‘Tình bạn’ vào đề thi Văn lớp 10 Hà Tĩnh

. Năm ngoái trường lấy 27 điểm, năm nay phổ điểm chưa dự kiến được, nhưng sẽ lấy khoảng hơn 500 sinh trong số hơn 600 thí sinh dự thi", thầy Phượng ch

Chưa tìm ra nguyên nhân thiếu hàng loạt đề thi ở Thanh Hóa
Giảng viên đại học quốc gia ‘thử’ ra đề thi môn Toán
Ánh Viên vào đề thi Văn
. Năm ngoái trường lấy 27 điểm, năm nay phổ điểm chưa dự kiến được, nhưng sẽ lấy khoảng hơn 500 sinh trong số hơn 600 thí sinh dự thi”, thầy Phượng cho hay.  Ngoài trường THPT Trần Phú, một số trường như Hồng Lĩnh, Phan Đình Phùng có lượng thí sinh đăng ký đông từ 300-600 em. Hàng này đi học, đi làm về rồi khép mình trong bốn bức tường thì cuộc sống sẽ thế nào, như vậy sẽ vô cùng nhạt nhẽo”, một thí dự thi vào trường THPT Phan Đình Phùng cảm nhận chính bạn bè là cầu nối để mọi người kết nối với xã hội. Trong số gần 17. 000 thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay, có 43 học sinh đang theo học hai trường THCS Hòa Hải và THCS Phúc Đồng (huyện Hương Khê) chưa thể tham dự vì đang bị chậm chương trình. Còn bài văn yêu cầu cảm nhận hai khổ thơ viết về Bác hầu như ai cũng làm được, đây là những khổ thơ hay, giúp chúng em bày tỏ tình yêu với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc”, Nguyễn Phương, học sinh dự thi hội đồng thi trường THPT Mai Thúc Loan chia sẻ

“Trong cuộc sống, ngoài chỗ dựa là gia đình, người thân ruột thịt thì bạn bè chính là những người có thể lắng nghe, tâm sự với ta mỗi khi buồn vui. Thử hỏi nếu chúng ta sống không bạn bè. Hàng này đi học, đi làm về rồi khép mình trong bốn bức tường thì cuộc sống sẽ thế nào, như vậy sẽ vô cùng nhạt nhẽo”, một thí dự thi vào trường THPT Phan Đình Phùng cảm nhận chính bạn bè là cầu nối để mọi người kết nối với xã hội.

Ngoài câu nghị luận về tình bạn , đề thi năm nay còn có hai câu hỏi khác. Câu thứ nhất yêu cầu phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ trong hai câu thơ trong bài thơ Ông đồ: Giấy đỏ buồn không thắm/Mực đọng trong nghiên sầu. Câu cuối cùng yêu cầu cảm nhận về hai đoạn thơ trong bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

Phần đông các sĩ tử đều đánh giá đề thi hay và “dễ thở”, nằm trong chương trình. “Về câu hỏi tu từ thì cần nắm vững kiến thức ngữ pháp, từ vựng mới có thể phân tích được. Còn bài văn yêu cầu cảm nhận hai khổ thơ viết về Bác hầu như ai cũng làm được, đây là những khổ thơ hay, giúp chúng em bày tỏ tình yêu với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc”, Nguyễn Phương, học sinh dự thi hội đồng thi trường THPT Mai Thúc Loan chia sẻ.

Thầy Trần Xuân Phượng, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ) đánh giá đề thi 3 môn đều vừa sức đối với học sinh. “Hai môn Ngữ văn và Toán sẽ nhân hệ số. Năm ngoái trường lấy 27 điểm, năm nay phổ điểm chưa dự kiến được, nhưng sẽ lấy khoảng hơn 500 sinh trong số hơn 600 thí sinh dự thi”, thầy Phượng cho hay. Ngoài trường THPT Trần Phú, một số trường như Hồng Lĩnh, Phan Đình Phùng có lượng thí sinh đăng ký đông từ 300-600 em.

Trao đổi với VnExpress, thầy Phan Trí Hiếu, Phó phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục Hà Tĩnh thông tin kết thúc hai môn thi buổi sáng, toàn tỉnh không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Ngày mai, những học sinh đăng ký thi vào trường chuyên trên địa bàn sẽ tiếp tục thi những môn tự chọn.

Trong số gần 17.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay, có 43 học sinh đang theo học hai trường THCS Hòa Hải và THCS Phúc Đồng (huyện Hương Khê) chưa thể tham dự vì đang bị chậm chương trình. Lý do là vào thời điểm từ tháng 9-12/2014 bố mẹ đã cho con nghỉ học ở nhà để phản đối sáp nhập trường THCS Hương Bình sang trường Hòa Hải và Phúc Đồng. Sau khi trở lại trường từ cuối tháng 12, các em đã được tổ chức học bù.

Theo thầy Trần Đình Hùng, Trưởng phòng Giáo dục Hương Khê, 43 học sinh  này sẽ kết thúc chương trình vào ngày 20/6. Phòng đã đề xuất lên tỉnh xin cơ chế riêng, ngày 22/6 sẽ tổ chức một kỳ thi khảo sát với 3 môn Ngữ văn, Địa lý và Toán, sau đó sẽ xét duyệt hồ sơ. Điểm thi sẽ đặt tại trường THCS Phúc Đồng.

Đức Hùng

Hôm nay 157.000 học sinh Hà Nội và TP HCM thi vào lớp 10

Trong khi đó chỉ tiêu vào trường công lập là 64.710 nên sẽ có hơn 13.000 thí sinh rớt khỏi trường công lập. Toàn thành phố có 135 hội đồng thi, trong đó có 11 hội đồng thi chuyên, với 3.315 phòng thi.

Tại Hội đồng thi trường THCS Phan Tây Hồ (Gò Vấp), từ 6h học sinh đã tập trung về trường, nhiều em tranh thủ xem lại bài vở trước khi vào làm bài thi. 7h, các em được tập trung để nghe quy chế tuyển sinh.