Tình hình Syria mới nhất 16/9: Phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel?

Syria đưa tin Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel; Bộ trưởng Quốc phòng Syria thăm 1 số cứ điểm ở Idlib; Ngoại trưởng Đức và Nga trao đổi

Sản phụ có thể gửi máu cuống rốn cho con tại Bệnh viện Phụ sản TW
Độc quyền SGK, Nhà xuất bản Giáo dục có lợi nhuận tăng vọt
Vụ nhầm con cách đây 6 năm ở Hà Nội: BV lên tiếng về thông tin đền bù
Syria đưa tin Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel; Bộ trưởng Quốc phòng Syria thăm 1 số cứ điểm ở Idlib; Ngoại trưởng Đức và Nga trao đổi tình hình Syria… là các tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Tổng thống Syria Assad

Bộ trưởng Quốc phòng Syria thăm 1 số cứ điểm ở Idlib

Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub đã thăm 1 số cứ điểm quân sự ở vùng nông thôn của tỉnh Idlib, nơi quân đội Syria đang củng cố lực lượng để dự kiến cho 1 cuộc tấn công nhằm giành lại thành trì quan trọng cuối cộng của phe nổi dậy này.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, chấp hành chỉ thị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Ayyoub đã tới thăm 1 số cứ điểm quân sự ở vùng nông thôn của 1 số tỉnh Idlib, Hama và Latakia. Ông Ayyoub đã gặp 1 số lực lượng Syria ở tiền tuyến, trao đổi về 1 số 1 sốh thức nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao của quân đội Syria để “đảm bảo sự phối hợp nhuần nhuyễn trong các trận chiến sau này nhằm chấm dứt bất kỳ sự hiện diện nào của 1 số nhóm khủng bố trên đất Syria”.

Phe nổi dậy đã kiểm soát các khu vực trong 1 hình tam giác trải dài từ vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, vùng nông thôn phía Đông Bắc Latakia và vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama. Gần đấy, quân đội Syria đã tấn công vào 1 số cứ điểm của phe nổi dậy ở Bắc Hama và Nam Idlib, như là sự khởi đầu cho cuộc chiến đã được báo trước này.

Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel?

Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel?

Truyền thông Syria đưa tin, hệ thống phòng không của quân đội nước này đã bắn hạ 1 số tên lửa do Israel phóng trong 1 hành động “gây hấn” ở gần sân bay Damascus ngày 15/9.

Hãng thông tấn SANA dẫn 1 nguồn tin quân sự cho hay, “hệ thống phòng không của chúng tôi đã đáp trả 1 vụ tấn công bằng tên lửa của Israel nhằm vào sân bay quốc tế Damascus và bắn hạ 1 số tên lửa của kẻ thù”. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết về hiện trạng thương vong cũng như mức độ thiệt hại do vụ tấn công gây ra.

Tại Jerusalem, quân đội Israel từ chối bình luận về vụ việc trên. Một nữ phát ngôn viên của quân đội Israel cho rằng nước này không bình luận về 1 số tài liệu của nước ngoài.

Trước đây trong tháng, Israel đã thừa nhận áp dụng hơn 200 vụ tấn công nhằm vào đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá trong 18 tháng qua, chủ yếu nhằm vào 1 số mục tiêu Iran. Bên cạnh đây, Israel cũng thừa nhận tấn công Syria nhằm ngăn chặn điều mà họ cho là làm việc chuyển giao vũ khí tối tân cho lực lượng Hezbollah của Liban đang chiến đấu bên cạnh quân đội Syria và là kẻ thù của Israel.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Đức và Nga trao đổi tình hình Syria

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã có cuộc trao đổi về tình hình ở tỉnh Idlib của Syria có người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Berlin.

Phát biểu ở cuộc họp báo sau cuộc trao đổi có Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ở cuộc gặp, ông và người đồng cấp phía Nga đã cộng trao đổi về tình hình Syria. Hai ngoại trưởng Đức và Nga cộng cho rằng hàng triệu người có thể phải đối mặt có các thảm họa khó lường trong trường hợp Chính phủ Syria triển khai chiến dịch tấn công quân sự tổng lực ở tỉnh Idlib nhằm giành quyền kiểm soát từ 1 số phần tử nổi dậy và khủng bố.

Cũng trong cuộc trao đổi, hai bên cũng đề cập đến khả năng Chính phủ Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh này. Ông Heiko Maas nhấn mạnh Berlin hy vọng Moscow sẽ tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Damascus từ bỏ ý định sử dụng vũ khí hóa học cũng như rút lại kế hoạch tấn công lớn nhằm vào tỉnh Idlib.

Trong các tuần gần đấy, quân đội Chính phủ Syria đang dự kiến mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib khỏi 1 số phần tử nổi dậy và khủng bố. Tuy nhiên, LHQ và 1 số tổ chức viện trợ nhân đạo lo ngại cuộc tổng tấn công có thể gây ra thảm họa nhân đạo lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria.