TP.HCM: 256 bài thi môn Toán 0 điểm, dự kiến điểm chuẩn không tăng

Chiều 13/6, Sở GDĐT TP.HCM đã ra mắt điểm thi vào lớp 10, tóm lại phổ điểm năm nay không cao. Có trên 800 bài thi đạt điểm 10. Theo tài liệu của Sở, t

Quy trình phúc khảo điểm thi THPT quốc gia như thế nào
Đề thi vào lớp 10 chuyên Tiếng Anh trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội 2018
Chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ: Ai phải chịu trách nhiệm chất lượng?

Theo tài liệu của Sở, trong số hơn 86.810 bài thi môn Toán, có hơn 42.100 bài thi đạt 5 điểm trở lên, chiếm mật độ 48,54%. Như vậy, có đến hơn 1 nửa học sinh có bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán là dưới trung bình, tương đương có 47.710 bài thi, 256 bài thi bị 0 điểm.

Trong số 42.100 bài thi trên điểm 5 thì chỉ có 808 bài đạt 10 điểm và gần 10% bài thi môn Toán đạt được điểm giỏi.

Có hơn 74.800 bài thi môn Văn có kết quả từ 5 điểm trở lên, chiếm mật độ 86,31%, trong đây điểm cao nhất là 9,5 điểm, có 9 bài thi bị 0 điểm.

Môn tiếng Anh có gần 50,9% bài thi đạt điểm trung bình trở lên, có 60 bài thi môn này đạt được điểm 10 và 4 bài thi bị điểm 0.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GDĐT TP.HCM cho biết việc chấm thi được tổ chức nghiêm túc, nghiêm ngặt, có sự thống nhất giữa một vài hội đồng chấm thi. Cán bộ chấm thi tiến hành nghiêm ngặt đáp án chính thức của Sở, đề theo hướng mở nhưng đáp án và một vàih chấm là thống nhất, đồng đều.

Theo ông Hiếu, đề thi một vài môn năm nay chắc chắn sự phân hóa, phục vụ cho việc phân loại được học sinh trong việc thi tuyển sinh. Môn Toán không ra theo tính truyền thống, không đặt nặng tính hàn lâm, không bắt học sinh phải giải một vài bài toán cổ điển. Vẫn có công thức đây, nhưng đề thi ra một vài dữ kiện thực ở đề nghị một vài em phải tính toán.

Với mức điểm này, nhiều giáo viên dự báo điểm chuẩn lớp 10 công lập của TP.HCM năm nay sẽ tương đương năm ngoái.

Thầy Hoàng Long Trọng (Trường THCS Văn Lang, quận 1) nhận định điểm chuẩn ở mức như năm ngoái hoặc tăng nhẹ 1-2 điểm. Theo thầy Phạm Phúc Thịnh, giáo viên dạy Toán ở TP.HCM, điểm chuẩn năm nay có thể như năm ngoái, điểm tổng của đa số thí sinh trong mức 34-37 cho một vài trường top đầu (trừ trường chuyên), nhóm 2 sẽ nằm trong dao động 31-33,75 điểm.

Điểm trúng tuyển sẽ lấy từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đã ra mắt. Học sinh được dự xét tuyển là các học sinh dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Ở 1 trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Ngày 14/6, điểm chuẩn vào một vài trường chuyên sẽ được ra mắt. Điểm chuẩn vào một vài trường thường ra mắt ngày 10/7.

Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nhận và nộp đơn phúc khảo ở một vài trường THCS, nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đến ngày 15/6. Dự kiến ngày 19/6, hội đồng tuyển sinh ra mắt kết quả chấm phúc khảo.

Từ ngày 11/7-27/7, một vài trường THPT tổ chức nhận hồ sơ nhập học (học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp) của thí sinh trúng tuyển.