Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi hợp tác chống tội phạm

Bài diễn văn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi diễn đàn khẳng định tội phạm giết người có chủ ý, giết hại phụ nữ, trẻ em, và buôn người Th

Campuchia-Canada đẩy mạnh hợp tác chống tội phạm và khủng bố
Mỹ kết thúc chiến dịch truy quét hàng trăm băng nhóm tội phạm
Hoạt động tội phạm khiến Mỹ Latinh thiệt hại 6% GDP mỗi năm
Bài diễn văn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi diễn đàn khẳng định tội phạm giết người có chủ ý, giết hại phụ nữ, trẻ em, và buôn người Theo ông, trong công cuộc này rất cần sự hợp tác thường xuyên giữa các quốc gia, các khu vực, tăng cường trao đổi thông tin về tội phạm, và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng bảo vệ pháp luật của các quốc gia, đặc biệt trong việc chống lại các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, buôn người, vượt biên trái phép /. Chăm sóc các bé vừa được giải cứu từ một đường dây buôn người tại Trung tâm phúc lợi trẻ em Kaiyuan, Trung Quốc.

Chăm sóc các bé vừa được giải cứu từ một đường dây buôn người tại Trung tâm phúc lợi trẻ em Kaiyuan, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ban Thư ký Liên hợp quốc thông báo ngày 12/4, tại thủ đô Doha của Qatar, Diễn đàn Liên hợp quốc về chống tội phạm khai mạc với sự tham gia của đông đảo giới chức thuộc các cơ quan bảo vệ pháp luật của các quốc gia thành viên thuộc tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.
Bài diễn văn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi diễn đàn khẳng định tội phạm giết người có chủ ý, giết hại phụ nữ, trẻ em, và buôn người… là những loại tội phạm đáng ghê sợ nhất, gây mất trật tự, an ninh, phá hoại cuộc sống bình yên của cộng đồng.
Ông cho biết trong năm 2012, trên toàn thế giới có gần 437.000 người bị sát hại, như vậy, tính trung bình cứ 100.000 dân, có hơn sáu người bị sát hại.
Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, châu Mỹ, đặc biệt là khu vực Trung và Nam Mỹ có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới, với 16 vụ trong số 100.000 dân, so với từ 2-4 vụ ở châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương.
Ông Ban Ki-moon cũng cảnh báo các loại tội phạm khác, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, đang phá hoại hoạt động của các thể chế nhà nước, gây tổn hại to lớn về kinh tế, an ninh xã hội, và cản trở công cuộc phát triển kinh tế của các quốc gia. Ông kêu gọi các đại biểu tham dự diễn đàn cùng hợp tác, tìm ra những biện pháp hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống các loại tội phạm trên phạm vi toàn cầu.
Theo ông, trong công cuộc này rất cần sự hợp tác thường xuyên giữa các quốc gia, các khu vực, tăng cường trao đổi thông tin về tội phạm, và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng bảo vệ pháp luật của các quốc gia, đặc biệt trong việc chống lại các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, buôn người, vượt biên trái phép…/.