TP.HCM: Hé lộ nguyên nhân sách giáo khoa thiếu trầm trọng đầu năm học mới

Hé lộ lý do thiếu trầm trọng sách giáo khoa ở TP.HCM, 1 số chủ cửa hàng cho biết, họ không dám “ôm” nhiều vì sợ tồn kho.Phụ huynh đi tìm mua sách giáo

Những cô giáo ‘ngóng’ Tết ở Trường Sa
Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì về việc đề Toán bị lọt ra ngoài?
Vĩnh Phúc tuyển “nhân tài”: Nếu không có con lãnh đạo, sẽ khó có “phong trào”?
Hé lộ lý do thiếu trầm trọng sách giáo khoa ở TP.HCM, 1 số chủ cửa hàng cho biết, họ không dám “ôm” nhiều vì sợ tồn kho.
Phụ huynh đi tìm mua sách giáo khoa nhưng chỉ còn vài đầu sách lẻ hoặc sách xem xét

Trong một số ngày này, ở một số cửa hàng sách của TP.HCM luôn đông nghịt phụ huynh và học sinh, bất kể là giờ hành chính hay tối muộn. Nhiều phụ huynh bức xúc khi không tìm mua được đủ sách cho con trong khi năm học mới đã bắt đầu.

Chị Đinh Hằng (huyện Bình Chánh) phàn nàn sau khi đi hơn 10 cửa hàng không mua được sách lớp 1 cho con: “Sách giáo khoa là dạng sách phổ biến nhất, phải luôn có sẵn để phục vụ học sinh. Nhưng không hiểu vì sao tôi đi mua sách giáo khoa lại như đi tìm hàng hiếm, hàng quý thế này?”

Hầu hết nhân viên một số cửa hàng sách chỉ trả lời bạn rằng: Hết sách, không biết vì sao và không biết bao giờ có lại. Nhưng quản lý 1 cửa hàng cho biết, do có tài liệu năm sau sẽ đổi sách giáo khoa (SGK) mới nên năm nay một số cửa hàng không dám nhận nhiều sách về phân phối, sợ không phân phối hết thì không biết sẽ xử lý thế nào.

Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất – Bộ GD&ĐT cho biết, ngay khi biết tài liệu hết sách giáo khoa năm 2018, Bộ đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam rà soát, nắm bắt ngay tình hình, xác định lý do và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Lý giải hiện tượng thiếu sách giáo khoa trong một số ngày đầu năm học mới này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh một số lớp đầu cấp ở 1 số thành phố lớn nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một số điểm nhỏ. Việc thiếu SGK đa số là thiếu một số đầu sách trong bộ SGK. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu SGK đa số là một số cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, trung tâm thương mại sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai, trước tài liệu sắp thay SGK mới, một số Công ty Sách – Thiết bị trường học địa phương năm nay đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho, bởi thế đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ đã chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam phải khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, trước năm học mới. Chấm dứt ngay hiện trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con.

Phía NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho biết đã triển khai nhiều biện pháp để cung cấp nhu cầu phân khúc, góp phần bình ổn giá SGK trong cả nước trước thềm năm học mới.

Theo lãnh đạo NXB, hiện tượng thiếu SGK mà dư luận phản ánh trong mấy ngày gần đây chỉ là hiện tượng thiếu cục bộ và tạm thời. Nguyên nhân chủ yếu là do năm nay số lượng học sinh tăng đột biến ở một số lớp đầu cấp, đặc trưng là ở lớp 1 (lớp 6 và lớp 10 cũng có tăng nhưng ít hơn), tập trung ở 1 số thành phố lớn nên dẫn đến hiện trạng thiếu sách cục bộ.

Ngoài ra, năm nay ở nhiều nơi trên cả nước, tình hình thiên tai diễn biến cực đoan gây lũ, lụt, nhiều trường học bị ngập sâu trong nước nên số SGK do nhà trường vận động học sinh để lại cho một số em lớp dưới đã bị hỏng hoặc bị lũ cuốn trôi. Con số cụ thể khó ước tính được nhưng đối có một số nơi bị ảnh hưởng thiên tai, luôn cần 1 lượng SGK dự trữ tương đối để phục vụ kịp thời nhu cầu học tập của học sinh.

Cũng theo lãnh đạo NXB, không loại trừ lý do một số nhà sách nằm ngoài hệ thống cửa hàng của NXB Giáo dục Việt Nam một số ngày qua đã nhằm vào tâm lý của phụ huynh, học sinh gấp gáp dự trù sách cho con trong thời gian cao điểm để “găm” hàng, “thổi” giá, gây bất ổn tình hình cung ứng SGK. Tình trạng này tuy không xảy ra ở nhiều nơi nhưng đã có tác động xấu, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý phụ huynh học sinh có con bước vào một số lớp học đầu cấp.

Theo kế hoạch thường niên, để phục vụ năm học mới 2018 – 2019, NXB Giáo dục Việt Nam đã thi công kế hoạch in ấn và phát hành SGK dựa trên kế hoạch đặt hàng của Công ty Sách – Thiết bị trường học một số tỉnh, thành và dựa trên thực tiễn phát hành một số năm học trước.

Tính đến ngày 20/8, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành được 108,8 triệu bản SGK, đạt 105% kế hoạch năm nay và vượt 3% so có cộng kỳ năm ngoái. Từ nay đến ngày khai giảng năm học mới (ngày 5/9) vẫn trong dao động thời gian phát hành, cung ứng SGK trước năm học mới, tuy thời gian không còn nhiều nhưng NXB Giáo dục Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp để khắc phục hiện trạng thiếu sách cục bộ; trước hết là mau chóng, chủ động cung ứng bổ sung một số đầu sách còn thiếu trong một số bộ sách đầu cấp.

Cụ thể, đến ngày 20/8, một số đầu sách giáo khoa lớp 1 của một số cửa hàng thuộc hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ở Hà Nội đã ổn định tình hình cung ứng. Sách lớp 6, lớp 10 đã và đang được vận chuyển, phân phối đến hệ thống để cung cấp tốt nhu cầu mua sách của bạn.

Tiếp đây, NXB Giáo dục Việt Nam cho dự trữ 1 số lượng đáng kể SGK đủ bộ của một số lớp ở một số doanh nghiệp thành viên và một số đối tác phát hành để sẵn nguồn phục vụ mau chóng, kịp thời một số nhu cầu phát sinh.

NXB Giáo dục Việt Nam đã lập đường dây nóng tiếp nhận tài liệu phân khúc để kịp thời cung ứng đủ SGK cho một số địa bàn thiếu, đồng thời lập chế độ báo cáo thường nhật. Vào đầu giờ sáng thường ngày, Giám đốc một số đơn vị thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ở một số miền, một số doanh nghiệp trực thuộc có báo cáo nhanh về tình hình cung ứng SGK trên địa bàn để Nhà xuất bản nắm được và có kế hoạch điều phối, ổn định phân khúc cả nước.

Bên cạnh đây, tăng cường một số đoàn giám sát tỏa đi một số địa phương để nắm bắt tình hình cung ứng SGK. NXB Giáo dục Việt Nam đã huy động nhiều nhà in vào cuộc theo phương án in gấp, vận chuyển nhanh, chỉ trong một số ngày là có đủ sách cung cấp đề nghị của phân khúc.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/