Tin thế giới 18/9: Israel tập kích Syria, máy bay Nga bị “đạn lạc” bắn rơi

Syria bị bất ngờ tập kích bằng tên lửa, máy bay Nga trúng tên lửa phòng không của Syria; Israel bị Nga chỉ trích lợi dụng máy bay Nga làm lá chắn; Mỹ

Xót xa ông bố ở Hưng Yên 27 năm chăm ba con trai bị bệnh
TP.HCM: Đề nghị tước giấy phép hoạt động 4 phòng khám Trung Quốc
Hàng chục triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh đáng sợ hơn cả ung thư
Syria bị bất ngờ tập kích bằng tên lửa, máy bay Nga trúng tên lửa phòng không của Syria; Israel bị Nga chỉ trích lợi dụng máy bay Nga làm lá chắn; Mỹ đánh thuế lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc v.v…

Syria

*Trong cuộc gặp mặt diễn ra vào ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập 1 vùng không giao tranh ở tỉnh Idlib (Syria) nằm giữa khu vực đâyng quân của quân chính phủ và phiến quân. Mọi loại khí tài quân sự hạng nặng sẽ phải rút khỏi khu vực này trước ngày 10/10 và lực lượng vũ trang phải rời khỏi đấy trước 15/10. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác để tuần tra khu vực này nhằm chắc chắn giao tranh không xảy ra. Theo ông Erdogan, vùng đệm này sẽ ngăn chặn “thảm họa nhân đạo” ở Idlib và giúp Thổ Nhĩ Kỳ tránh được nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Thành phố Latakia (Syria) đã bị tấn công bằng tên lửa.

*Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định sẽ không có bất kỳ chiến dịch quân sự nào diễn ra ở tỉnh Idlib và tài liệu chi tiết sẽ được thống nhất có chính quyền Damascus. Khi được hỏi về việc liệu chính phủ Syria có ý định đình trệ cuộc tấn công vào Idlib hay không, ông Shoigu đưa ra biên bản ghi nhớ về tình hình Idlib mà ông và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký và nói sẽ thảo luận có chính quyền Syria về một số nội dung của văn bản này.

*Vào tối ngày 17/9, một số đô thị ven biển ở Syria gồm Latakia, Tartus và Baniyas đã bị tấn công bằng tên lửa từ ngoài biển, khiến 1 số người dân bị thương và xảy ra hiện trạng mất điện ở nhiều nơi. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã có 4 phi cơ F-16 của Israel và 1 tàu khu trục của Pháp tham dự vào cuộc tấn công ở Latakia, đồng thời họ cũng tiết lộ rằng 1 máy bay quân sự Il-20, khi đây có 15 người, đã bị mất liên hệ khi đang từ Địa Trung Hải trở về căn cứ Hmeymim.

*Một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng máy bay Nga bị mất tích có thể đã bị hệ thống phòng không của Syria vô tình bắn rơi khi tên lửa Israel đang tới gần. Trước đây theo hãng thông tấn TASS, máy bay đã mất liên hệ vào khi 23 giờ ngày 17/9 theo giờ địa phương . Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay này mất tích đúng vào thời điểm 4 máy bay của Israel tập kích xuống Latakia. Chỉ huy căn cứ không quân Hmeymim đã tổ chức chiến dịch tìm kiếm.

Máy bay Il-20 của Không quân Nga.

*Vài tiếng sau đây, Bộ Quốc phòng Nga quy trách nhiệm cho máy bay chiến đấu của Israel khi một số phi cơ này dùng máy bay quân sự Nga làm lá chắn và biến nó trở thành mục tiêu của tên lửa Syria, và do “có tiết diện radar lớn hơn nhiều so có F-16, Il-20 đã bị tên lửa S-200 bắn rơi”. Nga cũng chỉ trích Israel khi không thông báo trước ý định tập kích quân sự của mình và chi đưa ra cảnh báo vài phút trước khi cuộc tấn công bắt đầu, khiến “máy bay Nga không có đủ thời gian để kết nối đến khu vực an toàn”. Hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào được đưa ra từ phía Israel.

Triều Tiên

*Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hạ cánh xuống Bình Nhưỡng, và ông cộng đoàn tùy tùng đã được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đâyn tiếp trọng thể. Đây là lần Thứ nhất 1 Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm đến thăm Bình Nhưỡng và là lần thứ ba ông Moon và ông Kim gặp nhau trong năm 2018. Cuộc thảo luận chính thức giữa hai người, theo kế hoạch sẽ kéo dài từ khi 3 giờ 30 phút tới 5 giờ chiều (tức 1:30 đến 3 giờ chiều giờ Việt Nam) ngày 18/9.

Tổng thống Moon Jae-in được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chào đâyn nhiệt liệt.

*Trước đây, ông Moon đã bày tỏ mong muốn “có cuộc thảo luận 1 một sốh thành thật có lãnh đạo Kim” để tìm ra được một số bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc mong muốn khởi động lại một số làm việc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington bằng việc đưa ra 1 văn bản có nội dung kết hợp công đoạn phi hạt nhân hóa và chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Mỹ

*Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đánh thuế 10%, sẽ trở thành 25% vào cuối năm nay, vào một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc có tổng giá trị lên đến 200 tỉ USD. Động thái này diễn ra mặc cho hai nước đang tìm thời cơ để đàm phán trở lại và nó khiến nhiều người lo ngại một số nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bị phá hỏng.

Trung Quốc quyết không ngồi yên trước việc bị Mỹ đánh thuế nặng nề.

*Về phần mình, Trung Quốc tuyên bố rằng họ “không còn chọn lọc nào khác” ngoài việc đáp trả tương xứng có một số động thái “gây bất ổn” của Mỹ. “Trung Quốc hi vọng Hoa Kỳ cảm thấy được một số hậu quả của hành động của mình và thực hiện một số bước đi cần thiết để sửa đổi mình 1 một sốh kịp thời”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Ukraine

*Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thông qua chọn lọc cắt đứt quan hệ có Nga bằng một sốh không gia hạn Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và Quan hệ Đối tác giữa Ukraine và Nga. Phản ứng trước chọn lọc này, 1 quan chức Nga nói rằng điều này sẽ mất đi một số sự bảo đảm về ích lợi của người dân hai nước sinh sống ở vùng lãnh thổ của nhau.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký chọn lọc cắt đứt quan hệ có Nga.

*Một tướng Ukraine tin rằng việc nước này thi công căn cứ hải quân trên biển Azov sẽ giúp Ukraine có thể buộc Nga nhượng bộ và giành lại bán đảo Crimea. Vị quan chức này cũng tin tưởng rằng phương Tây sẽ giúp đỡ Ukraine tăng cường quốc phòng của mình.