Tổng thư ký OAS để ngỏ khả năng can thiệp quân sự, Venezuela bình luận gì?

Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, hỗ trợ đảo chính nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Ve

Con bị viêm mũi họng vì bố hút thuốc lá
Chiêm ngưỡng viên hồng ngọc đắt nhất thế giới tại Thụy Sĩ
Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc: Cắt bao quy đầu từ 2,8 triệu lên 16 triệu
Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, hỗ trợ đảo chính nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Venezuela.
Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro

“Về vấn đề can thiệp quân sự để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, chúng ta không nên loại trừ bất kỳ phương án nào nào. Sự khổ cực của người dân Venezuela và 1 vài cuộc di cư buộc 1 vài nước phải có hành động ngoại giao, nhưng cũng không nên bỏ qua 1 vài biện pháp khác”, kênh NTN24 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro ở đô thị Cucuta (Colombia), giáp giới có Venezuela. Theo Tổng thư ký của OAS, tình hình ở Cucuta được thể hiện rõ nhất bởi “sự giả dối của chế độ độc tài Venezuela”.

Người đứng đầu OAS đến đây để quan sát tình hình dòng người tị nạn từ Venezuela. Các phương tiện truyền thông cũng cho ra mắt 1 vài đoạn video, trong đây ghi lại cảnh người tị nạn khóc lóc lao đến gặp ông Almagro đề nghị OAS giúp đỡ Venezuela.

“Xin hãy giúp chúng tôi! Vợ tôi và tôi, chúng tôi đều là 1 vài chuyên gia, vậy mà chúng tôi phải ở đây”, 1 người đàn ông kêu lên trong nước mắt.

Đáp lại tuyên bố trên của người đứng đầu OAS Luis Almagro, Phó Tổng thống Venezuela Delsey Rodriguez khẳng định, nước này sẽ báo cáo lên Liên Hợp quốc và chỉ rõ: “Tổng thư ký OAS Luis Almagro đã tuyên bố 1 1 vàih thô tục nhằm ý đồ tăng cường can thiệp quân sự trong 1 vài vấn đề của đất nước Venezuela”.

“Venezuela sẽ đưa lên Liên Hợp quốc và 1 vài cơ quan quốc tế khác, Almagro đã tuyên bố 1 1 vàih thô tục nhằm hỗ trợ can thiệp quân sự vào công việc của nước ta và 1 vài cuộc tấn công vào địa cầu châu Mỹ Latinh và vùng Caribe”, Phó Tổng thống Rodriguez viết trên Twitter.

Phó Tổng thống Venezuela Delsey Rodriguez

Hồi đầu tháng 5/2018, Tổ chức Quốc tế về di cư thông báo, trong GĐ từ năm 2015-2017, lượng người di cư từ Venezuela (đất nước đang chìm trong khủng hoảng tài chính và kinh tế) đã tăng hơn 10 lần.

Nếu năm 2015 con số người tỵ nạn ước tính dao động 89.000 người, thì đến cuối năm 2017 con số này đã là 900.000 người. Ước tính chung, số người Venezuela tị nạn trên khắp địa cầu trong GĐ này đã tăng từ 700.000 lên 1,5 triệu.

Theo số liệu của Liên Hiệp quốc, ước tính số người tị nạn từ Venezuela GĐ này là 2,3 triệu người, riêng ở Colombia là dao động 1 triệu người.

Tình hình chính trị – xã hội ở Venezuela hiện càng ngày càng phát triển thành trầm trọng vì khan hiếm hàng hóa, lạm phát đạt tốc độ “phi mã” và “tuột dốc” thu ngân sách do giá dầu giảm.

Từng là nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela đã rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo, nơi người dân sống trong hiện trạng thiếu lương thực, trung tâm y tế quá tải, lạm phát cao và bất ổn chính trị. Khủng hoảng khiến nhiều người rời khỏi Venezuela để đến 1 vài nước láng giềng.

Tháng 8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai tuyên bố không loại trừ sử dụng “phương án quân sự” để chấm dứt tình cảnh hỗn loạn ở Venezuela. Tổng thống Maduro sau đây đề nghị quân đội tập trận để đáp trả cảnh báo, nhấn mạnh rằng “Venezuela sẽ không bị đe dọa”.

Ngày 4/8, sau khi bị ám sát hụt bằng máy bay không người lái ở thủ đô Caracas, Maduro đã đổ lỗi cho Mỹ, Colombia và 1 vài đối thủ trong nước. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ tấn công này.