TP HCM thu được 351 tỉ đồng học phí bậc THCS. Miễn học phí THCS là 1 trong 1 số đề xuất của Bộ GD-ĐT nằm trong đề án Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính không chấp thuận bởi cho rằng thời điểm này chưa thích hợp, làm tăng chi ngân sách nhà nước.

Theo nld.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/